Quy luật tồn tại của nền kinh tế thị trường [Chi tiết 2022]

Các công ty có cùng lợi ích cạnh tranh kinh tế trên cùng một thị trường theo những cách khác nhau để giành thị phần lớn nhất cho khách hàng, thị trường và thị phần của họ, từ đó thu được nhiều lợi nhuận hơn. Cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường là gì? Mời các bạn cùng theo dõi các bài viết dưới đây của công ty luật ac để có thông tin cụ thể về các vấn đề trên.

image 91

1. Quy luật cạnh tranh là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào sản xuất và kinh doanh một số mặt hàng nhất định trên thị trường đều phải chấp nhận cạnh tranh. Đây là đặc điểm tất yếu và cơ bản nhất của cơ chế thị trường.

Cạnh tranh phát triển cùng với nền sản xuất hàng hoá tư bản chủ nghĩa. Nhiều tác giả đưa ra khái niệm cạnh tranh dưới nhiều góc độ khác nhau ở các giai đoạn phát triển kinh tế xã hội khác nhau.

Theo Marx, “cạnh tranh là một loại cạnh tranh, là cuộc đấu tranh gay gắt giữa các nhà tư bản để giành những điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ hàng hoá nhằm thu lợi nhuận vượt quá”.

p>

Nội quy cuộc thi đã đọc:

Trong quá trình sản xuất hàng hoá, cạnh tranh giữa những người sản xuất hàng hoá, giữa người sản xuất và người tiêu dùng là một tất yếu khách quan và là yêu cầu thường xuyên của những người sản xuất hàng hoá.

Quy luật cạnh tranh xuất phát từ thực chất của sản xuất hàng hóa, tức là quy luật giá trị.

2. Các quy tắc của cuộc thi tiếng Anh là gì?

luật cạnh tranh tạm dịch sang tiếng Anh là luật cạnh tranh .

Cạnh tranh là sự cạnh tranh kinh tế giữa các chủ thể trong sản xuất hàng hoá nhằm đạt được những điều kiện thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá nhằm thu được lợi ích tối đa. với tôi.

Sự cạnh tranh có thể xảy ra giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Ví dụ: Nhà sản xuất muốn bán với giá cao và người tiêu dùng muốn mua với giá thấp;

Hoặc mua hàng với giá rẻ hơn và chất lượng tốt hơn từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng;

Hoặc giữa người sản xuất và người sản xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu dùng hàng hóa, như điều kiện về vốn, điều kiện lao động, điều kiện nguyên liệu, điều kiện thị trường, địa điểm đầu tư, v.v. Lợi ích của … phấn đấu lợi ích lớn nhất cho họ.

Có một số phương pháp khác nhau mà mọi người có thể sử dụng trong trò chơi này.

Ví dụ, để giành được thị trường tiêu thụ, họ có thể sử dụng các phương tiện cạnh tranh về giá như hạ giá hàng hóa để đánh bại đối thủ hoặc có thể sử dụng các phương tiện cạnh tranh phi giá như sử dụng thông tin, sản phẩm quảng cáo, sản xuất quảng cáo dòng, v.v. … để kích thích người tiêu dùng.

3. Loại cạnh tranh:

3.1. Dựa trên những người tham gia thị trường:

Theo tiêu chuẩn này, sự cạnh tranh được chia thành ba loại:

Cạnh tranh giữa người mua và người bán: Có thể hiểu đơn giản nhất là việc mặc cả theo quy luật mua thấp bán cao. Cả hai bên đều muốn tối đa hóa lợi ích của mình.

Cạnh tranh giữa người mua và người bán: Cạnh tranh xảy ra khi lượng cung trên thị trường ít hơn so với nhu cầu về hàng hóa hoặc dịch vụ. Khi hàng hóa khan hiếm trên thị trường, người mua sẵn sàng trả giá cao cho hàng hóa. Cạnh tranh giữa những người mua diễn ra gay gắt hơn.

Cạnh tranh giữa người bán với người bán: Đây là cuộc cạnh tranh gay gắt và gay gắt nhất trong nền kinh tế thị trường ngày nay. Các doanh nghiệp luôn phải cạnh tranh và loại trừ nhau để giành được lợi thế về thị trường, khách hàng cho mình và để tồn tại và phát triển.

