Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông – Ánh sáng luật

Sau Đại hội Xứ ủy lần thứ V (1924), Nguyễn Aiguo được cử sang Trung Quốc hướng dẫn phong trào cách mạng ở một số nước châu Á với tư cách là Ủy viên Khu ủy Đông, phụ trách Khu Nam bộ – một ủy viên đầy đủ của Comintern. Tháng 11-1924, Nguyễn Aiguo đến Quảng Châu và bắt đầu triển khai các hoạt động sang các nước Đông Nam Á.

Tôi. Tiến trình vụ việc

1. Đến nửa đầu năm 1930, Nguyễn Aiguo đã thực hiện một số công việc sơ bộ ở các nước khác (Xiêm, Malaixia, Inđônêxia, Singapo …). Sau khi chạy trốn khỏi sự bao vây của Singapore vào đầu tháng 5 năm 1930, Nguyen Aiguo trở về Hồng Kông. Hiện nay, Hong Kong là một thành phố “mở”, chính phủ không yêu cầu người dân đến Hong Kong phải làm các thủ tục nhập cảnh phức tạp. Ở đây, các tổ chức dân chủ có thể tồn tại tương đối tự do, và mọi người thuộc các chủng tộc khác nhau có thể đến và sinh sống ở đây miễn là họ được chính phủ của họ muốn cho các hoạt động chính trị.

2. Trong thời gian ở Hong Kong, tên tiếng Trung trên thẻ căn cước của Nguyen Aiguo là tong van do. Địa chỉ thường trú là 186 tam kung. Đó là một cơ sở bí mật có mật mã an toàn để đồng chí liên lạc cảnh báo chống bắt. Tổng hợp những tài liệu tịch thu được ở Sài Gòn, Singapore, Thượng Hải, mật thám Pháp phối hợp với mật thám lần ra địa chỉ của Nguyễn Aiguo ở Hồng Kông.

3. Rạng sáng ngày 6 tháng 6 năm 1931, trong khi Nguyễn Aiguo vẫn đang rửa mặt, một người đồng tính nữ khác đang lau nhà thì cửa bị cưỡng bức đẩy ra: một nhóm cảnh sát xông vào khống chế tay. Không có bằng chứng nào được tìm thấy. Cả hai được đưa lên ô tô và đưa đến Sở Cảnh sát Hong Kong. nguyễn ái quốc được tổ chức tại đây trong một tuần. Khi bị bắt, trong cuộc thẩm vấn của chánh văn phòng Hong Kong Trung Quốc, Nguyen Aiguo khai tên là Tang Wenzhu, sinh ra ở Trung Quốc. Ngày 12 tháng 6, cảnh sát đưa Nguyễn Ái Quốc đến nhà tù Victoria, nơi ông bị giam giữ trong gần hai năm từ tháng 6 năm 1931 đến tháng 1 năm 1933.

4. Sau khi Nguyen Aiguo bị bắt tại Hong Kong, các quan chức Pháp ở Đông Dương và các bộ trưởng của nước này đã bày tỏ sự chúc mừng và vui mừng, đồng thời vạch ra kế hoạch vận động chính quyền Hong Kong giao Nguyễn Aoi cho Pháp và dẫn độ anh ta về Việt Nam. , Thi hành án tử hình vắng mặt do Tòa án danh dự (nghệ an) tuyên từ tháng 10 đến năm 1929. Nếu không, thì nhốt Nguyên Aiguo ở thuộc địa xa xôi của mình, không cho Nguyên Aiguo tiếp tục hoạt động, và tránh thả Nguyên Aiguo bằng mọi giá.

Hai. Luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra – để bào chữa chuyên nghiệp, không phải vì tiền

1. Vào buổi sáng ngày bị bắt (ngày 6 tháng 6 năm 1931), Dong Wendao gặp Hồ Tùng Mao khi anh ta bị đưa đến Sở Cảnh sát Hồng Kông và được ra tù. Ruan Aiguo nhướng mắt và ra hiệu với He Dongmao. He Dongmao hiểu ra, và ngay lập tức đến gặp ông Francis Henry Lobie, một luật sư dân chủ tiến bộ người Anh từng hành nghề tại Hồng Kông, để được giúp đỡ.

