Cơ hoành và thoát vị khe hoành | Vinmec

Thoát vị cơ hoành là một khiếm khuyết hoặc lỗ mở trong cơ hoành cho phép các cơ quan trong ổ bụng đi vào khoang ngực. Chỉ định can thiệp phẫu thuật, phương pháp và kỹ thuật can thiệp phụ thuộc vào loại, vị trí, kích thước khuyết tật, loại và tổng số cơ quan ổ bụng liên quan đến khối thoát vị.

Năm 1575, pare mô tả trường hợp thoát vị hoành đầu tiên trong một báo cáo khám nghiệm tử thi về 2 trường hợp thoát vị hoành do chấn thương ở người lớn.

Năm 1853, boditch xuất bản báo cáo đầu tiên về chứng thoát vị gián đoạn. Năm 1926, Akerlund đặt ra thuật ngữ “thoát vị gián đoạn”.

<3 Kỹ thuật phẫu thuật cơ bản ". Mục đích của bài viết này là nâng cao nhận thức của các bác sĩ phẫu thuật về thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm nhỏ, vì bệnh nhân mắc chứng này thường được điều trị kém.

Theo báo cáo của soresi, nhiều kỹ thuật khác đã được phát triển. Năm 1928, Stuart Harrington và cộng sự tại Phòng khám Mayo đã báo cáo kinh nghiệm của 27 trường hợp với tỷ lệ tái phát là 12,5%. Kỹ thuật này chủ yếu dựa trên các kỹ thuật giải nén trước đây, đặc biệt chú trọng: đóng lỗ thoát vị có thể giảm triệu chứng, khi không đóng được cơ hoành thì khâu các tạng thoát vị vào thành bụng.

Năm 1970, phẫu thuật cắt cơ thắt góc của Nissen nhanh chóng được chấp thuận trên toàn thế giới như một thủ thuật chống trào ngược phổ biến nhất. Nissen và các bác sĩ phẫu thuật khác đã sửa đổi quy trình ban đầu. Đóng lỗ thoát vị là một phần quan trọng của phẫu thuật chống tràn dịch. Demeester và johnson đã ước tính rằng chiều dài thích hợp nhất của cuộn dạ dày là 2 cm, đủ để ngăn chặn đáng kể tình trạng trào ngược và làm giảm các triệu chứng khó nuốt sau phẫu thuật. Nó là một biến thể của thủ tục nissen thường được sử dụng ngày nay.

Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy hiệu quả của phẫu thuật điều trị thoát vị hoành. Các báo cáo này chuyên về các kỹ thuật điều trị cho một loại thoát vị gián đoạn nhất định. Đặc biệt, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm đã được một số tác giả trên thế giới chứng minh là khả thi, mang lại hiệu quả tốt về mặt thẩm mỹ, giảm đau sau mổ và có thể thực hiện ở những trung tâm có kinh nghiệm về mổ nội soi.

Tại Việt Nam, nhiều trung tâm đã thực hiện nội soi điều trị thoát vị cơ hoành thành công.

Related Articles

Back to top button