Chuyên mục
Tranh

Nghệ thuật tranh thủy mặc là gì? – designs.vn

bức tranh bằng mực là gì?

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mặc là loại tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc Nước là nước, mực là mực. tranh mực được vẽ bằng mực nước hay còn gọi là mực trên giấy dó (thường là giấy liên kết) hoặc lụa. tranh mực là một loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Quốc. chủ đề chính của tranh thường là cây cối, hoa lá, phong cảnh, chim muông, muông thú, con người… và thường kèm theo thơ chữ Hán. đây là phong cách cổ điển của người phương đông, mang tâm trạng buồn, suy tư hay sâu lắng về một cuộc đời, một cách sống ở mỗi cung bậc khác nhau. Thực ra đây là một bộ môn nghệ thuật có phong cách riêng, là sự tổng hợp của thơ, chữ, tranh và bản in, sự tổng hợp của nội dung, tri thức và tâm hồn ý nghĩa, khơi dậy cảm xúc. Nhiều thế hệ yêu thích hội họa. >

yêu cầu sơn mực
các công cụ chuyên dụng

Phong thủy-mou, trong hàng ngàn năm, đã được coi là quốc họa của Trung Quốc. được vẽ bằng bút lông, mực lỏng hoặc mực nho trên giấy có chỉ (giấy thủ công nhưng chất lượng rất cao, trắng, mịn, không hơi ngà ngà và vón cục như giấy dó của tranh đông hồ) , người vẽ màu nước phải hơn võ: tích đủ nội công, đầy đủ cảm xúc và ý niệm thì mới hạ bút xuống, vì đặc tính của giấy bò. thấm lắm, bút vẽ ra nét đó không sửa được. màu mực đậm hay nhạt tùy thuộc vào cách nét bút và cách tạo hình, tạo nên những thay đổi bất ngờ. bút lông và bút mực có sức biểu đạt tuyệt vời, dẫn dắt người xem vào một góc nhìn thẩm mỹ tao nhã. do đó, hai chữ bút và mực không chỉ là công cụ, phương tiện trong thư pháp và hội họa, mà còn là chữ thay thế nghệ thuật thư pháp và hội họa.

Để có một công việc vẽ màu nước tốt, điều kiện đầu tiên là dụng cụ phải tốt. Công cụ vẽ bao gồm: giấy, bút, mực, nghiên, tạm gọi là “văn phòng tứ bảo”. trước hết, bạn nên biết cách chọn cọ, loại cứng hay mềm, tùy thuộc vào đối tượng cần vẽ, ví dụ: phác thảo tre trúc, hoa lan, dùng cọ sói, chọn cọ lông dê. lúc chải để nhuộm, bằng cọ cứng để vẽ màu nước, rễ cây. . . giấy xuyến chỉ là loại giấy vẽ tốt hài hòa với mực, tạo ra sự kéo dài theo ý muốn của tác giả đối với cây bút bi. Một loại mực tốt phải mịn, khi pha với nước sẽ hiện ra 7 màu đậm nhạt khác nhau. Nghiên cứu tốt giúp cho mực sắc nét, chống lãng phí và không bị khô nhanh. tuy nhiên, đối với những người mới học vẽ thì không cần quá cầu kỳ với các công cụ trên.

kiểu chữ nghiêng

Kỹ thuật cầm bút, thao tác tô màu đòi hỏi đôi bàn tay người nghệ sĩ phải luôn nhịp nhàng, uyển chuyển khi thể hiện nội dung tác phẩm đường nét uyển chuyển, uyển chuyển, uyển chuyển. , sáng tối theo cảm xúc và ý tưởng cấu trúc nội dung của tác phẩm đã tạo nên một bức tranh sinh động, phóng khoáng khó có thể loại tranh nào so sánh được. đó là đặc điểm và sắc thái của tranh mực. do đó, yêu cầu cơ bản và đầu tiên đối với những người mới bắt đầu học vẽ là tinh thần làm việc chăm chỉ.