2. Vào ngày 8 tháng 6, Luật sư Losby quyết định đến nhà tù để gặp người ghi chép. Với lương tâm nghề nghiệp, luật sư tự nhận mình có nghĩa vụ bảo vệ thân chủ Đông Dương. Tại đồn cảnh sát, họ từ chối gặp anh ta. Vài ngày sau, các luật sư lại đến, và không ai được cho là đã bị bắt. Luật sư Loseby đã không được phép xem các tài liệu cho đến ngày 25 tháng 6, sau khi khăng khăng. Cả hai trò chuyện bằng tiếng Anh trong một thời gian dài. Luật sư được biết một số chi tiết quan trọng: hồ sơ cho thuê 186 tam kung. Cả cơ thể và ngôi nhà của anh ta đều không có bất kỳ tài liệu nào khi anh ta bị bắt. Khi bắt người, cảnh sát không đọc lệnh, và thực tế là không có lệnh bắt của kiểm sát viên …

3. Qua tiếp xúc, tôi có gửi văn bản cảm ơn luật sư, nhưng thành thật nói với luật sư là tôi không có tiền thuê luật sư tranh luận. Luật sư Robbie cho biết: “Tôi đang bào chữa cho bạn vì danh dự, không nhất thiết chỉ vì tiền. Bạn chỉ cần cho tôi biết tôi có thể dựa vào điều gì để bảo vệ bạn. Anh ấy sẽ thảo luận với tôi những gì cần làm tiếp theo. Tôi chắc chắn rằng anh ấy sẽ giúp đỡ tôi rất nhiều.… ”.

Ba. Kỹ năng kiện tụng: Bảo vệ khách hàng một cách hợp pháp

1. Hơn ba thế kỷ trước, Đạo luật Hapeas Corpus, được Hạ viện Anh thông qua năm 1679, quy định rằng tất cả mọi người phải bị tuyên có tội hoặc vô tội trước khi nhà nước có thể thi hành việc giam giữ người đó. Đây là một văn bản hiến pháp đặc biệt quan trọng, bổ sung Magna Carta năm 1215 vào “hiến pháp thông thường” của Anh để đảm bảo quyền tự do cá nhân và tránh bắt giữ trái pháp luật.

2. Việc bắt giữ Nguyen Aiguo được thực hiện trong bí mật. Nhưng sau đó báo chí đưa tin và bị phanh phui, nên việc đưa Nguyễn Ái ra tòa để xét xử công khai là điều “không thể ngăn cản”. Có thể cho rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử thuộc địa, Tòa án Tối cao phải xét xử một vụ án chính trị, và là cơ hội để ông Nguyễn tạm thời rời khỏi phòng giam của mình trong vài giờ.

3. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 1931, Nguyễn Ái Quốc ra hầu tòa 9 lần. Phiên tòa được chủ tọa bởi Thẩm phán Joseph Kemp (Chánh án) và Thẩm phán Lindsay (Phó Tư pháp), với hai Công tố viên là Alabaster và Somerset Fitzroy (Đại diện Hoàng gia). Hai luật sư bào chữa là luật sư f.h. Robbie, giám đốc công ty luật russ et al (russ & amp; co) và luật sư f.c. jenkin (đại diện trực tiếp tại tòa án dưới sự ủy quyền của luật sư Robbie). Bị cáo có mặt suốt cho đến ngày thứ ba (15/8), bị cáo thứ ba được trả tự do sau khi tòa xét thấy không có chứng cứ buộc tội.

4. Qua các phiên tòa, các công tố viên luôn cố gắng buộc tội ông ta là cộng sản và là gián điệp của Matxcova đến Hồng Kông với mục đích phá hoại và gây nguy hiểm cho an ninh trật tự của Hồng Kông. Các công tố viên yêu cầu nhóm xét xử tuyên phạt bị cáo nhiều năm tù hoặc ít nhất là trục xuất về Đông Dương. Đồng thời, khi bảo vệ văn bản tuyên án, qua tranh tụng, cố gắng tập trung vào ba điểm pháp lý cơ bản: Thứ nhất, văn bản bắt giữ là trái pháp luật vì bị cáo thực sự bị bắt vào ngày 6/6. 6, nhưng phải đến ngày 12/6, Thống đốc Hong Kong mới ký lệnh bắt (bắt tạm giam). Thứ hai, những người thẩm vấn lấy cung tên một cách bất hợp pháp, hỏi bị cáo những câu hỏi vượt quá phạm vi thẩm vấn pháp lý, hỏi hơn 7 câu hỏi pháp lý, và khai báo cung tên giả sau khi thẩm vấn. Thứ ba, việc cơ quan công tố yêu cầu trục xuất bị can về Đông Dương, nơi áp dụng án tử hình cũng là vi phạm pháp luật. Vì theo luật hiện hành, trục xuất chỉ áp dụng đối với đối tượng người Anh, không áp dụng đối với đối tượng đến từ các quốc gia khác …

5. Sau 9 ngày xét xử, vào ngày 11 tháng 9 năm 1931, tòa án đã bác bỏ tất cả các cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, những người Sentinel vẫn bị trục xuất khỏi Hong Kong và phải quay trở lại Đông Dương. Ngày hôm sau, 12/9, luật sư Jenkin hỗ trợ bị đơn nộp đơn kháng cáo lên Cơ mật viện, lập luận rằng: cơ quan hành chính lạm quyền và ra lệnh trục xuất giả với lý do bằng chứng không đúng sự thật nên lệnh trục xuất. không hợp lệ; theo luật hapeas corpus, bị đơn phải Được thả … Ban hội thẩm chấp thuận đơn kháng cáo của bị đơn lên Hội đồng Cơ mật ở London và hướng dẫn chuẩn bị và gửi hồ sơ vụ án trong vòng ba tháng.