3.2 Theo bản chất và phạm vi:

Theo tiêu chuẩn này, sự cạnh tranh được chia thành ba loại:

Cạnh tranh hoàn hảo: Xảy ra khi có nhiều người bán trên thị trường và không ai có đủ lợi thế về nguồn cung để ảnh hưởng đến giá thị trường. Có rất ít sự thay đổi về quy cách, chất lượng và thiết kế của các sản phẩm được bán. Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các doanh nghiệp bán sản phẩm và dịch vụ của mình với giá do thị trường xác định dựa trên quy luật cung và cầu.

Cạnh tranh không hoàn hảo: Cạnh tranh trong thị trường mà hầu hết các sản phẩm không giống hệt nhau. Một loại sản phẩm có thể có nhiều dấu hiệu khác nhau để phân biệt nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp, mặc dù sự khác biệt giữa các sản phẩm có thể không lớn.

Cạnh tranh độc quyền: Một hình thức cạnh tranh trong đó có nhiều người bán một sản phẩm đồng nhất trên thị trường. Họ kiểm soát hầu hết mọi sản phẩm và dịch vụ được bán trên thị trường. Trong thị trường cạnh tranh độc quyền không có cạnh tranh về giá, người bán có thể buộc người mua chấp nhận mức giá mà họ đặt ra cho sản phẩm của mình. Họ có thể định giá từng sản phẩm cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường dựa trên đặc tính của từng sản phẩm, uy tín của nhà cung cấp… nhưng mục đích cuối cùng là đạt được mục tiêu đã nêu, thường là lợi nhuận. Các tiểu thương vào chợ này phải chấp nhận bán với giá độc quyền.

3.3 Đối với các ngành kinh tế cạnh tranh:

Cạnh tranh nội ngành : Cạnh tranh giữa các công ty trong cùng một ngành sản xuất cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ. Kết quả của cuộc chạy đua này là cho phép công nghệ phát triển.

Cạnh tranh giữa các ngành : Là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong một khu vực kinh tế để đạt được lợi nhuận tối đa. Trong quá trình này, vốn đầu tư được phân phối tự nhiên giữa các ngành, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận bình quân.

3.4 Xem xét các kỹ thuật được sử dụng trong cuộc thi:

Cạnh tranh công bằng: Đó là cạnh tranh hợp pháp, tuân theo các tiêu chuẩn xã hội và được xã hội công nhận, thường được tiến hành một cách công bằng, chính đáng và công khai.

Cạnh tranh không lành mạnh: Đó là cạnh tranh dựa trên kẽ hở pháp lý, chống lại các chuẩn mực xã hội, bị xã hội lên án (ví dụ: trốn thuế, buôn lậu, gian lận, khủng bố, v.v …)

4. Vai trò của quy luật cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường:

Trong nền kinh tế kế hoạch, khái niệm cạnh tranh hầu như không tồn tại, nhưng với sự chuyển mình của nền kinh tế nước ta và sự vận hành của cơ chế thị trường cũng là lúc cạnh tranh và quy luật cạnh tranh ra đời. Đúng là sự cạnh tranh ngày càng đóng vai trò quan trọng:

4.1 Dịch vụ

Cạnh tranh là trường hợp bất khả kháng trong nền kinh tế thị trường. Các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ khi tham gia thị trường buộc phải chấp nhận cạnh tranh. Cạnh tranh có thể được xem là một cuộc cạnh tranh gay gắt mà các doanh nghiệp không thể tránh khỏi và phải tìm mọi cách để vươn lên và chiến thắng.

Cạnh tranh khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, hiện đại, tạo áp lực buộc doanh nghiệp phải sử dụng hiệu quả các nguồn lực để giảm chi phí, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, tạo ra sản phẩm mới, khác biệt và có sức cạnh tranh cao.

Cạnh tranh gay gắt sẽ khiến doanh nghiệp thể hiện khả năng “bản lĩnh” trong quá trình hoạt động. Nếu chịu được sức ép cạnh tranh của thị trường sẽ làm cho doanh nghiệp ngày càng vững mạnh và phát triển.

Chính sự tồn tại khách quan và ảnh hưởng của cạnh tranh đối với toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là đối với từng doanh nghiệp, vì vậy nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là nhu cầu khách quan của nền kinh tế thị trường.

