Anoxic là gì? Nguyên nhân và ứng dụng trong xử lý nước thải

thiếu khí là gì? một tính từ mô tả nước trong điều kiện thiếu oxy nguyên tử. Nói cách khác, tình trạng thiếu oxy trong nước được gọi là tình trạng thiếu khí. thuật ngữ này thường xuất hiện trong quy trình xử lý nước thải hoặc dùng để chỉ tình trạng nồng độ oxy hòa tan trong một số vùng nước thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn.

nước thiếu khí là gì?

là những vùng nước biển, nước ngọt hoặc nước ngầm làm giảm dần nồng độ oxy hòa tan. đây là một thực trạng nghiêm trọng đối với hệ sinh thái thủy sinh trong vùng nước đó. khảo sát địa chất của chúng tôi uu. định nghĩa nước ngầm thiếu khí là nước có nồng độ oxy hòa tan dưới 0,5 mg / l. tình trạng này thường thấy ở những nơi hạn chế trao đổi nước.

Theo bản chất, trong hầu hết các trường hợp, oxy bị ngăn cản đi vào vùng nước sâu hơn do các rào cản vật lý và sự phân tầng rõ rệt. nước nặng sẽ ở dưới đáy chậu. Tình trạng thiếu ôxy sẽ xảy ra nếu tốc độ ôxy hóa hữu cơ của vi khuẩn nhanh hơn tốc độ cung cấp ôxy hòa tan.

trong xử lý nước thải, nếu chỉ thiếu oxy sẽ được chỉ định là tình trạng thiếu khí. nhưng nếu thiếu bất kỳ chất nhận điện tử phổ biến nào như nitrat, sulfat hoặc oxy, thì tình trạng này được gọi là điều kiện kỵ khí.

nguyên nhân và ảnh hưởng của điều kiện thiếu khí trong tự nhiên.

Điều kiện thiếu khí trong nước trong tự nhiên đã xảy ra trong suốt lịch sử địa chất. Một số sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-kỷ Trias đã xóa sổ hoàn toàn một số loài trên đại dương trên thế giới được cho là do tình trạng thiếu khí trên diện rộng.

Hiện tại, có các lưu vực thiếu khí ở Biển Baltic và ở một số quốc gia khác. Gần đây, do tác động của con người đã sinh ra hiện tượng phú dưỡng nước. 1 nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng mức độ thiếu khí trong nước.

tự nhiên

Hồ Anoxic tự nhiên

Hồ Anoxic tự nhiên

Điều kiện Anoxic là kết quả của 1 số yếu tố: điều kiện nước tù đọng, phân tầng mật độ, đầu vào của vật liệu hữu cơ và nhiệt độ cao. Ví dụ như vịnh biển hẹp có bệ nông ở lối vào ngăn chặn lưu thông hoặc đại dương sâu nơi lưu thông đặc biệt thấp trong khi sản lượng ở mức đặc biệt cao.

Khi oxy cạn kiệt, vi khuẩn chuyển đổi thành chất nhận điện tử, nitrat. quá trình khử nitơ xảy ra và nó được tiêu thụ nhanh chóng. sau khi khử một số yếu tố nhỏ khác, vi khuẩn sẽ tiêu thụ sunfat. quá trình này tạo ra sản phẩm phụ h2s, chất độc đối với hầu hết các quần thể sinh vật và tạo ra mùi đặc trưng của trứng thối và cặn đen sẫm.

Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng thường xảy ra ở đáy đại dương, nơi cả chất hữu cơ cao và lượng oxy thấp đều đi qua. cách bề mặt chưa đầy vài cm, nước trong lỗ rỗng không có oxy.

