Backlog là gì

Sản phẩm tồn đọng đóng một vai trò rất quan trọng đối với nhóm phát triển phần mềm. Vậy Product Backlog là gì? Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu được product backlog là gì và những đặc điểm cơ bản của product backlog. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Product Backlog là gì?

Trong phát triển phần mềm, product backlog là danh sách các công việc cần phải thực hiện để hoàn thành một dự án. Công việc trong product backlog có thể là các yêu cầu, tính năng hoặc lỗi được đưa vào sprint backlog.

Bạn đang xem: Backlog là gì

Các mặt hàng tồn đọng của sản phẩm do chủ sở hữu sản phẩm hoặc người quản lý sản phẩm trực tiếp quản lý. Nội dung công việc trong product backlog được cập nhật liên tục khi khách hàng thay đổi hoặc nhu cầu của thị trường.

Về bản chất, Product Backlog tương tự như Sprint Backlog. Cả hai đều giúp nhóm phát triển quản lý tồn đọng của các dự án. Tuy nhiên, việc tồn đọng sản phẩm có phạm vi công việc rộng hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa tồn đọng sản phẩm và tồn đọng nước rút:

 • Sản phẩm tồn đọng là nơi lưu trữ tất cả các câu chuyện của người dùng. Trong khi sprint backlog chỉ chứa các câu chuyện của người dùng được chọn trong sprint. Nói một cách ngắn gọn, sprint backlog là một tập hợp con của product backlog.
 • sprint backlog chia nhỏ các nhiệm vụ cụ thể, trong khi product backlog mô tả tổng quan về công việc. Nếu product backlog là một chiến lược, thì sprint backlog được thiết kế để biến nó thành hiện thực.
 • Các tính năng cơ bản của Product Backlog

  Xem thêm: DQ là gì?

  Roman pichler mô tả các quy tắc độ sâu khi tạo một sản phẩm tồn đọng trong cuốn sách Quản lý sản phẩm linh hoạt với Scrum: Tạo sản phẩm mà khách hàng yêu thích. Theo đó, Product Backlog có 4 đặc điểm cơ bản: chi tiết phù hợp, ước tính, khẩn cấp và ưu tiên.

  Chi tiết

  Không phải mọi hạng mục công việc trong Product Backlog đều yêu cầu mô tả chi tiết. Thông thường, những việc quan trọng nhất cần làm đầu tiên được đặt ở đầu Product Backlog. Những nhiệm vụ này cần được trình bày chi tiết để được đưa vào sprint gần đây nhất.

  Mức độ chi tiết thường giảm dần theo mức độ ưu tiên và cần thiết của hạng mục công việc. Các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp hoặc phụ thuộc vào các dự án khác nên được để sau cùng. Chúng có ít chi tiết phân tích hơn các hạng mục công việc phía trên Product Backlog.

  Ước tính (ước tính)

  Không chỉ là một danh sách việc cần làm, Product Backlog còn là một công cụ lập kế hoạch hữu ích. Trong sản phẩm tồn đọng, cần phải ước tính một phiên bản mới của một mặt hàng. Chúng có thể được cung cấp bởi nhóm phát triển hoặc khách hàng.

  Nhóm phát triển sẽ cung cấp cho chủ sở hữu sản phẩm nỗ lực ước tính cho mỗi dự án. Chủ sở hữu sản phẩm và các bên liên quan sẽ cung cấp thông tin về giá trị của sản phẩm. Đó có thể là lợi nhuận, chi phí, rủi ro kinh doanh và nhiều khoản khác.

  sự xuất hiện (sự tiến hóa)

  Tham khảo: Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ – Đá mỹ nghệ Hà An

  Sản phẩm tồn đọng không phải là một thực thể tĩnh, nó thay đổi theo thời gian. Những câu chuyện của người dùng trong sản phẩm tồn đọng sẽ được thêm, bớt hoặc xếp hạng lại. Product Backlog được Product Owner cập nhật liên tục trong suốt sprint.

  Ví dụ: nhóm phát triển cung cấp cho chủ sở hữu sản phẩm khối lượng công việc cho mỗi dự án. Tuy nhiên, có một số rủi ro kỹ thuật trong quá trình thực hiện dẫn đến thay đổi dự án. Tại thời điểm này, Product Owner sẽ phải suy nghĩ về việc thêm, xóa hoặc sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho Product Backlog.

  Priority (mức độ ưu tiên)

  Product Backlog cần được sắp xếp với các mục có giá trị nhất ở trên cùng và các mục ít có giá trị nhất ở dưới cùng. Bằng cách này, nhóm có thể tối đa hóa giá trị của sản phẩm.

  Chúng tôi có thể ưu tiên các hạng mục quan trọng cần có trong sprint. Tiếp theo là các mặt hàng dự định sẽ phát hành trong đợt 1. Có thể mất nhiều thời gian hơn khi mức độ ưu tiên vượt quá bản phát hành đầu tiên.

  Nói tóm lại, product backlog là một công cụ giúp quản lý công việc hiệu quả. Chúng tôi có thể áp dụng công việc tồn đọng sản phẩm của mình cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Sau khi đọc bài viết này, tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về product backlog là gì và các đặc điểm của nó. Nếu bạn muốn trở thành Product Owner, hãy nắm vững những kiến ​​thức được chia sẻ!

  Xem thêm: Tài sản ròng là gì? Cách tính và ý nghĩa trong chứng khoán – Finhay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.