Girl with Lilies là một tác phẩm kinh điển trong số các bức tranh vẽ thiếu nữ và hoa. Bức tranh vẽ một cô gái mặc áo dài trắng Aodai, đang ngồi dựa lưng vào một cái bình. Tay trái để trên tóc, tay phải nhẹ nhàng vờn cánh hoa, khuôn mặt thoáng chút buồn mơ màng. Nghệ sĩ sử dụng phong cách hiện thực phương Tây và chất liệu phương Đông trong các tác phẩm của mình. Hình thiếu nữ xếp thành hình vòng cung, giống như đang cầm hoa huệ. Bé thích màu trắng, xanh, vàng, hồng … đa dạng màu sắc cho hài hòa và tinh tế.

Hoa huệ, còn được gọi là hoa huệ, là biểu tượng của sự trong trắng và đức hạnh. Các tác phẩm cũng thể hiện đời sống tinh thần, thú chơi của người Hà Nội vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm.

Bạn đang xem: Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ

Bức tranh gốc của “Cô gái với hoa huệ” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Du Yuwen hiện đang được treo tại tư gia của Du Yuqing. Hình ảnh: Làm quen với mọi người

Mặc dù nổi tiếng, bức tranh không được coi là bảo vật quốc gia. Họa sĩ Trần Thành Trung, nguyên chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam từng lý giải, theo Luật Di sản văn hóa, tác phẩm không đạt tiêu chuẩn bình xét đầu tiên là “di tích văn hóa nguyên bản, gốc gác”.

Girl with Lilies là một trong những bức tranh bị sao chép và làm giả nhiều nhất.

Tham khảo: 66 bức tranh phong cảnh khổ đứng đẹp, tranh khổ dọc 1 tấm

Bức tranh ra mắt vào tháng 10 năm 1945 tại triển lãm văn hóa của nhà sáng lập Tian Dejia, nơi có sự tham dự của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà văn Qihong đã đứng rất lâu trước tác phẩm, ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nó. Bức tranh sau đó được hai người Nhật đề nghị mua nhưng Du Yuwen từ chối.

Ông to ngọc thanh, con trai của họa sĩ nổi tiếng, cho biết bức tranh ban đầu được lưu giữ trong một tư dinh ở Kangtian Keying (nay là tho quan hutong). Khi gia đình đi sơ tán, những bức tranh được nhà văn ngọc – anh trai của vợ với chồng của ngọc văn – lưu giữ và bán cho nhà sưu tập Đức Minh. Bức tranh này đã được đưa đi triển lãm mỹ thuật ở 12 nước xã hội chủ nghĩa như Nga, Hungary, Ba Lan, Romania … Tác phẩm được giới chuyên môn và báo chí nước ngoài lúc bấy giờ đón nhận nồng nhiệt, và Du Yuwen được coi là một hiện tượng của hội họa Việt Nam.

Năm 1965, nhà sưu tập Đức Minh đề nghị tặng tranh của mình cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhưng không thành công. Ông ngọc thanh cho biết khi ông Đức Minh còn sống, hàng năm ông đều về thăm nhà để đánh giá cao những bức tranh. Cả hai trở nên thân thiết do cùng yêu nghệ thuật. Năm 1993, ông Deming qua đời, các công trình thuộc tài sản của con trai ông. Sau đó, bức tranh được bán cho một Việt kiều ha chú lon ở Singapore với giá 15.000 USD. Khi đó, Du Yuqing được mời đến, hóa ra là bức tranh của cha anh. Chủ nhân của bức tranh cũng đã trải qua một số thay đổi.

Ông Thanh cho biết, bức tranh không bị thất lạc ở nước ngoài mà thuộc sở hữu của một nhà sưu tập trong nước tên là mai nghia. Người đó giữ nó trong nhà riêng của mình, hạn chế sự tiếp cận của khách. Các nhà sưu tập cũng không có ý định bán đấu giá bức tranh, vì giá dự kiến ​​sẽ tăng sau khi bức tranh les désabusées (Sự vỡ mộng) của Ngoc van đạt 1,1 triệu đô la vào tháng 5 năm 2019. Bức tranh bị hư hỏng nhẹ và phải được sửa chữa bởi các chuyên gia trong nước.

Bảo tàng Nghệ thuật Việt Nam đã nhờ họa sĩ Nguyễn Văn Thiện sao chép tranh để trưng bày. Năm 1990, tác phẩm bị dỡ bỏ sau khi bảo tàng cố gắng chỉ treo bức tranh gốc. Năm 1983, nó cũng bị nhầm là tranh giả trong bản in của Văn hóa báo chí. Hầu hết các bức ảnh chụp trong sách báo đều là ảnh sao chép và không giống hệt nhau.

Xem thêm: 154 tranh tô màu bé tặng hoa cho cô đẹp nhất dễ tải dễ in Update 2022

“Có quá nhiều sự thật và thật giả lẫn lộn. Nhiều người trong ngành, thậm chí không phải là sinh viên của Du Yuwen, nhận ra điều đó. Điều này thực sự nguy hiểm”, ông Thanh nói. Theo anh, cuốn sách “100 năm nghệ thuật đương đại Việt Nam” xuất bản tại Singapore là tác phẩm chân thực hiếm hoi về cô gái bên hoa huệ.

đến ngọc văn được vẽ ở đường lam, sơn tay vào năm 1943 – khi họa sĩ cùng các sinh viên và giáo viên của học viện mỹ thuật indochina sơ tán đến đây. Cô gái trong ảnh là bà Sáu, một người mẫu thân thiết mà anh đã gắn bó nhiều năm. Nghệ sĩ dạy vào ban ngày và bắt đầu vẽ vào buổi chiều.

Theo ông ngọc thanh, bà Liễu vốn là người miền Tây. Tô ngọc văn nghĩ cô đẹp nên mời cô làm người mẫu vào năm 1939. Lương của giáo sư lúc đó là 72 guilders, và nghệ sĩ trả cho cô ấy 20 guilders. Bà theo ông khắp nơi, xuất hiện trong hàng loạt bức ký họa, ký họa, bút chì, mực, sơn dầu … Từ năm 1944, bà chuyển sang làm người mẫu cho Ruan Jiazhi, Chen Wencan, Long Xuanni. Nàng là một thiếu nữ bên đầm sen do nhân vật Gia tri của Ruan vẽ, vườn xuân, nam trung, bắc, nam …

Các họa sĩ vẽ Yuwen (giữa) và Lục phu nhân (trái) cùng bạn bè trong chuyến đi đến Tam Sơn (Thing Hoa). Ảnh: Huayucheng cung cấp

Sau đó, cô kết hôn và chuyển vào Sài Gòn sinh sống. to ngoc thanh đã đến nhà cô ấy cách đây vài năm để tìm hiểu thêm về quá trình làm việc với ngoc van, nhưng cô ấy đã qua đời.

Tìm hiểu lý do

Xem thêm: Thị trường hoàn hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.