Bốn. Vụ án khép lại: Nguyễn Aiguo trở lại Liên Xô

1. Sau lời kêu gọi của Nguyễn Ái đối với Cơ mật viện về việc tiếp tục tham gia vào vụ Khủng hoảng ở Hồng Kông Nguyễn Ái, luật sư Dennis Noel Pritt (đại diện cho các tài liệu) và luật sư Richard Stafford Cripps (Quyền cho thuộc địa Anh). Các luật sư của hai bên đã dàn xếp và đạt được thỏa thuận sau: người kháng cáo (Song Wen) rút đơn kháng cáo, và chính quyền Hồng Kông hứa: 1. Lối ra được chỉ định của “tàu biển” đã được bỏ qua lệnh trục; 2. Sự Người kháng cáo sẽ không được giao nộp cho luật pháp trong bất kỳ trường hợp nào hoặc lãnh thổ được bảo vệ hoặc tàu biển của Pháp; 3. Chính phủ Hồng Kông sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng người kháng cáo đạt được mong muốn của mình; 4. Chi 250 bảng Anh để trả cho người kháng cáo chi phí.

2. Ngày 21 tháng 7 năm 1932, Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham chấp thuận đơn rút kháng cáo (nguyễn ái quốc), đồng thời chỉ thị cho Thống đốc Hồng Kông và các bên liên quan nghiêm chỉnh chấp hành.

3. Vì vậy, theo quyết định của Hội đồng Cơ mật, Dong Wensu (Nguyen Aiguo) phải rời Hong Kong, nhưng được chọn để đến nơi mà Nguyen Aiguo muốn đến. Nội dung của quyết định này là: Thứ nhất, hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy ông Ruan là nô lệ của Liên Xô. Thứ hai, không có bằng chứng cho thấy ông Ruan muốn phá hủy Hong Kong. Thứ ba, không phải là tội phạm cộng sản hoặc quốc gia theo luật pháp Anh.

4. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các luật sư, tòa không đủ chứng cứ kết tội và phải trả tự do cho các bị cáo – dù không bao giờ muốn nhưng họ vẫn phải tuân theo pháp luật. Trong chuyến hành trình rời Hong Kong của Nguyen Aiguo, vợ chồng Robi tiếp tục giúp đỡ Nguyen Aiguo vượt qua nhiều “hậu vụ” như cảnh sát, đặc vụ, thám tử của Anh và Pháp. .

5. Đồng thời, báo chí và dư luận cho rằng Nguyễn Ái Quốc chết trong tù năm 1932: báo đồng phồ ngày 3/7/1932, báo ngo ngày 3/7/1932, nhà người ngày 23/7/1932 Ngọn đuốc … Đặc biệt, ngày 9 tháng 3 năm 1932, báo Nhân văn (l’humanité), một cơ quan của Đảng Cộng sản Pháp, cũng đăng bài “Nguyễn Ái Quốc, người sáng lập Đảng Cộng sản Đông Dương đã chết trong tù. “, báo cáo rằng Nguyễn Ái Quốc đã chết trong tù. Bệnh lao ở Nhà thuốc trong Nhà tù Hồng Kông.

6. Nguyen Aiguo rời Hong Kong đến Xiamen (Hạ Môn), sau đó là Thượng Hải, bằng xe lửa từ Thượng Hải đến Vladivostok và trở lại Matxcova (1934). Sau hơn hai năm bị giam giữ, Nguyễn Aiguo được trở về với những người đồng chí cộng sản trong đại gia đình vô sản thế giới.

“Ba năm lang thang trong Chúa Thánh Thần

Bây giờ trở lại với đại gia đình công nhân và nông dân! “

Có một cái kết như vậy, công sức đóng góp của luật sư không hề nhỏ. Luật sư phục vụ tận tình và có năng lực chuyên môn vững vàng, phù hợp với quy chế hành nghề luật sư tại thời điểm đó.

(Bài viết này được trích từ cuốn sách “Truyền thống Luật sư Việt Nam” của tác giả Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh – phan dang thanh – truong thi hoa.)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button