Nên đặt mâm cúng ông Công, ông Táo ở đâu?

Ông Táo, ông Công là tục lệ tín ngưỡng có từ lâu đời còn lưu giữ đến ngày nay. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc nên đặt khay cho chim công và ông táo ở đâu chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Theo truyền thống dân gian, hàng năm cứ đến ngày 23 âm lịch là cúng ông Công, ông Táo, Táo Quân. Đây là ngày ông Táo về chầu trời, báo cáo tình hình một năm trên thế giới và một năm của gia chủ.

Phong tục cúng tế chim công và táo

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp là ngày đầu tiên trong chuỗi sự kiện đón Tết Nguyên Đán rộn ràng và vui tươi trước Rằm tháng Giêng. Sau khi cúng ông công, ông Táo, người nhà sẽ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng mọi thứ, chuẩn bị cho lễ hội đầu xuân. Theo quan niệm của người xưa, sự an toàn của ngôi nhà và sức khỏe của gia chủ đều ở trong bếp, vì đó là nơi nhóm lửa trong nhà. Ông Táo luôn ở trong bếp, vì vậy ông ấy sẽ biết hầu hết công việc kinh doanh của chủ sở hữu. Khi Táo về chầu trời sẽ thưa với Ngọc Hoàng nên ai cũng mong Táo sẽ nói về những việc làm trong năm để Ngọc Hoàng mang lại may mắn, tránh bị điều tiếng.

2m Cho một quả táo, bạn đặt nó ở đâu?

Theo phong tục của từng vùng, cũng như quan niệm của từng vùng, mâm cỗ cúng ông Táo, ông Công cũng khác nhau. Mâm cúng ông Công ông Táo luôn rực rỡ sắc màu mong muốn một năm sung túc. Táo gắn liền với lửa, vì vậy theo Dr. nguyen hoang diep có câu “Bàn thờ ông Táo có thể đặt cạnh bếp hoặc bên bếp” thể hiện quan niệm dân gian mỗi gia đình đều thờ vị thần cai quản việc bếp núc và mong muốn bếp luôn ấm. , gia đình hòa thuận và thịnh vượng. ”

Bàn thờ trong nhà bếp được cho là nơi trú ngụ của Táo công. Về mâm cỗ cúng tế, theo các chuyên gia Phong thủy Fan Qiang và Mai Wenxin: “Nếu không có bàn thờ riêng thì phải thắp hương trên bàn thờ tổ hoặc bàn thờ tổ tiên, không được để trong bếp. Bởi vì từ xa xưa, Bàn thờ luôn được coi là ăng-ten và âm dương giao tiếp giữa hai thế giới âm, giữa người và thần. “

Phòng bếp được coi là nơi chế biến thức ăn nên khu vực này thường không trang trọng như bàn thờ tổ tiên và rất không thích hợp để thờ cúng. Vì vậy, bạn nên đặt mâm cỗ trên bàn thờ ông táo hoặc bàn thờ tổ tiên nhé!

Ngoài ra, khi thắp hương, bạn nên lấy 1 chén cơm và cắm hương vào bên mâm cúng. Vậy mâm cúng ông Công, ông Táo của bạn có những gì?

Khi mọi thứ được đơn giản hóa, mâm cúng ông công, ông táo cũng có thể là mâm cỗ mặn (xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, canh măng …) hoặc mâm cỗ chay. trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc …), theo truyền thống xưa, mâm cúng gồm một đĩa cơm, một đĩa muối, năm lạng thịt vai luộc, một bát canh mọc, 1 bát đĩa xào, giò 1 đĩa, 1 đĩa xôi, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa trái cây, 1 nồi chè hạt sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 miếng trầu. , 1 lá trầu không 1 lọ hoa đào, 1 lọ hoa cúc, 1 bộ giấy bạc và vàng mã.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc của bạn về mâm cúng và cách bày trí sao cho hợp lý. Chúc mừng người Trung Quốc năm mới!

Mua đồ thờ tại Green Department Store:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Related Articles

Back to top button