Khi đầu tư vào cổ phiếu , việc cổ phiếu giảm giá hoặc bị lỗ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nhiều nhà đầu tư mới không biết cách giảm thiểu lỗ vốn hoặc giảm thiểu lỗ tại thời điểm tốt nhất. Vì vậy, Ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm cắt lỗ và khi nào thì cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Xem thêm: Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu là gì?

Bạn đang xem: Cắt lỗ là gì

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là kế hoạch bán một cổ phiếu có giá giảm hoặc biến động giảm mạnh để thu hồi tiền và tránh tăng lỗ. Thông thường, các nhà đầu tư dừng lỗ khi một cổ phiếu được mua với giá cao hơn giá hiện tại, và phải nghe tin xấu về doanh nghiệp hoặc thị trường có xu hướng giảm mạnh. Tốt, nhà đầu tư nên chấp nhận rủi ro (-5%, -10%, …). Nếu mức lỗ đã đạt đến ngưỡng, nên đặt lệnh cắt lỗ.

Khi nào thì nhà đầu tư dừng lỗ?

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher, thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu là khi bạn nhận ra rằng đánh giá ban đầu của bạn về doanh nghiệp là sai, các yếu tố khiến doanh nghiệp phát triển đang giảm sút hoặc khi bạn tìm thấy một cổ phiếu khác tốt hơn.

Có hai phương pháp cắt lỗ phổ biến như sau:

Tỷ lệ phần trăm dừng lỗ

Tham khảo: [Giải đáp] Gãy kim khâu là điềm báo gì ? hên hay xui ? có sao không ?

Như đã đề cập trước đó, thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư dừng lỗ là khi giá cổ phiếu đã giảm một tỷ lệ nhất định so với giá mua. Con số này sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, hoặc khả năng biến động của giá cổ phiếu. Nhưng thông thường, nhiều người sẽ đặt mức này từ 5 – 10%. Tuy mức lỗ này được coi là không cao nhưng cũng không nên xem thường, vì nếu phải cắt lỗ quá nhiều trong quá trình đầu tư, bạn sẽ cần phải xem lại cách đầu tư của mình. Ưu điểm của phương pháp này là tổn thất có thể dễ dàng được tính toán và loại trừ một cách linh hoạt.

Dừng lỗ khi vùng hỗ trợ chính bị hỏng

Lần thứ hai bạn nên dừng lại là khi vùng hỗ trợ chính bị phá vỡ. Trong số những thứ khác, những khu vực này sẽ bao gồm mức cao và thấp của giá trong quá khứ, đường xu hướng (trendline), đường trung bình động (bóng ma) , tức là nhu cầu lớn về giá hiện tại.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này yêu cầu các nhà đầu tư xác định các khu vực hỗ trợ chính vì có thể xảy ra tổn thất đáng kể nếu điểm vào lệnh ở xa khu vực này.

Cách xác định mức cắt lỗ hợp lệ

Bây giờ bạn đã hiểu cắt lỗ là gì, tiếp theo Timo sẽ hướng dẫn bạn cách xác định mức cắt lỗ hợp lệ.

 • Dựa trên đường trung bình động (Ghost): Đây là một chiến lược phổ biến được nhiều nhà giao dịch sử dụng để đặt lệnh dừng lỗ. Trong số đó, thông qua các đường trung bình động 5 ngày, 9 ngày, 20 ngày, 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày, nhà đầu tư cần xem giá cổ phiếu đã đạt đến ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự hay chưa.
 • Hỗ trợ hoặc kháng cự dựa trên đường xu hướng: Nếu những khu vực này bị phá vỡ một lượng lớn, điều đó có nghĩa là xu hướng chứng khoán có thể thay đổi và nhà đầu tư nên nhanh chóng thoát khỏi hàng hóa. Sau đó, đặt lệnh cắt lỗ bên dưới vùng hỗ trợ quan trọng.
 • Nhìn chung, qua bài chia sẻ của timo trên đây, bạn đã có thể hiểu được khái niệm cắt lỗ là gì và cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả nhất khi đầu tư. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích thường xuyên để dự đoán xu hướng thị trường. Nếu không có nhiều thời gian để phân tích và không đủ kinh nghiệm để xác định cắt lỗ, bạn có thể chọn hình thức đầu tư vào quỹ mở .

  Xem thêm: Tên bé trai họ Bùi: 200 Tên mang ý nghĩa tốt đẹp cho bé yêu!

  Trên thị trường hiện nay, vinacapital là công ty quản lý quỹ có nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ khách hàng hàng đầu và luôn mang lại lợi nhuận cao. timo hiện là một trong những đối tác chiến lược của vinacapital. Bạn có thể đầu tư vào một trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời dựa trên khẩu vị rủi ro của mình.

  • Quỹ Cổ phần Tiếp cận Thị trường Việt Nam (vesaf).
  • quỹ đầu tư cổ phần phát triển mạnh vinawealth (veof).
  • Quỹ Đầu tư Cân bằng Thông minh vinacapital (vibf).
  • Quỹ đầu tư trái phiếu vinawealth (vff).
  • Cụ thể hơn, khi bạn mở tài khoản đầu tư, một nhóm chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn toàn diện, bao gồm phát triển chiến lược, chọn loại hình đầu tư phù hợp, phân tích thị trường hàng ngày và phản hồi đúng thời điểm khi xu hướng giảm xảy ra. Cắt lỗ theo thời gian rất mạnh. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hoạt động đầu tư của mình một cách thuận tiện và minh bạch trên ứng dụng ngân hàng số timo.

   Tham khảo hoạt động của quỹ vinacapital:

   Xem thêm: Danh mục đầu tư vinacapital của quỹ mở

   Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến timo cho chính bạn và đầu tư vào quỹ mở của vinacapital để có thêm thu nhập cho các khoản tiền nhàn rỗi của bạn. Đừng quên theo dõi timo để biết thêm nhiều kiến ​​thức đầu tư hữu ích nhé!

   Tham khảo: Mật hạnh là gì? Mật hạnh được tích như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.