Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Một thị trường cạnh tranh hoàn hảo không có độ cong là một khái niệm rất xa lạ đối với tất cả chúng ta. tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết nhất định về thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả một số nội dung liên quan đến chủ đề: thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

– khái niệm thị trường là gì?

trước khi đi vào câu trả lời thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Bạn cần hiểu khái niệm về thị trường.

thị trường là một phạm trù sản xuất hàng hóa đơn lẻ. Hoạt động của thị trường được thực hiện thông qua ba yếu tố: cầu, lượng cung và giá cả. ba yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau.

Thông qua thị trường chúng ta có thể xác định được mối tương quan giữa cung và cầu của thị trường, đồng thời thị trường còn là nơi kiểm nghiệm giá trị và chất lượng của hàng hóa và dịch vụ. thị trường là trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

– cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo là cạnh tranh trong một mô hình kinh tế được mô tả là nền kinh tế thị trường lý tưởng, trong đó không người sản xuất hoặc người tiêu dùng nào có quyền lực hoặc khả năng kiểm soát thị trường, ảnh hưởng đến giá cả. Cạnh tranh hoàn hảo được mong đợi sẽ dẫn đến hiệu quả kinh tế cao. các nghiên cứu về thị trường cạnh tranh hoàn hảo cung cấp cơ sở cho lý thuyết cung và cầu.

Cạnh tranh hoàn hảo là một kiểu cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi các đặc điểm sau:

+ nhiều người mua và nhiều người bán: trên thị trường này có một số lượng lớn các doanh nghiệp hoạt động độc lập với nhau. mỗi doanh nghiệp và người mua quá nhỏ (nguyên tử) đến mức không ảnh hưởng đến giá trị thị trường của hàng hóa hoặc dịch vụ.

+ sản ​​phẩm đồng nhất: đặc điểm này ngụ ý rằng các sản phẩm được cung cấp bởi các công ty cạnh tranh là giống hệt nhau, cả về thuộc tính vật lý và khái niệm của người mua và do đó, người mua không thích sản phẩm của một công ty hơn sản phẩm của các công ty khác .

+ tự do gia nhập thị trường: tính năng này có nghĩa là không có bất kỳ rào cản hay trở ngại nào đối với việc gia nhập thị trường của các công ty mới hoặc tự rút lui khỏi thị trường của các công ty đang hoạt động trên thị trường.

+ sự hiểu biết hoàn hảo và tính di động: người mua và người bán hiểu đầy đủ và hoàn toàn về thị trường; tất cả người mua có thể giao tiếp với người bán mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

– khái niệm thị trường về cạnh tranh hoàn hảo?

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường trong đó có nhiều người mua và nhiều người bán và không một người mua hoặc người bán nào có thể ảnh hưởng đến giá thị trường.

ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo

ví dụ: thị trường cạnh tranh trong một lĩnh vực như nông sản, buôn bán các sản phẩm kém cạnh tranh hơn như gạo … v.v.

mô hình thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Mô hình cạnh tranh hoàn hảo là mô hình được mô tả là mô hình kinh tế thị trường lý tưởng, trong đó không người sản xuất hoặc người tiêu dùng nào có quyền hoặc khả năng chi phối thị trường, ảnh hưởng đến giá cả. cạnh tranh hoàn hảo mới mong đạt hiệu quả kinh tế cao

các đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Để xác định đó có phải là thị trường cạnh tranh hoàn hảo hay không, chúng ta cần xác định dựa trên 03 đặc điểm, đó là:

– các công ty cạnh tranh hoàn hảo là những người định giá bởi vì mỗi công ty riêng lẻ trên thị trường quá nhỏ so với toàn bộ thị trường để có thể ảnh hưởng đến giá thị trường của một hàng hóa hoặc dịch vụ do sản lượng của công ty đó tạo ra.

p>

Tất nhiên, nếu tất cả các nhà sản xuất cùng hành động, thì sự thay đổi về số lượng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường. nhưng nếu đó là sự cạnh tranh hoàn hảo, mỗi nhà sản xuất quá nhỏ nên sự thay đổi của từng nhà sản xuất sẽ không thành vấn đề.

– tất cả các công ty sản xuất hàng hóa đồng nhất hoặc được tiêu chuẩn hóa hoàn hảo. sản phẩm của một công ty trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo cũng giống như sản phẩm của tất cả các công ty khác. điều kiện này đảm bảo rằng người mua có liên quan đến nhà sản xuất sản phẩm mà họ mua. Sự khác biệt của sản phẩm, dù là sản phẩm thực hay tưởng tượng, đều không thể xảy ra trong điều kiện cạnh tranh hoàn hảo.

– Việc gia nhập và thoát khỏi một thị trường cạnh tranh hoàn hảo không bị hạn chế. không có rào cản nào ngăn các công ty mới tham gia thị trường và không có rào cản nào ngăn các công ty hiện tại rời bỏ thị trường.

tóm lại: cạnh tranh hoàn hảo: cấu trúc thị trường tồn tại khi.

+ công ty là những người định giá.

+ tất cả các công ty sản xuất cùng một sản phẩm.

+ không hạn chế việc tham gia và rời khỏi.

Đặc điểm quan trọng nhất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là mọi công ty trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo đều hành xử như một người định giá. các công ty cạnh tranh chấp nhận giá thị trường của sản phẩm, giá này được xác định bởi giao điểm của đường cung và đường cầu nhất định.

ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

– lợi thế của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

+ Ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của cạnh tranh hoàn hảo là người tiêu dùng được đảm bảo rằng họ sẽ không bị tính phí cao hơn giá bình thường đối với hàng hóa và dịch vụ. bởi vì trong thị trường này, người bán không có quyền định giá độc quyền và do đó không thể ảnh hưởng đến giá của sản phẩm.

+ Một lợi thế khác của cạnh tranh hoàn hảo là người tiêu dùng có được những sản phẩm được tiêu chuẩn hóa cho dù họ mua chúng ở đâu. Nói cách khác, người tiêu dùng không phải lo lắng về chất lượng của sản phẩm.

+ đó là thị trường hướng đến người tiêu dùng và người bán không thể làm hài lòng người tiêu dùng vì người tiêu dùng sẽ nhanh chóng chuyển từ người bán này sang người bán khác nếu họ không hài lòng với dịch vụ sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán.

+ Trong cạnh tranh hoàn hảo, các nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ chi ít hoặc không chi cho quảng cáo vì các sản phẩm là đồng nhất và nếu người bán duy trì giá ở mức giá chung của thị trường, việc bán hàng sẽ được thực hiện tự động mà họ không cần phải chi tiền cho quảng cáo.

– nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

+ đây là thị trường có nhiều công ty nhỏ không có đủ sức mạnh thị trường để tác động đến giá cả.

+ nhược điểm lớn nhất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là nó không tạo ra động lực cho các nhà cung cấp đổi mới hoặc thêm các tính năng vào sản phẩm của họ.

Vậy, thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Chúng tôi đã phân tích chi tiết ở bài viết trước. Ngoài ra, chúng tôi cũng thảo luận về một số ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button