12 thực phẩm giàu carbohydrate đặc biệt tốt cho sức khỏe!

7. cam

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Cam chứa chủ yếu là nước và carbohydrate (11,8%). Cam cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là giàu vitamin C, kali và một số vitamin B. Chúng cũng chứa axit xitric, một số hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh.

Ăn cam có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chúng cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt từ thức ăn và giảm nguy cơ thiếu máu.

8. Việt quất

Quả việt quất chứa chủ yếu là nước và khoảng 14,5% carbohydrate. Quả việt quất cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Nghiên cứu cho thấy quả việt quất giúp bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

9. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt có vị ngọt, chua và chua. Loại quả này chứa khoảng 9% carbohydrate và rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Ăn bưởi có thể giúp giảm cân và giảm nguy cơ kháng insulin. Ngoài ra, ăn bưởi còn giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm cholesterol và chống ung thư ruột kết.

10. Apple

Táo là một loại trái cây phổ biến có vị ngọt và giòn. Táo có nhiều màu sắc, kích cỡ và hương vị, nhưng tất cả các loại táo thường chứa khoảng 13-15% carbohydrate. Táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, táo là một nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Ăn táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

11. Đậu thận

Đậu thận là loại đậu phổ biến và thuộc họ đậu. Đậu tây nấu chín chứa 22,8% carbohydrate dưới dạng tinh bột và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều protein. Đậu thận rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Ngoại trừ. Đậu thận cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanins và isoflavone.

Đậu thận có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bạn không nên ăn đậu tây sống vì chúng có độc tính cao khi còn sống hoặc nấu chưa chín.

12. Đậu gà

Đậu cô ve, còn được gọi là đậu cô ve, cũng là một loài thực vật thuộc họ đậu. Đậu gà nấu chín chứa 27,4% carbohydrate và 8% chất xơ. Đậu cô ve cũng là một nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào và chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, phốt pho và vitamin B. Ăn đậu xanh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Đậu cô ve cũng giúp ngăn ngừa ung thư.

Sự cân bằng của protein, carbohydrate và chất béo giúp bạn no lâu hơn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Các chuyên gia cho biết người lớn nên ăn ít nhất 130 gam carbohydrate (carbs) mỗi ngày, phụ nữ nên ăn ít nhất 46 gam protein và nam giới nên ăn ít nhất 56 gam protein và tất cả người lớn cần 20 đến 35 phần trăm lượng calo hàng ngày của họ. từ chất béo.

Sự thiếu hụt bất kỳ chất nào, bao gồm cả carbohydrate, có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều carbohydrate, đặc biệt là carbohydrate tinh chế như đường hoặc xi-rô ngô, có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường loại 2 và ung thư. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh vào chế độ ăn hàng ngày và ăn uống điều độ.

Related Articles

Back to top button