Bảng chữ cái lớp 1

Bước vào chương trình lớp 1, trẻ cần được trang bị những hành trang cần thiết về kiến ​​thức và kỹ năng trước khi bắt đầu chương trình học. Vì vậy, để không quá tải cho con những kiến ​​thức trong chương trình tiểu học, nhiều phụ huynh dạy con đọc bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, mỗi bậc cha mẹ sẽ có một cách tiếp cận riêng phù hợp với khả năng và tính cách riêng của con mình. Các bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh cách dạy con đọc bảng chữ cái hiệu quả nhất đã được nhiều bậc phụ huynh áp dụng và dạy thành công.

Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 (ĐẦY ĐỦ NHẤT) Và Cách Dạy Trẻ Học Nhanh Bảng Chữ Cái - THASA - TRUNG TÂM GIA SƯ TUỔI TRẺ 1

1. Bảng chữ cái Tiếng Việt Cấp độ 1 và Ghi chú

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 được chia thành chữ thường và chữ hoa.

Đối với chữ thường

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 (ĐẦY ĐỦ NHẤT) Và Cách Dạy Trẻ Học Nhanh Bảng Chữ Cái - THASA - TRUNG TÂM GIA SƯ TUỔI TRẺ 2

Với bảng này, kích thước và chiều cao văn bản khác nhau. Chi tiết như sau:

 • Các chữ a, ă, â, u, o, o, o, u, e, m, n, v, x, ê, i, c có cùng đơn vị đo độ cao.
 • Chiều cao là 2,5 đơn vị và bao gồm các chữ cái sau: b, g, h, k, l, y.
 • 2 đơn vị đo độ cao, gồm các chữ cái: p, q, d, đ.
 • Chiều cao 1,25 đơn vị bao gồm các chữ cái: r, s; chỉ chữ t có chiều cao 1,5 đơn vị.
 • Đối với chữ in hoa

  Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 (ĐẦY ĐỦ NHẤT) Và Cách Dạy Trẻ Học Nhanh Bảng Chữ Cái - THASA - TRUNG TÂM GIA SƯ TUỔI TRẺ 3

  Ngoài các chữ cái viết thường, trẻ ở độ tuổi này sẽ làm quen với các chữ cái viết hoa. Chữ cái này tương tự như chữ thường và bao gồm 29 chữ cái. Nhưng, với chiếc bảng này, nét viết uyển chuyển, mềm mại, thanh thoát hơn, giúp bé hứng thú hơn trong quá trình học tập.

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Về cấu trúc của chữ cái tiếng Việt

  Bảng chữ cái Tiếng Việt Cấp độ 1 bao gồm 10 số, 5 thanh dấu và 29 chữ cái.

  Bảng chữ cái mới được cập nhật hiện được chia thành 12 đơn âm và 3 song âm. Trong các bài học lớp 1, trẻ được làm quen với 3 phụ âm: ba, đơn, đôi.

  Xem thêm: Nhà thơ Lý Bạch là ai? Được mệnh danh là gì? Tác phẩm – WRHC

  Với những kiến ​​thức trong bảng chữ cái này, lượng kiến ​​thức sẽ không quá khó đối với các bé. Tuy nhiên, em cần nhiều thời gian để luyện tập, luyện đọc các từ kết hợp và nhớ các chữ cái trông như thế nào, viết các chữ cái như thế nào cho đúng.

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1

  Những khó khăn chung trong việc dạy trẻ biết chữ

  Mỗi bậc cha mẹ đều gặp những khó khăn nhất định khi dạy con đọc, cách để con tiếp xúc với chúng và cách phối hợp tốt nhất việc học của con ở nhà với cha mẹ. .Dưới đây là một số khó khăn điển hình mà các bậc phụ huynh thường gặp phải khi cho con học và tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1.

  Khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ không cao

  Ở độ tuổi này, trẻ vẫn đang trong quá trình trưởng thành về não bộ và chưa thực sự phản ứng nhanh với các sự việc, hiện tượng hàng ngày. Vì vậy, khi trẻ muốn phản hồi một điều gì đó, chúng có xu hướng nói lảm nhảm và không hiểu được cốt lõi của điều chúng muốn nói, hoặc thứ tự trong các câu chúng nói vẫn thiếu logic. Cha mẹ cần nhắc trẻ diễn đạt chính xác những điều trẻ muốn nói khi ở nhà và khi dạy trẻ phát âm, để trẻ hình thành dần thói quen chú ý vào lời nói khi giao tiếp và phát triển khả năng đọc hiểu tốt hơn.

  Hơn nữa, hầu hết trẻ em vẫn thụ động trong việc tiếp thu kiến ​​thức. Hầu hết trẻ em thường bắt chước các yêu cầu của giáo viên hoặc cha mẹ của chúng khi giảng dạy. Vì vậy, để trẻ có môi trường thực tế hơn, trong quá trình trò chuyện, cha mẹ nên trao đổi với trẻ, dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1.

