Bạn đang xem: Tin tức Tin ngành Thực tập tại Lào

Thực tập tại Lào

Email In

THỰC TẬP TẠI LÀO:

HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÔNG DƯƠNG

(Vietnam – Laos – Thailand – Cambodia, 19-28/7/2011)

 Lần đầu tiên Khoa Văn hóa học Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh tố chức Chuyến thực tập tại nước ngoài, địa bản được chọn là vùng giáp ranh Lào-Campuchia-Thái Lan: tỉnh Champasak.

 

Photobucket

 

Champasak là tỉnh cực nam của Lào, phía đông liền kề tỉnh Attapeu, chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 150 km, phía nam giáp Campuchia, phía tây giáp Thái Lan và phía bắc là các tỉnh thành khác của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Champasak có lịch sử lâu đời, hiện là địa bàn cư trú của nhiều tộc người, ngoài chủ thể là người Lào còn có các tộc người Môn-Khmer, người Việt, người Hoa, người Thái v.v..

      Photobucket Vùng đất và con người Champasak qua tranh vẽ

Trước thế kỷ XIV, vùng Champasak là một phần lãnh thổ đế quốc Angkor. Thế kỷ 14, Vương quốc Lan Xang do tổ tiên người Lào lập ra, Champasak trở thành một phần của Lan Xang. Năm 1707, vương quốc Lan Xang chia làm ba tiểu quốc, Champasak thành một trong ba tiểu quốc ấy (Luang Phrabang, Vientiane và Champasak). Vương quốc Champasak thịnh vượng vào đầu thế kỷ 18 nhưng đã bị biến thành một nước chư hầu của Siam trước khi bước vào thế kỷ 19. Dưới thời kỳ Pháp thuộc, vương quốc này trở thành một khối hành chính và nhiều đặc quyền của hoàng gia bị tước bỏ. Vương quốc Champasak bị xóa bỏ năm 1946 khi Vương quốc Lào được thành lập.

 

Tỉnh lỵ của Champasak là thị xã Pakse với dân số vào khoảng 100.000 người, đứng hàng thứ ba ở Lào (sau Vientiane và Savanakhet). Với vị trí địa lý và hoàn cảnh lịch sử đặc thù, Champasak là một trong các vùng có mật độ giao lưu văn hóa thuộc hàng đầu ở Đông Nam Á.

 

Với mục tiêu giúp sinh viên cuối năm thứ ba ngành Văn hóa Thế giới có điều kiện được giao tiếp, tiếp xúc thực tế, có dịp mang kiến thức đã học vào thực tiễn và đặc biệt là nâng cao kỹ năng giao tiếp quốc tế, Chuyến thực tập xuyên Đông Dương được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 28 tháng 7 năm 2011.

 

Photobucket

  Toàn đoàn có 24 người, bao gồm 3 cán bộ (Trưởng Khoa, Phó Trưởng Khoa và Cán bộ quản lý sinh viên) và 21 sinh viên. Toàn đoàn chia làm 3 tổ, mỗi tổ chịu trách nhiệm thực hiện một đề tài khảo sát trong suốt chuyến đi:

  1. Giao lưu văn hóa Việt-Lào trong các cộng đồng người Việt tại Champasak;
  2. Yếu tố Phật giáo trong đời sống xã hội người Lào vùng Champasak; và
  3. Di sản văn hóa tiền Angkor trên đất Nam Lào.

Photobucket

Tại Làng Văn hóa các dân tộc Champasak

Ngoài các hoạt động học thuật chính, trong suốt thời gian chuyến đi, đoàn đã thực hiện các công việc sau:

 1. Làm việc với gặp gỡ đồng chí Phan Xuân Vũ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai; đi thăm Thủy điện Ialy; khảo sát nhà mồ tộc người J’rai; tham dự buổi nói chuyện với chủ đề Văn hóa các tộc người tại Gia Lai của TS. Nguyễn Thị Kim Vân, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai và giao lưu với Đội Thông tin lưu động tỉnh Gia Lai.

 2. Tiếp đồng chí Phó tỉnh trưởng Champasak, TS. Bounthong Divixay; làm việc với Sở Văn hóa – Truyền thông Champasak;

 3. Thăm làng trẻ em SOS; Trường Hữu nghị Việt – Lào, các ngôi chùa Việt ở Champasak; giao lưu ĐH Champasak;

 4. Khảo sát tại huyện Khon, huyện biên giới Lào-Campuchia; khảo sát tại chùa Khon; Làng văn hóa các dân tộc Champasak, cao nguyên Bolaven; Khảo sát Di sản tiền Angkor: Wat Phou;

 5. Tham quan thành phố Ubonratchathani, Thái Lan.

 

Photobucket

  Ngày 28 tháng 7 di chuyển sang Campuchia và về Việt Nam qua cửa khẩu Hoa Lư, Bình Phước.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: