Bài giảng điện tử là gì? Phân biệt bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta đã quá quen thuộc với nhiều khái niệm mới như thương mại điện tử (woocommerce), thư điện tử (email), thậm chí là cái chết của chính phủ điện tử (e-Government),…

tương tự như vậy, trong giáo dục, nhiều người cũng bắt chước họ phát triển nhiều khái niệm như “giáo án điện tử” hoặc “ bài đọc điện tử ” để sử dụng và phục vụ cho công tác giảng dạy, trong ngoài khái niệm gia đình. của “sơ yếu lý lịch”. thậm chí thuật ngữ này đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. tuy nhiên, trên thực tế, nhiều giáo viên hoặc người sử dụng khái niệm này vẫn chưa thực sự phân biệt được hai thuật ngữ này, họ hiểu một cách nhầm lẫn và đôi khi hiểu sai.

Vì vậy, trong giới hạn bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài giảng điện tử là gì? và cách phân biệt bài giảng điện tử với bài giảng điện tử. và một số khái niệm khác để sử dụng đúng cách!

hội nghị điện tử là gì?

khái niệm hội nghị điện tử

Có thể hiểu đơn giản, bài giảng điện tử là hình thức giảng dạy dựa trên hàng loạt thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính trên mạng internet. giáo viên sẽ tạo lớp học điện tử bằng các thiết bị hỗ trợ quay video, ghi âm, …

Giống như các bài giảng truyền thống, các bài giảng này cũng chứa thông tin và hình ảnh được sắp xếp theo trình tự hợp lý để cung cấp cho người học kiến ​​thức và kỹ năng nhất định. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, miễn là thiết bị bạn sử dụng để hỗ trợ lớp học có kết nối Internet.

lợi ích của hội nghị điện tử

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng sẽ làm tăng tính sinh động của tài liệu, giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

phần mềm dùng để tạo e-learning

công cụ Powerpoint

Powerpoint là công cụ soạn thảo bài giảng điện tử phổ biến nhất hiện nay

Bài giảng điện tử thường được xây dựng nội dung trên một số phần mềm như Microsoft Powerpoint, Lecture Maker, Adobe Presenter,… Trong số đó Microsoft Powerpoint có lẽ là phần mềm quen thuộc nhất với hầu hết chúng ta bởi giao diện dễ sử dụng, các tính năng gần như đầy đủ và nhất là nó hoàn toàn miễn phí.

giáo án điện tử là gì?

Một khái niệm thường bị nhầm lẫn với bài giảng điện tử , như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài học, là giáo án điện tử. Vì vậy, để trả lời tất cả các câu hỏi liên quan, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm giáo án điện tử.

khái niệm giáo án điện tử

Giáo án là kế hoạch và đề cương của giáo viên được soạn trước trên giấy để thực hiện việc giảng dạy trong một hoặc hai tiết học. chương trình học cũng thường bao gồm:

 • ghi chú chấm điểm, mục đích giáo dục và giáo khoa
 • nội dung chi tiết được sắp xếp theo thứ tự lớp học
 • phương pháp giảng dạy và mẹo của giáo viên và học sinh
 • kiểm tra và đánh giá
 • đôi khi giáo án cũng chỉ ra những dụng cụ và thiết bị cần thiết được sử dụng.

  do đó chúng ta có thể hiểu rằng giáo án điện tử là giáo án thông thường nhưng được biên soạn ứng dụng công nghệ thông tin, chủ yếu sử dụng phần mềm xử lý văn bản, điển hình là microsoft word.

  lợi ích của giáo án điện tử

  Giáo án điện tử được coi là kịch bản hoặc kế hoạch hoạt động của giáo viên trong giờ học. Một giáo án điện tử sẽ được thiết kế và phát triển trước khi bài học bắt đầu. Trong giáo án điện tử thường có các yếu tố như mục đích, phương pháp giảng dạy, đánh giá học sinh,…

  nội dung của giáo án điện tử

  Thông thường, giáo án của giáo viên phải trả lời 4 câu hỏi:

  • mục tiêu: dạy để làm gì?
  • đối tượng nghiên cứu: cho ai?
  • nội dung: dạy cái gì?
  • phương pháp giảng dạy: như thế nào dạy?

  phân biệt khái niệm học tập điện tử với một số khái niệm tương tự

  phân biệt giữa bài giảng điện tử và giáo án điện tử

  Giáo án điện tử là thiết kế của bài học và bài giảng điện tử là cách triển khai giáo án điện tử. thì các kế hoạch hoạt động trong giáo án sẽ được thực hiện thông qua môi trường đa phương tiện.

  khi đó toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học được lập trình, giáo viên sẽ điều khiển các nội dung thông qua môi trường đa phương tiện với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Nếu hội nghị truyền thống là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua các phương pháp, phương tiện và hình thức dạy và học truyền thống thì lớp học điện tử là sự tương tác giữa giáo viên, giáo viên và học sinh thông qua các phương pháp, phương tiện và hình thức dạy học với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

  phân biệt giữa hội nghị điện tử và hội nghị trực tuyến

  Ngoài giáo án điện tử, một khái niệm khác thường bị hiểu nhầm là bài học điện tử là bài học trực tuyến.

  bài giảng trực tuyến là hình thức học tập chủ yếu dựa trên các video có nội dung giáo dục khác nhau được phát trên các nền tảng như youtube, vimeo, v.v. các hội nghị này được xây dựng bởi các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính hoặc máy ảnh.

  Các bài giảng trực tuyến cho phép mọi đối tượng học tập không phân biệt lứa tuổi. biểu mẫu này cũng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  điểm để sử dụng để phân biệt

  • Bài giảng trực tuyến cần có kết nối internet ổn định để không làm gián đoạn việc học của chúng ta. trong khi với bài giảng điện tử , nếu kết nối mạng có vấn đề thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình học, đơn giản vì nội dung đã được tạo từ trước.
  • dành cho hội nghị trực tuyến thường được xây dựng ở định dạng video. và hội nghị điện tử có thể được xây dựng dưới nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như video, hình ảnh, phổ biến nhất là powerpoint, …
  • hội nghị điện tử nói chung sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nó không phải là một khoản đầu tư nhỏ để xây dựng. hội nghị trực tuyến sẽ đòi hỏi ít thời gian và tiền bạc hơn.

  tầm quan trọng và yêu cầu để xây dựng chất lượng học tập điện tử

  bài giảng là một phần của chương trình môn học do giáo viên trình bày cho học sinh. Bài giảng luôn được coi là một đơn vị nội dung của chương trình học và thường kéo dài trong một hoặc hai bài học.

  Xây dựng bài giảng điện tử

  Xây dựng bài giảng điện tử chuyên nghiệp

  Các yêu cầu cơ bản đối với bài giảng điện tử

  • hội nghị cần có định hướng rõ ràng về chủ đề
  • trình bày nội dung mạch lạc, có hệ thống và truyền cảm
  • phân tích rõ ràng và đơn giản để hiểu các sự kiện và hiện tượng cụ thể có liên quan và tóm tắt chúng nói chung
  • sử dụng kết hợp các chiến lược thích hợp như thuyết trình, trình diễn, giải thích, thảo luận, làm mẫu, phát phim, bật máy ghi âm, quay video, v.v.

  Một điều cần lưu ý nữa là để soạn được bài giảng điện tử chất lượng, giáo viên phải có kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm hỗ trợ và khai thác thông tin trên nền tảng tốt từ Internet . .

  Tôi hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và phân biệt tốt khái niệm e-learning với một số khái niệm khác để sử dụng tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button