Cây luồng – Tìm hiểu đặc điểm, ứng dụng, phân bố, cách trồng

Luồng là một trong 7 loài tre được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Thêm vào đó, nó có nhiều lợi ích khác mà mọi người có thể không sử dụng hết. Vì vậy, những bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những đặc tính và ứng dụng của loại vật liệu xanh này đến bạn đọc rõ hơn.

Cây rồng là gì?

Tên khoa học của cây này là dendrocalamusosystemnaceus munro. Đây là một loại cây lớn trong họ tre, thân bụi, không gai. Cây huyết rồng có nhiều ưu điểm vượt trội về độ bền, dẻo dai, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường,… ngày càng được trồng và phát triển rộng rãi ở nước tôi.

đặc điểm hình thái

Văn bản

Thân cây lớn, đường kính trung bình khoảng 10cm. Khi trưởng thành chiều dài thân khoảng 14m, đỉnh cong khoảng 1m. Thân tròn, mập và mọc thẳng. Trên thân có nhiều lóng nhưng vòng đốt không nổi rõ. Các lóng dài khoảng 30cm và bề dày thành khoảng 1cm.

Chi nhánh

Cành mọc từ các nút. Mỗi nút có nhiều nhánh, nhánh chính to và dài, còn lại 2-5 nhánh nhỏ hơn.

Lưỡi kiếm có hình ngọn giáo. Trung bình mỗi chiếc lá dài 18 cm và rộng khoảng 1,5 cm. Hai mép lá đều có răng cưa nhỏ, sắc nét.

Các đầu của lá thường nhọn và phần đuôi cùn hoặc hình nêm. Khi còn non, lá có màu xanh đậm, sờ vào thấy mềm. Khi già lá chuyển sang màu xanh nhạt, bề mặt rải rác những chấm màu gỉ sắt.

mo

Bẹ hình chuông và rụng sớm hơn, đáy rộng khoảng 30cm, đáy trên rộng 1/3. Lá cây mực có hình ngọn giáo, hơi ngược và cong ra ngoài. Cả hai mặt của lá đều được bao phủ bởi một lớp lông mỏng.

Hoa

Hoa rồng mọc khi cây già. Hoa thường có hình bầu dục nhọn, mọc tập trung thành từng chùm hình cầu. Mỗi bông hoa dài khoảng 10mm và rộng 4mm.

Phân phối

Ở nước tôi, cây tốt có thể mọc tự nhiên và phân bố chủ yếu ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có trữ lượng lớn. Vì vậy nơi đây được coi là “cái nôi” của loài cây này.

Hiện nay, cây tốt đã được quảng bá rộng rãi và được trồng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhưng nồng độ cao nhất vẫn ở các khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Áp dụng

Cũng giống như các loại tre khác, cây huyết rồng được tìm thấy trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống hiện đại ngày nay. Hầu hết mỗi hộ gia đình đều có ít nhất một sản phẩm hoặc vật dụng làm từ tre. Đó là:

 • Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất như bàn ghế tre, giường tre, sofa, đèn ống tre, tủ tre, v.v.
 • Trong xây dựng kiến ​​trúc, cây chùm ngây được dùng làm cột chống, cột chống, dầm đỡ, mái nhà, nhà nghỉ dưỡng, trang trí nội thất, hàng rào, tường, cầu thang, sàn nhà, cửa …
 • Trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, luồng được các nghệ nhân chế tác thành giỏ tre, chiếu tre, hộp giấy, đồ lưu niệm … có giá trị xuất khẩu cao.
 • Trong đời sống và thực phẩm, mầm tre là công cụ sản xuất nông nghiệp được bà con nông dân chế tạo thành cán cày, cán cuốc, cán dao, tay bừa, nút vặn, nút chai, v.v. , rổ, rá tre, rây, cột đèn … hoặc dùng để nấu măng.
 • Trong công nghiệp, tre được dùng làm chất đốt, khí đốt, làm giấy, khai thác than tre, sản xuất kem đánh răng, quần áo làm từ sợi tre …
 • Cách phát triển và chăm sóc

  Kỹ thuật trồng trọt

  Các phương pháp trồng tre cơ bản như sau:

  • Địa hình nơi trồng rồng: núi thấp, đồng bằng, yên ngựa hoặc chân đồi thoai thoải.
  • Phương pháp gieo trồng hạt mịn: trồng rải rác trong nhà, trồng trong rừng, trồng xen với các loại cây thân gỗ khác.
  • Đất: Đất đen nâu đỏ (trồng trên đá porphyr), đất đen đỏ vàng (trồng trên đá phiến sét), đất trồng trên đá vôi….
  • Công nghệ trồng: Có thể trồng bằng cách giâm cành, chiết cành, chiết cành,… Trong đó, giâm cành là phổ biến nhất.
  • Kiểm soát dịch hại

   <3 Dễ bị héo Fusarium trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, bà con chú ý vệ sinh rừng luồng thường xuyên. Đồng thời phải thường xuyên xới đất, điều chỉnh mật độ, bón phân thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng.

   Khai thác

   • Luân canh 1 năm: Thu hoạch không quá 30% tổng số cây trong cụm.
   • Chu kỳ 2 năm: Không quá 40% tổng số cây bị chặt.
   • Luân canh 3 năm: Tại các khu vực trọng điểm, chặt bỏ cây 4 năm tuổi. Tại các khu vực khác, cây 3 năm tuổi bị đốn hạ.
   • Kết luận

    Vì vậy, bài viết trên chia sẻ đến độc giả thông tin chi tiết về Long Thọ, một loại vật liệu xanh không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Mọi người có nhu cầu mua và sử dụng phên tre hãy liên hệ với Tràm để được hỗ trợ chuyên nghiệp, chu đáo và hoàn toàn miễn phí.

Related Articles

Back to top button