Camera ảnh nhiệt là gì, hoạt động như thế nào? – TECOSTORE.VN

an ninh, giám sát, kỹ thuật, cứu hỏa, y tế, … họ cần một công nghệ là camera nhiệt . Vậy camera chụp ảnh nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy ảnh nhiệt luôn là điều khiến nhiều người quan tâm. bài viết sau của tecostore sẽ làm rõ những vấn đề này.

máy ảnh ảnh nhiệt là gì?

camera nhiệt còn được gọi là camera hồng ngoại, camera nhiệt, là thiết bị có khả năng chụp ảnh các vùng nhiệt bằng công nghệ cảm biến hồng ngoại, giống như các camera thông thường. họ thường chỉ chụp ảnh trong vùng ánh sáng khả kiến. Bước sóng mà camera nhiệt hoạt động cũng dài hơn, khoảng 14.000nm, gấp 2-4 lần bước sóng của camera thông thường.

nguyên tắc hoạt động của camera ảnh nhiệt

Chúng ta đều biết rằng quang phổ của bức xạ hoặc sóng ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy qua võng mạc chỉ là một phần nhỏ của quang phổ và được gọi là quang phổ khả kiến. mỗi vật thể ngoại quang có một bức xạ phổ khác nhau mà con người hầu như không nhìn thấy được. trong số đó còn có bức xạ nhiệt, có bước sóng cao hơn phổ khả kiến ​​nên mắt người không nhìn thấy được. máy ảnh nhiệt sẽ sử dụng phổ bức xạ nhiệt này để tái tạo lại hình ảnh bên dưới dải nhiệt mẫu. các vật thể có nhiệt độ trên độ không tuyệt đối phát ra lượng bức xạ nhiệt có thể phát hiện được. nhiệt độ này càng cao, bức xạ nhiệt càng nhiều.

nhưng tại sao bức xạ nhiệt có thể được sử dụng để phát hiện các nguồn nhiệt? bởi vì camera hồng ngoại được trang bị một thấu kính đặc biệt, được làm bằng vật liệu đặc biệt như canxi clorua hoặc gecmani, … cho phép truyền năng lượng hồng ngoại. sau đó ánh sáng thu thập được tiếp xúc với cảm biến quét thông tin và lọc vài nghìn điểm trong trường nhìn. Thông qua quá trình này, một mô hình nhiệt phức tạp được gọi là biểu đồ nhiệt được tạo ra chỉ trong 33 mili giây. Sau đó, nhiệt đồ được chuyển thành xung điện, được gửi trực tiếp đến bộ phận xử lý tín hiệu để chuyển thông tin thành dữ liệu hình ảnh. hình ảnh thu được được hiển thị bằng các màu khác nhau tương ứng với lượng năng lượng hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra.

Tất cả các ống kính camera hồng ngoại đều được phủ một lớp chống phản chiếu, do đó giá thành của loại camera này cũng cao. máy ảnh nhiệt chủ yếu có hình ảnh hồng ngoại đơn sắc vì các thấu kính được sử dụng không phân biệt được các bước sóng khác nhau của bức xạ hồng ngoại.

Khi thiếu ánh sáng tự nhiên, hầu hết các máy ảnh nhiệt không thể tạo ra hình ảnh rõ ràng vì chúng chỉ có thể sử dụng ánh sáng hồng ngoại có bước sóng ngắn. Lúc này, cần bổ sung nguồn sáng đèn hồng ngoại cho môi trường xung quanh.

Nguyên lý hoạt động của camera ảnh nhiệt

nguyên tắc hình ảnh cho máy ảnh nhiệt

Quang phổ của camera ảnh nhiệt

quang phổ của camera chụp ảnh nhiệt

một số ứng dụng của máy ảnh nhiệt độ (máy ảnh hồng ngoại)

Lần đầu tiên, máy ảnh hồng ngoại được sử dụng trong Chiến tranh Triều Tiên. Nhưng ngày nay, nhờ kỹ thuật sản xuất được cải tiến và giá thành giảm, camera hồng ngoại được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

Bảo mật

  • : Nếu được sử dụng trong một khu vực rộng lớn, khi việc chiếu sáng trở nên cực kỳ đắt đỏ, chỉ một camera nhiệt có thể phát hiện ra sự xâm nhập bất thường mà không cần đến ánh sáng. Tại các bãi đậu xe lớn hoặc các sự kiện có trưng bày sản phẩm ngoài trời, camera nhiệt thường được sử dụng.
  • Kiểm soát đám cháy: Khi đám cháy xảy ra, camera hồng ngoại giúp xác định chính xác vị trí đám cháy, ngay cả trong bóng tối hoặc khói dày đặc. thường được sử dụng trong phòng chống cháy rừng.
  • an toàn hàng hải: việc chiếu sáng trên biển vào ban đêm dường như là không thể. camera ảnh nhiệt sẽ giúp phát hiện các chướng ngại vật bất thường hoặc tàu thuyền đi trong lãnh thổ chưa được phê duyệt.

ngoài ra, camera nhiệt còn được sử dụng trong thực thi pháp luật, tuần tra an ninh, quân sự, đo nhiệt độ tại cửa khẩu, sân bay, chúng được sử dụng trong việc bảo trì các thiết bị cơ điện trước những sự cố, hỏng hóc…

Camera ảnh nhiệt có tính ứng dụng cao

ứng dụng camera chụp ảnh nhiệt

lưu ý khi chọn camera hồng ngoại

Khi chọn mua camera hồng ngoại, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng. Bạn cần giám sát ban đêm hoặc ngoài trời? Khu vực đặt camera có đủ ánh sáng để cung cấp không và khu vực cần quan sát là bao nhiêu?

Ngày nay, camera quan sát ban đêm cũng có rất nhiều đèn LED hồng ngoại, nhưng chúng chỉ có thể chiếu sáng rộng vài mét. trong khi camera hồng ngoại có thể nhìn rõ vật thể cách xa đến 45m. Do đó, trước khi mua, bạn nên xem kỹ bảng thông số kỹ thuật, kiểm tra xem camera có cung cấp khoảng cách chiếu sáng hay không. ngay cả khi chỉ sử dụng ở phạm vi hẹp, bạn nên kiểm tra để biết chính xác chất lượng mà camera mang lại.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn có thể chọn đúng loại máy ảnh nhiệt mà bạn muốn. Hiện tại, tecostore đang phân phối sản phẩm chính hãng cho hơn 100.000+ sản ​​phẩm công nghệ khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt mua camera quan sát ảnh nhiệt, hãy liên hệ với tecostore hotline 0966580080 để được tư vấn đầy đủ, chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí. được rồi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button