HƯỚNG DẪN [ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN Ở ĐÂU?]

Làm cách nào để đăng ký mã số thuế cá nhân? Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân trực tuyến mới nhất

Câu hỏi của bạn:

Xin chào luật sư, tôi là hành nghề tự do và không làm việc cho bất kỳ đơn vị, tổ chức nào. Thu nhập hiện tại của tôi là hơn 20 triệu đồng. Tôi xin hỏi luật sư, tôi sẽ được lợi gì nếu tôi đăng ký mã số thuế cá nhân ? Làm thế nào về Đăng ký mã số thuế cá nhân ?

Tôi từ tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc, tôi có đến cơ quan đăng ký thuế ở Hà Nội nhưng không đăng ký được mã số thuế cá nhân, họ bảo tôi về nơi ở để làm các thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân . Vậy cho tôi hỏi tôi phải đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm các bài viết về tư vấn pháp luật thuế của chúng tôi: luatquochuy.vn

 • Cố vấn thuế
 • Tư vấn thuế miễn phí
 • Tư vấn thuế trực tuyến
 • Tư vấn pháp lý về thuế xuất nhập khẩu
 • Lời khuyên về thuế
 • Câu trả lời của Luật sư:

  Xin chào Luật Quốc huy cảm ơn bạn đã tin tưởng, vui lòng liên hệ và gửi email thắc mắc về việc đăng ký mã số thuế cá nhân cho chúng tôi: lienhe@luatquochuy.com. Đối với các câu hỏi và thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra các gợi ý sau:

  Cơ sở pháp lý:

  • Văn bản số 95/2016 / tt-btc của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn đăng ký thuế;
  • Nội dung yêu cầu:

   1. Tôi có thể đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

   Nếu bạn đã đăng ký mã số thuế cá nhân nhưng không tìm thấy mã này, vui lòng đọc các bài viết sau:

   Hướng dẫn Tra cứu Mã số Thuế Cá nhân

   Theo quy định tại Điều 8, