Những thông tin thú vị về Chile khiến bạn phải ngạc nhiên | VOV.VN

Country of Vineyards : Chile là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Nước này sản xuất trung bình 1,3 tỷ lít rượu mỗi năm.

Anh đào nổi tiếng nhất: Chile là nhà xuất khẩu anh đào số một thế giới. Trong mười năm qua, tổng lượng anh đào bán ra thị trường là 1.158.000 tấn, trong đó hơn 60% được bán cho khu vực châu Á.

Tháp Santiago Với chiều cao 300m và tổng số 64 tầng, đây là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Nam Mỹ và là tòa nhà chọc trời cao thứ hai ở Mỹ Latinh. Từ đài quan sát của tòa tháp này, du khách có thể phóng tầm nhìn ra quang cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Andes cũng như toàn bộ thành phố Santiago.

Sa mạc Atacama ở phía bắc Chile được các chuyên gia coi là nơi khô hạn nhất trên Trái đất, với lượng mưa chỉ khoảng 1,5 cm mỗi năm. Ngoài ra, tháng 7 là mùa hoa nở trên sa mạc này, đây là một cảnh đẹp tuyệt vời cho du khách.

Chile là cái nôi của những nhà văn vĩ đại như Gabriela Mistral và Pablo Neruda. Đây là hai đại diện tiêu biểu lần lượt đoạt giải Nobel Văn học năm 1945 và 1971. Gabriela Mistral là phụ nữ Mỹ gốc Iberia đầu tiên và là phụ nữ Mỹ Latinh thứ hai nhận giải thưởng.

Nhà máy điện mặt trời tập trung thống trị Antofagasta Zero, miền bắc Chile, được khánh thành vào năm 2021, có tổng diện tích hơn 700 ha và truyền điện từ 10.600 tấm pin mặt trời đến một tháp tiếp nhận cao 252m. Nhà máy dự kiến ​​sẽ giảm lượng khí thải ra môi trường khoảng 400.000 tấn carbon dioxide mỗi năm và toàn bộ khu phức hợp sẽ giúp giảm 630.000 tấn khí thải carbon dioxide.

Làng Vạn Hưng – Trạm Nghiên cứu Nam Cực: Đây là một trong hai khu vực dân sự nằm ở Nam Cực và là một phần của Căn cứ Tổng thống Eduardo Frey Montalba, bao gồm Trường học, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng và Nhà thờ Đức Mẹ Hòa bình.

Cuộc gặp lịch sử : Sáng sớm ngày 23 tháng 5 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đón đoàn đại biểu Chi-lê do Chủ tịch nước Việt Nam dẫn đầu tại Phủ Chủ tịch. Thượng viện (sau này là Tổng thống Chile) Salvador Allende. Trước khi ra về, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng mỗi vị khách một tấm ảnh của Người với dòng chữ “Thân ái chào, quyết thắng”. Phủ Tổng thống Moneda.

Núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới: Ojos del Salado ở phía bắc Chile là một tầng 6,893 mét, là ngọn núi lửa cao nhất thế giới. tích cực.

Đảo Phục sinh và các vị thánh bảo trợ của nó: Theo truyền thuyết địa phương, moai đại diện cho tổ tiên và thủ lĩnh quan trọng của những người sống ở Rapa Nui, những người mà họ tin rằng có sức mạnh siêu nhiên lan truyền sau khi họ qua đời. bảo vệ khả năng của bộ tộc. Vì vậy, tượng quay lưng ra biển, hướng về vùng đất của bộ tộc.

Xác ướp lâu đời nhất thế giới được tìm thấy ở Chile. Ở phía bắc Thung lũng Camarones, người ta đã tìm thấy những xác ướp thuộc nền văn hóa chinchorro, có niên đại từ năm 5050 trước Công nguyên.

Bầu trời tuyệt vời: Bầu trời phía bắc Chile được coi là một số nơi nguyên sơ và tinh khiết nhất để quan sát các vì sao trên Trái đất, khiến khu vực này trở thành một nơi lý tưởng để tham quan và là một nơi lý tưởng để thực hiện nghiên cứu khoa học. Vì vậy, hầu hết các đài thiên văn trên thế giới đều được đặt tại Chile, trong đó có một số đài thiên văn như paranal, alma, la silla, v.v. Hiện tại, hơn 40% cơ sở quan sát thiên văn được đặt ở Chile, và con số này dự kiến ​​sẽ đạt 60% trong 10 năm tới.

Vườn quốc gia Torres del Paine nằm trong Dãy núi Magellan và vùng cực của miền nam Chile và được biết đến với những vách đá cao chót vót, những ngọn núi đá granit khổng lồ được hình thành theo những cách kỳ lạ. Bản chất là do dòng chảy của các sông băng. Công viên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển bởi chương trình Con người và Sinh quyển (mab) của UNESCO.

Related Articles

Back to top button