Các điều kiện thiếu khí bị ảnh hưởng nhiều bởi các yêu cầu về BOD sinh hóa. đây là lượng oxy được các sinh vật biển sử dụng trong quá trình phân hủy chất hữu cơ. Cơ thể bị ảnh hưởng bởi các sinh vật có trong nước, độ pH, nhiệt độ và các loại chất hữu cơ có trong khu vực. bod liên quan trực tiếp đến lượng oxy hòa tan có sẵn. đặc biệt là ở các vùng nước nhỏ như sông, suối. khi cơ thể tăng lên, lượng oxy sẵn có giảm, gây căng thẳng cho các sinh vật lớn hơn. cơ thể đến từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo, bao gồm cả sinh vật chết, phân và nước thải.

thiếu khí do con người tạo ra là gì?

Hiện tượng phú dưỡng nguồn nước do Anoxic gây nên

Hiện tượng phú dưỡng nguồn nước do Anoxic gây nên

Hiện tượng phú dưỡng dòng nước là 1 dòng các chất dinh dưỡng như phốt phát, nitrat sinh ra từ phân bón và hóa chất nông nghiệp hoặc trong nước thải. Dẫn đến sự tăng trưởng đột biến của tảo. Sau khi kết thúc quá trình nở hoa, tảo chết và chìm xuống đáy, bị phân hủy cho đến khi hết oxy dẫn đến điều kiện Anoxic trong nước

Việc xả nước thải, đặc biệt là bùn dinh dưỡng, đặc biệt gây tổn hại đến các hệ sinh thái đa dạng. các loài thiếu độc tố nhạy cảm được thay thế bằng các loài thích nghi, làm giảm sự biến đổi tổng thể trong khu vực.

Sự kết hợp giữa hiện tượng phú dưỡng và hiện tượng ấm lên toàn cầu gây ra sự chuyển đổi giữa điều kiện thiếu khí và thiếu khí.

Nhiệt độ nước ảnh hưởng trực tiếp đến lượng oxy hòa tan. khi nước ấm hơn, oxy hòa tan ít hơn. do đó, nước dễ bị thiếu khí hơn vào thời điểm nóng nhất trong ngày hoặc trong những tháng mùa hè. tuy nhiên, vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn ở vùng biển tiếp giáp với khu vực xả thải. nơi nước được sử dụng để làm mát máy móc. khả năng giữ oxy ít hơn so với lưu vực mà nó thải ra.

ứng dụng thiếu khí trong xử lý nước thải.

Quá trình Anoxic trong xử lý nước thải

Quá trình Anoxic trong xử lý nước thải

Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã cải thiện công nghệ xử lý nước thải ngày càng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Hiện nay, công nghệ xử lý được sử dụng nhiều nhất vẫn là sinh học vi sinh. Tận dụng các đặc tính và khả năng của vi sinh vật để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi nước. Sản phẩm đầu ra là nguồn nước chất lượng có thể gia nhập vào nguồn nước tự nhiên. Đồng thời, các sản phẩm phụ có thể tái chế sử dụng trong nông nghiệp.

1 trong những quy trình đó bao gồm quy trình thiếu khí. do khả năng khử nitrat trong nước và một số chất nhận electron khác. bể thiếu khí được thiết kế bằng cách sử dụng vi khuẩn phân hủy nitrat, được sử dụng như một nguồn oxy. quá trình này sẽ giải phóng oxy và khí nitơ. oxy được tiêu thụ bởi vi khuẩn và nitơ được thải vào khí quyển hoặc được thu giữ làm nhiên liệu tái chế. dòng thải sau đó có ngưỡng nitơ chấp nhận được để thải ra môi trường.

kết luận:

mặc dù điều kiện thiếu khí trong môi trường tự nhiên do thiên nhiên hoặc do con người gây ra đều có hại và ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái xung quanh. tuy nhiên, việc áp dụng điều kiện thiếu khí để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường là rất hiệu quả và giúp bảo vệ hệ sinh thái cũng như bảo vệ nguồn sống từ động thực vật hoặc từ chính chúng ta.

Tôi hy vọng bài viết của hanokyo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiếu khí là gì. hoặc công nghệ xử lý nước thải thiếu khí. Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống, bạn có thể liên hệ hotline hoặc để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn sẽ gửi báo giá và cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button