Vì vậy, cạnh tranh buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải luôn tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng và thị trường. Cạnh tranh gây áp lực buộc các công ty phải nâng cao hiệu quả hoạt động.

4.2 Đối với người tiêu dùng

Do cạnh tranh, người tiêu dùng được tiếp cận với các dịch vụ ngày càng đa dạng. Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, trong khi chi phí ngày càng thấp. Cạnh tranh cũng cho phép quyền lợi của người tiêu dùng được tôn trọng và quan tâm.

Trên thị trường, sự cạnh tranh giữa các thương gia càng gay gắt, người có lợi nhất chính là khách hàng. Khi có cạnh tranh, người tiêu dùng không phải chịu bất kỳ áp lực nào và có thể được hưởng thành quả của cạnh tranh như: chất lượng sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn, chất lượng dịch vụ cao hơn …

Đồng thời, khách hàng cũng ảnh hưởng đến cạnh tranh thông qua các yêu cầu của họ về chất lượng sản phẩm, giá cả, chất lượng dịch vụ, v.v. Nhu cầu của người tiêu dùng càng cao thì sự cạnh tranh giữa các người tiêu dùng càng gay gắt. Các doanh nghiệp ngày càng khó giành được nhiều khách hàng hơn.

4.3 Đối với kinh tế – xã hội.

Cạnh tranh là động lực phát triển kinh tế để nâng cao năng suất lao động xã hội. Các nền kinh tế phát triển mạnh, các doanh nghiệp cạnh tranh. Tuy nhiên, cạnh tranh ở đây phải là cạnh tranh hoàn hảo, cạnh tranh lành mạnh, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, vì sự phát triển chung, tiến bộ chung, nhằm đưa nền kinh tế phát triển bền vững. Cạnh tranh độc quyền có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, dẫn đến mâu thuẫn về lợi ích kinh tế xã hội và gây bất ổn cho nền kinh tế.

Vì vậy, chính phủ cần ban hành các lệnh chống độc quyền trong cạnh tranh để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh. Cạnh tranh hoàn hảo giúp loại bỏ các công ty hoạt động kém hiệu quả. Điều này buộc các công ty phải lựa chọn phương án kinh doanh với chi phí thấp nhất mang lại lợi ích kinh tế cao nhất. Như vậy, cạnh tranh tạo ra những đổi mới dẫn đến tăng trưởng kinh tế.

Kết luận : Mặc dù quy luật cạnh tranh có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không những đầy đủ mà còn có nhiều ưu điểm. Cơ chế tính năng thiếu sót cố hữu của thị trường. Cơ chế thị trường buộc các doanh nghiệp phải thực sự tham gia cạnh tranh để tồn tại và phát triển. Chính điều này đòi hỏi phải có sự quản lý của nhà nước để đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể cạnh tranh tự do một cách lành mạnh và hiệu quả.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Tại sao điều quan trọng là duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường?

  • Cạnh tranh thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển
  • Cạnh tranh thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển
  • Cạnh tranh là cơ chế điều chỉnh để điều chỉnh linh hoạt việc phân bổ nguồn lực
  • Cạnh tranh nâng cao khả năng thỏa mãn nhu cầu của xã hội

5.2 Chính sách cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường Vương quốc Anh là gì?

chính sách cạnh tranh trong tiếng Anh được gọi là chính sách cạnh tranh.

5.3 Công ty Luật acc có cung cấp dịch vụ tư vấn về cạnh tranh kinh tế thị trường không?

Hiện tại là công ty luật có uy tín với các công ty luật và đối tác tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng. Trong đó phải kể đến uy tín của dịch vụ tư vấn trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Phí dịch vụ tư vấn cạnh tranh kinh tế thị trường của công ty luật acc là bao nhiêu?

các công ty luật ac luôn báo giá trọn gói, nghĩa là nó không xuất hiện. Luôn đảm bảo thực hiện đúng công việc khách hàng yêu cầu, nếu không có cam kết hoàn tiền đúng, đủ, chính xác như đã cam kết ban đầu. được ghi rõ trong hợp đồng đã ký.

Trên đây là câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi Cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ công ty luật ac để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330zalo: 0846967979gmail: info@accgroup.vn Website: accgroup.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button