Khi vẽ tranh bằng màu nước, người nghệ sĩ bắt buộc phải có kỹ năng thao tác với lượng mực nhiều hay ít, kết hợp với sự linh hoạt của các ngón tay trên bàn tay để cánh tay lên xuống nhịp nhàng một cách nhanh chóng, tạo đường nét sáng tối, cấu trúc hình khối đa dạng. sử dụng cọ vẽ với nhiều biến thể khác nhau, như cọ dọc, cọ nghiêng, xoay cọ… để tạo nên những đường nét sống động và tự nhiên, nói nôm na là “trong cọ có cọ” “cầm bút chưa đạt. nhưng.” tới “… sự kết hợp đó thể hiện tài nghệ, kỹ thuật điêu luyện của tác giả, tận dụng ánh sáng, màu sắc học, lập thể, thể hiện ý tưởng nội dung sâu sắc và tinh thần thiền định của tác giả. nếu biết cách tận dụng không gian. hình ảnh, với lối viết nhịp nhàng, thơ mộng, uyển chuyển, khai thác tốt bản năng dụng cụ chuyên dụng sẽ tạo ra hiệu ứng kỳ diệu. Ví dụ: tác giả không vẽ nước nhưng người xem vẫn cảm nhận được dòng nước chảy, hoặc tưởng tượng những đám mây bay và thác nước ầm ầm …

thiết kế

Thiết kế của tranh rất công phu, mức độ hội tụ (nhiều) chữ (ít) giữa chủ thể và phối cảnh, phải phân bố thông minh, thẩm mỹ, bố trí ở vị trí phù hợp, lưu tổng thể cảnh quan của ảnh cân đối, không quá dày cũng không quá thưa. cách trình bày bài thơ bằng thư pháp cũng cần được quan tâm, nó chỉ dùng khi mặt phẳng tranh hơi trống, lạc chỗ và in ra khi tác giả sắp xếp khéo léo cũng làm tăng giá trị nghệ thuật. / p>

tranh màu nước đi kèm với “thơ, chữ, tranh, tem”, tác giả phải biết khi nào và ở đâu nên có thơ bên cạnh, thêm dòng thư pháp, đóng dấu để gây ấn tượng. “Thơ là ý của hình, thư pháp là cốt của hình”, qua thơ, chữ và tranh, tác giả thể hiện chất hài qua kỹ thuật điêu luyện, truyền tải lý tưởng cao cả qua tranh và thổi hồn vào tranh. là giá trị nghệ thuật của tranh mực.

nghệ sĩ phải kiên trì tu dưỡng tâm hồn và đạo đức

Bút, dáng, mực, màu, thần là “ngũ quan lớn”, quyết định trình độ vẽ mực, với nét vẽ điêu luyện, hình khối sinh động, màu mực hài hòa, từ đó tạo nên không gian, cảnh vật với mức độ đậm nhạt, bóng tối, thu đa chiều… tác giả sẽ mang đến những bức ảnh sống động, chia sẻ cảm xúc nghệ thuật cho người xem. bởi vì vẽ tranh bằng mực là một nghệ thuật kết hợp giữa tinh thần và màu sắc, hình thức và nội dung, truyền tâm hồn và ý tưởng qua phong cảnh… muốn tác phẩm có độ dày và chiều sâu thì đòi hỏi người nghệ sĩ phải siêng năng trau dồi không chỉ kỹ thuật. và bút. kỹ thuật chế tác mà còn ở chiều sâu đạo đức và tâm linh cao quý. Chỉ bằng cách kết hợp chặt chẽ cả hai mặt, tác giả mới đủ tài năng và tư duy nghệ thuật cao để tạo ra những tác phẩm vừa sinh động, vừa tự nhiên về phong cảnh vừa khơi dậy cảm xúc sâu lắng trong lòng người xem. tinh thần ẩn chứa trong các bức tranh.

Sự chăm chỉ và tu dưỡng của người nghệ sĩ không bao giờ là vô ích, tâm hồn lương thiện và cao đẹp của tác giả sẽ hiện lên trong bức tranh theo năm tháng. sau đó, thậm chí chỉ với một vài lần chạm, một hình ảnh tuyệt vời vẫn có thể được tạo ra.

làm thế nào để vẽ tranh bằng mực?

