Chuyên mục
Hỏi Đáp

Đặc điểm các ngành công nghiệp nhẹ tại Việt Nam hiện nay

Trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước, không thể không có sự đóng góp của các ngành công nghiệp nhẹ . đây là ngành phục vụ chủ yếu cho đời sống hàng ngày và xã hội, đồng thời góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực cho nền kinh tế. Vậy ngành công nghiệp nhẹ là gì và đặc điểm của nó là gì? có những ngành công nghiệp nhẹ nào? Hãy cùng Công ty Cổ phần Long Hậu xem chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

công nghiệp nhẹ là gì?

Công nghiệp nhẹ là ngành chủ yếu sản xuất và cung cấp hàng tiêu dùng. hầu hết công nghiệp nhẹ cần ít vốn hơn công nghiệp nặng. đặc biệt không ảnh hưởng nhiều đến môi trường nên thường phân bố rộng rãi ở các khu dân cư đông đúc.

các ngành công nghiệp nhẹ có xu hướng cung cấp hàng hóa và sản phẩm tiêu dùng hơn là phục vụ các doanh nghiệp. thành phẩm nhằm mục đích sử dụng cho con người trong cuộc sống hàng ngày.

cac-nganh-cong-nghiep-nhe-1

tìm hiểu công nghiệp nhẹ là gì?

đặc điểm của các ngành công nghiệp nhẹ

các ngành công nghiệp nhẹ ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội. Những đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp nhẹ có thể kể đến như:

 • phân bố tập trung gần khu dân cư, trên đất công nghiệp.

  Các ngành công nghiệp nhẹ sử dụng nhiều lao động và làm việc trong một không gian rộng lớn.

  ô nhiễm thấp do ít tác động đến môi trường tự nhiên.

  Mục đích của ngành công nghiệp nhẹ là sản xuất hàng tiêu dùng và phân phối chúng đến các thị trường bán lẻ.

  Sản phẩm hoàn thiện nên tập trung vào các đặc tính vật lý để thu hút người dùng.

  Chi phí đầu tư tương đối thấp và thu hồi vốn nhanh so với các ngành công nghiệp nặng.

  công nghiệp nhẹ là gì?

  Như đã giới thiệu, các ngành công nghiệp nhẹ chủ yếu hướng đến các mặt hàng tiêu dùng, phục vụ đời sống con người. đây là 8 nhóm ngành cơ bản nhất trong ngành công nghiệp nhẹ.

  chế biến thực phẩm

  là ngành khai thác, sản xuất và biến đổi các nguyên liệu có nguồn gốc động vật hoặc thực vật để tiêu thụ trên thị trường. Phổ biến nhất trong nhóm công nghiệp này là sản xuất thực phẩm ngọt, bánh mì, pho mát, thịt chế biến, đồ hộp, …

  cac-nganh-cong-nghiep-nhe-2

  quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm trong nhà máy chế biến thực phẩm

  Sự đa dạng và phong phú của sản phẩm cũng như nhu cầu sử dụng cao giúp ngành thu hút nhiều lao động hơn so với thị trường chung. Tùy từng sản phẩm mà việc phân chia công việc sẽ khác nhau, tương ứng với các bộ phận công việc như đóng gói thành phẩm, kỹ thuật quản lý công đoạn sản xuất, …

  linh kiện điện tử

  Trong các ngành công nghiệp nhẹ, ngành công nghiệp điện tử chịu trách nhiệm sản xuất, thiết kế và lắp ráp các mặt hàng điện tử. mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, quân sự, …

  cac-nganh-cong-nghiep-nhe-3

  Sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử đã có tác động tích cực đến nền kinh tế của chúng ta

  Ngoài ra, sản phẩm của ngành điện tử còn tương thích với nhiều ngành khác như ô tô, đồ gia dụng, thông tin liên lạc, … đặc biệt, đây là một trong những ngành công nghiệp nhẹ. liên tục cập nhật, thay đổi và điều chỉnh sản phẩm theo hướng đổi mới để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của thời đại công nghệ.

