Chủ thầu là gì? (Cập nhật 2022)

“Nhà thầu” là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong giới xây dựng. Vậy thuật ngữ này được dùng cho ai? nhà thầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

chu thau la gi

nhà thầu là gì? (cập nhật vào năm 2022)

1. nhà thầu là gì?

nhà thầu là một cách kinh doanh để chỉ những người sở hữu nhà thầu. Vì vậy, bằng cách tìm hiểu “nhà thầu là gì?” tức là tìm hiểu “nhà thầu là gì?”

2. nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu (hoặc nhà thầu xây dựng) là tổ chức / đơn vị có đủ năng lực để xây dựng công trình cho chủ đầu tư. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và đấu thầu tất cả các công việc, dự án liên quan đến công việc đó.

Nếu bạn là một nhà thầu chuyên nghiệp, bạn phải trang bị đầy đủ các tài liệu, hồ sơ pháp lý và các nội dung sau:

– giấy phép đăng ký kinh doanh; chứng chỉ hành nghề

– đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát, quản lý xây dựng … với những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết

– công nhân xây dựng lành nghề và giàu kinh nghiệm

chỉ khi nhà thầu được trang bị đầy đủ những điều trên, chủ đầu tư mới cảm thấy an tâm tin tưởng giao cho mình thiết kế và thi công công trình của mình. họ không thể giao các dự án trị giá hàng trăm hoặc hàng tỷ đô la của mình vào tay các nhà thầu không chuyên nghiệp hoặc kém chất lượng. họ cần những nhà thầu có năng lực tốt và trách nhiệm cao, có thể chịu trách nhiệm nếu công trình của họ có vấn đề.

3. các loại nhà thầu xây dựng

Sau khi biết định nghĩa về nhà thầu xây dựng, bạn cần biết những loại nhà thầu xây dựng nào? Hiện nay, có 2 loại nhà thầu trong xây dựng: nhà thầu chính và nhà thầu phụ.

Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm chính khi tham dự thầu. họ là người trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư cũng như người chào hàng. nhà thầu chính có thể là cá nhân hoặc tổ chức, công ty…

Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia thực hiện các gói thầu theo hợp đồng đã ký với nhà thầu chính. Họ làm việc trực tiếp với nhà thầu chính, không phải với chủ đầu tư.

Để thực hiện tất cả các công việc của một dự án, nhà thầu phải ký kết hợp đồng giao khoán với một loạt nhà thầu phụ để thực hiện các công việc chuyên môn. lúc này nhà thầu phụ là bên thứ ba. nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm ký hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp và thực hiện các công việc chuyên ngành.

Ngoài nhà thầu chính và nhà thầu phụ, còn có các loại nhà thầu khác, chẳng hạn như:

– nhà thầu phụ đặc biệt: là loại nhà thầu phụ trách một số công việc quan trọng của gói thầu xây lắp mà nhà thầu chính đã đề xuất trong hồ sơ.

– Nhà thầu quốc gia: là các cá nhân / đơn vị / tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam và nói chung là các cá nhân / tổ chức có quốc tịch Việt Nam.

– Nhà thầu nước ngoài: là các cá nhân / tổ chức được thành lập theo luật pháp của nước khác. Họ có quốc tịch nước ngoài nhưng tham gia đấu thầu tại Việt Nam.

4. trách nhiệm chính của nhà thầu thi công

Sau khi hiểu khái niệm nhà thầu, cũng như các loại nhà thầu xây dựng, bạn cần biết trách nhiệm của nhà thầu trong xây dựng.

Trách nhiệm của nhà thầu bao gồm:

– công ty xây dựng hoặc nhà thầu phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về chất lượng công trình. đảm bảo chất lượng từng hạng mục phù hợp với mục tiêu của chủ đầu tư. chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra sự cố liên quan đến nhà thầu phụ.

– nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm về các phương tiện, thiết bị, biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình xây dựng.

– cung cấp toàn bộ vật tư và nhân công theo yêu cầu của chủ đầu tư

– ký hợp đồng với các nhà thầu phụ để thực hiện các công việc chuyên môn

5. điều kiện để trở thành nhà thầu xây dựng

biết điều kiện để trở thành nhà thầu xây dựng là bạn phải biết điều kiện để trở thành nhà thầu là gì?

là một tổ chức đủ điều kiện. do đó, trước khi thực hiện thủ tục đấu thầu, họ phải đáp ứng các điều kiện sau:

– đã đăng ký trong hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

– đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại điều 6 của luật đấu thầu năm 2013;

– không đang trong thời gian cấm đấu thầu;

– được đưa vào danh sách chọn lọc cho các trường hợp được liệt kê trong danh sách lựa chọn;

– Bạn phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đấu thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực để tham gia bất kỳ phần nào của hợp đồng.

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi “nhà thầu là gì?”. Đây là cách bạn có thể thấy rằng nhà thầu chính là chủ sở hữu của nhà thầu, đây là thuật ngữ trọn đời mà giới xây dựng thường nói đến. Nếu cần thêm trợ giúp, vui lòng liên hệ acc để được giải đáp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button