Body shaming là gì? Thực trạng body shaming tại Việt Nam

Body shaming là một vấn đề phổ biến trong xã hội ngày nay. Từ đó dần trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người. Vậy body shaming là gì? Điều này đã xảy ra ở Việt Nam như thế nào? Làm sao để vượt qua nỗi ám ảnh này? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Body shaming là gì?

body shaming dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là “làm xấu ngoại hình”. Thuật ngữ này đề cập đến hành động bằng lời nói đánh giá, phán xét, hạ thấp ác ý về ngoại hình của ai đó, v.v.

Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những lời nói “không hay” này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và tinh thần của người nghe, khiến họ khó chịu, tức giận và tổn thương sâu sắc.

Ngoài ra, body shaming là một thuật ngữ chỉ sự tồn tại của suy nghĩ tự ti, tức là tự ti về ngoại hình của mình. Tình trạng này thường gặp ở những người nhút nhát, sống nội tâm.

Body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Các kiểu body shaming phổ biến hiện nay

Có nhiều kiểu body shaming trong xã hội. Phổ biến nhất trong số này bao gồm 2 hình thức chính:

+ Hạ thấp thân hình, kiểu cơ thể: Chỉ trích người khác béo, gầy, lùn, dáng đi không bình thường, v.v. Đây là kiểu body shaming phổ biến nhất.

+ Da mất thẩm mỹ: Những nhận xét tiêu cực về làn da của người khác, chẳng hạn như “da nhiều mụn trông đáng sợ”, da quá đen …

+ face shaming: Cụm từ này được sử dụng để mô tả tình huống một người nào đó bị chỉ trích về các đặc điểm trên khuôn mặt như mũi to, môi thâm, răng nổi rõ, gò má cao …

Tình trạng body shaming ở Việt Nam?

lý do body shaming

Nhiều người, đặc biệt là các nhà tâm lý học, rất quan tâm đến nguyên nhân gây ra body shaming. Trên thực tế, tình trạng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhưng dễ hiểu nhất là những tiêu chuẩn của xã hội.

Cuộc sống càng hiện đại, người ta càng nhìn nhận một con người qua vẻ bề ngoài. Họ chưa hiểu rõ về tính cách, lối sống, học vấn của nhau … Nhảy vào kết luận, đưa ra những lời nói, cử chỉ khó nghe. Ban đầu, những hành động này chỉ để cho vui. Nhưng lâu dần nó trở thành một thói quen xấu, độc hại.

Nguyên nhân body shaming

Nguyên nhân của body shaming

Hậu quả khó lường của body shaming

Đối với thẩm phán, đó chỉ là một trò tiêu khiển, một trò đùa ngắn gọn. Thay vào đó, đối với người nghe, body shaming là một hành động ám ảnh và tổn thương sâu sắc. Thậm chí có thể khiến người nghe tự ti, tức giận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe.

Tình trạng body shaming ở Việt Nam

Ở Việt Nam, mặc dù chúng ta là một quốc gia có nền văn hóa phát triển, nhưng thực trạng body shaming vẫn diễn ra hàng ngày. Thậm chí, ngày càng nhiều người nổi tiếng và ngôi sao bị chê bai về ngoại hình. Ngoài ra, cư dân mạng còn đưa ra những nhận xét mang tính mỉa mai làm ảnh hưởng đến hình ảnh và danh dự của những người bị chỉ trích.

Hình phạt cho body shaming là gì?

Trước những hậu quả nghiêm trọng của việc nhục hình, pháp luật nước ta đã có những quy định liên quan đến vấn đề này. Theo quy định tại Điều 20 Hiến pháp năm 2013, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền tự bảo vệ mình khỏi bị người khác chế giễu, phán xét, bình luận.

Vì vậy, không ai có thể dùng ngôn từ thô bạo để hạ thấp phẩm giá và ngoại hình của đối phương. Có thể là bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của bạn.

Body shaming bị phạt bao nhiêu tiền?

Body shaming bị phạt bao nhiêu?

Về hình thức xử phạt hành chính, người nào dùng nhục hình sẽ bị phạt tiền nhẹ từ 1 đến 300.000 đồng. Nếu gây tổn hại nghiêm trọng cho người nghe như mất trí, tự sát thì bị phạt đến 30 triệu đồng. Trong khi đó, những người có hành vi ác ý như vậy có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Cách vượt qua nỗi ám ảnh về body shaming

Nếu không may, bạn là nạn nhân của body shaming, đừng suy nghĩ nhiều về nó. Hãy thử áp dụng các phương pháp hữu ích sau để khắc phục:

Nhận ra rằng “không ai là hoàn hảo”

Trên đời này tôi luôn quan niệm “không ai là hoàn hảo”, mỗi người luôn có một vẻ đẹp riêng. Có thể người vừa chỉ trích bạn cũng đang cười nhạo một số đặc điểm của họ. Vì vậy, thay vì mất thời gian suy nghĩ, lo lắng hay cảm thấy có lỗi với bản thân, hãy tự đứng lên và tự tin đến với nhan sắc của mình!

Chăm sóc bản thân

Những khiếm khuyết về ngoại hình của bạn là có thật, nhưng không ai có quyền chỉ trích. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân mỗi ngày bằng cách:

+ Thiết lập chế độ ăn uống khoa học

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hơn, đọc nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn và để suy nghĩ của bạn không bị gò bó.

Chăm sóc bản thân tốt hơn cùng AiHealth

Chăm sóc bản thân tốt hơn với aihealth

aihealth là một công cụ trực tuyến, giống như một bác sĩ gia đình. Công cụ sẽ gợi ý và nhắc nhở bạn về chế độ dinh dưỡng tốt và thói quen hàng ngày. Từ đây chắc chắn bạn sẽ có được vẻ ngoài như mơ để tránh khỏi những lời chỉ trích thậm tệ.

Liên kết tải xuống và cài đặt ứng dụng: tại đây

Bày tỏ cảm xúc của bạn

Body shaming là một hành động đáng bị khiển trách trong toàn xã hội. Đối mặt với tình huống này, đừng im lặng. Thay vào đó, hãy lên tiếng và bày tỏ cảm xúc của bạn. Mỗi người đều có vẻ đẹp riêng và không có tiêu chuẩn nào có thể áp đặt lên bạn.

Vì vậy, bài viết này gửi đến độc giả câu trả lời cho câu hỏi body shaming là gì và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Related Articles

Back to top button