  sản phẩm dược phẩm

  Ngành công nghiệp dược phẩm chịu trách nhiệm sản xuất và thương mại hóa các loại thuốc và sản phẩm hóa học có tác dụng điều trị và phòng ngừa. Ngoài ra, các công ty / hãng hoạt động trong ngành dược phẩm cũng tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới.

  thiết bị y tế

  Sản xuất thiết bị y tế là một trong những ngành công nghiệp nhẹ luôn được chính phủ đặc biệt quan tâm, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Cụ thể, đã có nhiều chính sách ưu đãi cụ thể được ban hành dành cho các công ty sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao và thông dụng, thiết bị phục hồi chức năng, thiết bị khử trùng, …

  báo điện tử của chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam cũng đề cập đến mục tiêu phát triển công nghiệp nhẹ đến năm 2025 như sau: “mục tiêu đến năm 2025, đáp ứng 60% nhu cầu trang thiết bị y tế (ttbyt) phục hồi chức năng (phcn) và truyền thống thuốc (yhct); đáp ứng hơn 80% nhu cầu về thiết bị tiệt trùng (công suất nhỏ, vừa và lớn); đáp ứng 80% nhu cầu đồ dùng thông thường và đồ dùng học tập; đáp ứng 40% nhu cầu về vật liệu cấy ghép vào cơ thể. ”

  mỹ phẩm

  Đây là một tập đoàn công nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm làm đẹp. Chúng bao gồm chăm sóc da và tóc, chăm sóc cơ thể, trang điểm, nước hoa và nhiều sản phẩm liên quan khác. các công ty mỹ phẩm có thể sản xuất và bán các sản phẩm bán lẻ.

  cac-nganh-cong-nghiep-nhe-4

  ngành sản xuất và chế biến mỹ phẩm

  Xuất phát từ nhu cầu làm đẹp không giới hạn của mọi người, nhóm kinh doanh mỹ phẩm ngày càng được đầu tư và phát triển. các sản phẩm làm đẹp liên tục ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

  bên trong

  Ngành nội thất có nhiệm vụ thiết kế và sản xuất các sản phẩm nội thất cho gia đình, công ty, … cụ thể là tập hợp các ngành tổng hợp về mỹ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. do đó ngoài thiết kế các sản phẩm nội thất còn liên quan đến lĩnh vực kiến ​​trúc hoặc đồ họa.

  dệt

  Ngành công nghiệp dệt may liên quan đến sản xuất sợi, dệt nhuộm, vải, thiết kế sản phẩm, hoàn thiện hàng may mặc và phân phối sản phẩm cho người dùng cuối. đây là nhóm ngành cung cấp các sản phẩm thiết yếu vì nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường rất lớn. chu kỳ hoàn thiện sản phẩm phụ thuộc vào sự thay đổi của khí hậu, thị hiếu của người dùng cũng như phong tục tập quán của từng vùng, miền.

  cac-nganh-cong-nghiep-nhe-6

  hoạt động sản xuất phụ kiện may mặc tại nhà máy avery dennison – kcn long hau

  Nhóm công nghiệp này chủ yếu sử dụng lao động nữ, không yêu cầu trình độ cao. vốn đầu tư của ngành không quá lớn, phù hợp với các tổ chức sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, ngành dệt may còn hỗ trợ sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác như nông nghiệp và công nghiệp phụ trợ.

  giày, dép

  Nhóm công nghiệp này chịu trách nhiệm thiết kế, sản xuất, phân phối và tiếp thị tất cả các loại giày dép. Đây là nhóm ngành thu hút đông đảo lao động, góp phần tạo điều kiện lao động cho xã hội và tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. đồng thời tạo ra nhiều nguồn thu ngoại tệ cho đất nước nhờ hoạt động xuất khẩu.

  cac-nganh-cong-nghiep-nhe-7

  sản xuất và gia công giày, dép

  Thị trường xuất khẩu chính của ngành da giày Việt Nam là các nước thuộc Liên minh Châu Âu, chiếm 75% tổng kim ngạch. Cho đến nay, mặt hàng giày dép chiếm vị trí hàng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

  kết luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.