muốn thưởng thức và đánh giá cao một bức tranh màu nước, điều bắt gặp đầu tiên của người xem là màu sắc và phong cảnh trong bức ảnh, tất nhiên nó đòi hỏi kỹ thuật và kỹ thuật của tác giả trình bày sao cho rằng để vẽ ra một cái gì đó đại loại như núi cao hùng vĩ, muông thú, hoa lá tươi đẹp … tuy nhiên tác giả vẫn cần có một phong cách nghệ thuật để thể hiện ý nghĩa sâu xa, giúp người xem dần dần khám phá và cảm nhận. nội bộ. độ sâu sơn. ví dụ như cây trúc (khúc mắt, thẳng đứng) tượng trưng cho khí chất khiêm tốn, bất khuất của bậc quân tử; hoa mẫu đơn (vốn chỉ dành cho vua chúa) tượng trưng cho ước mơ giàu sang …

Tranh màu nước có sức hấp dẫn thuyết phục bởi nó làm đẹp cuộc sống, phản ánh hiện thực khách quan của tự nhiên và đời sống xã hội một cách sâu sắc và tinh tế. Bức tranh màu nước ngày xưa đã sống dậy và nổi lên những cảm xúc yêu thiên nhiên, phản ánh những buồn vui của cuộc sống. khi tác phẩm mang tính triết lý về cuộc sống, thiên nhiên dù là cảnh vật bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; Những đàn ngựa, hạc, thông, cúc, hồng, mẫu đơn … cũng sẽ trở nên đa dạng một cách xuất thần, thu hút và lay động lòng người.

Trường dạy vẽ mực Trung Quốc

Theo lối vẽ và lối vẽ, tranh mực Trung Quốc được chia làm hai loại: tranh màu hiện thực và tranh màu nước ẩn chứa những nét vẽ truyền thần.

tả thực bằng tranh, tức là lối vẽ có độ chi tiết cao, gần với cảnh thực, gọi là bút công ở việt y là lối viết tinh tế. ngay ngắn với những nét vẽ biểu cảm, phác thảo khung cảnh, trong quá trình này người họa sĩ chú ý đến từng chi tiết của cảnh rồi mới tiến hành tô màu. Màu sắc đậm được sử dụng cho loại sơn này chủ yếu là khoáng chất nên sau nhiều năm bảo quản, màu sắc vẫn còn tươi mới. loại tranh này đẹp đẽ, hào hoa, có giá trị trang trí và bề thế, nên trong lịch sử Trung Quốc, nhiều họa sĩ cung đình đã áp dụng lối vẽ này để thể hiện sự cao quý của triều đình.

tranh màu nước ngụ ý (phác thảo thô), các đường nét đơn giản, mô tả chất liệu và hàm ý của cảnh. qi bach thach họa sĩ (thế kỷ 19), họa sĩ vẽ tôm, cá, họa sĩ siêu phàm, sống động và nhân ái (thế kỷ 20) với những bức vẽ về những chú ngựa điêu luyện, bậc thầy “vô địch âm phủ” thường được vẽ theo phong cách này. cả hai đều có bảo tàng cá nhân ở Bắc Kinh.

vẽ mực không nhấn mạnh cảnh trong ảnh có gần với vật được miêu tả hay không, nhưng áp dụng rộng rãi các phương pháp sau: khái quát hóa, phóng to, thao tác suy nghĩ càng nhiều càng tốt, chuyển tải của bạn cảm xúc và tính cách đối với đối tượng được phác thảo. các tác phẩm kiểu này mang tính ngẫu hứng, ngẫu hứng và nhấn mạnh hiệu ứng ngẫu nhiên, bất ngờ nên nhiều tác phẩm không dễ trùng lặp. tranh cổ động gắn liền với các bài thơ, lời ca, bia ký cổ, là sự thể hiện tổng hợp của nhiều loại hình nghệ thuật: thơ ca, kỹ thuật vẽ tranh, in ấn, về cơ bản chỉ dùng mực đen hoặc màu nhạt. phong cách thanh lịch và duyên dáng, chủ đề của các dạng tranh này là nước, hoa lá, chim muông. không chỉ theo đuổi sự tinh tế và chính xác của đối tượng được miêu tả, mà thường “đẩy bút” theo cảm tính, nhấn mạnh chất liệu tinh thần của vật và cảnh. tương ứng với tranh màu nước là thể loại tranh màu hiện thực. loại tranh này thường áp dụng những đường nét chính xác cho khung cảnh, hoặc đi sâu vào miêu tả chi tiết, sau đó sử dụng những gam màu đậm, đậm để tăng ấn tượng… phong cách này được trau chuốt. tiết kiệm, chính xác, toát lên phong vị quý tộc và trang nghiêm, được các họa sĩ cung đình tôn sùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.