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 (ĐẦY ĐỦ NHẤT)

  Môi trường học tập chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của trẻ

  Môi trường học tập không truyền cảm hứng cho trẻ học hỏi và khám phá. Vì vậy, học bảng chữ cái và rất nhiều chữ in hoa cách điệu trên tường không phải là cách dạy trẻ đọc bảng chữ cái tốt nhất mà cha mẹ và giáo viên cần làm. Trẻ ở độ tuổi này rất thích các chương trình giải trí cũng như các hoạt động tìm tòi, khám phá. Cha mẹ và giáo viên có thể kết hợp dạy học với các câu chuyện, trò chơi khám phá, tìm chữ cái chính xác, đọc chữ cái đó khi dạy … Nhờ những phương pháp này, trẻ sẽ hứng thú hơn trong quá trình học. kế hoạch học tập.

  Trẻ không tập trung vào quá trình học tập

  Những giờ học dài thường quá sức đối với trẻ em. Trẻ ở độ tuổi này còn rất ham chơi, khó tập trung trong quá trình học, thời gian chú ý còn hạn chế (khoảng 20 – 30 phút). Vì vậy, các bậc phụ huynh khi tự học tại nhà nên tận dụng thời gian của con để tập trung giảng dạy, giúp con đạt hiệu quả cao trong quá trình tự học.

  Ngoài ra, khi trẻ đang học, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi, điện thoại di động hay máy tính, tạo môi trường yên tĩnh để trẻ không bị mất tập trung và tập trung hơn vào việc học.

  Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

  Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

  Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1

  Cách dạy trẻ đọc

  Đầu tiên, khi dạy con đọc bảng chữ cái, cha mẹ cần giúp con ghi nhớ 29 chữ cái trong tiếng Việt. Có rất nhiều cách để cha mẹ dạy con đọc như: dạy bảng chữ cái thông qua hình ảnh minh họa, dạy con đọc sớm bằng bộ thẻ, hay dạy con học bảng chữ cái qua các trò chơi như tìm kiếm, giải ô chữ … khơi dậy hứng thú học tập của trẻ và giúp trẻ Học mà chơi, chơi mà học, để đạt hiệu quả cao hơn.

  Ngoài ra, để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1, bố mẹ có thể áp dụng các cách sau:

  • Mỗi ngày hãy dạy trẻ 2-3 chữ cái thường xuyên để trẻ nhớ sâu và học được các chữ cái khác sau này. Khi trẻ hứng thú học, cha mẹ có thể tăng lên 4-5 từ tùy theo khả năng và độ nhạy của mỗi trẻ. Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều một lúc khiến trẻ sợ học ngay từ nhỏ và hình thành phản cảm với việc học.
  • Dạy bảng chữ cái kết hợp tư duy hình ảnh và âm thanh: Để trẻ nhớ lâu hơn và phát triển thường xuyên về não bộ. Phụ huynh có thể lồng ghép việc học của con em mình với video, âm thanh và hình ảnh để đưa các bài học vào cuộc sống. Tôi cũng thích học hơn kể từ đó.
  • Rèn luyện thói quen học mọi lúc, mọi nơi: Dù ở đâu, cha mẹ cũng hướng dẫn con cách tư duy, suy nghĩ logic và hình thành thói quen học tập. Để trẻ tiếp thu nhanh hơn và tư duy nhạy bén hơn, trẻ cũng hình thành thói quen có thể tự học ngay cả khi không có sự hướng dẫn, chỉ bảo của cha mẹ hoặc giáo viên.
  • Học tập là một việc cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì, và việc tập đọc bảng chữ cái tiếng Việt cho con bạn ngay từ đầu cũng không ngoại lệ. Ngoài những phương pháp dạy con tập đọc trên, cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn để hiểu được tính cách, tâm lý của con, từ đó có cách giáo dục dạy con thuận lợi, hiệu quả và đạt điểm cao hơn.

   Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

   Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

   Tham khảo: Bài 1: АЛФАВИТ – bảng chữ cái

   Bạn đang xem: Bảng chữ cái lớp 1

   Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

   Trung tâm Giáo viên Tian

   Điện thoại: 0981734759-0383716432

   Chúng tôi đồng hành và hỗ trợ trong toàn bộ quá trình học tập

   Liên hệ với Công ty Tư vấn Giáo dục Biện pháp Khắc phục hậu quả cho Thanh thiếu niên:

   Trang web: https://giasutuoitre.com/

   vp 1 : 143 âu co, quận 10, tp hcm – 0981734759

   vp 2 176 khu phố 6, phường linh trung, quận thủ đức, tp hcm – 0981734759

   Địa chỉ Đà Nẵng : 185 đường lê lợi, phường hải châu 1, quận hải châu, đà nẵng – 0981734759

   Địa chỉ cần thơ : 89 đường 3 tháng 2, phường xuân khánh, quận. ninh kiều, cần thơ – 0383716432

   Địa chỉ Bình Dương : 90a pham ngu lao, p. hiep thanh, tdm, binh duong – 0383716432

   =============================================== ===

   p>

   Nhận xét bên dưới

   Xem thêm: Ni hao [你好] là gì? 50 Mẫu Câu Xin Chào Tiếng Trung Cơ Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.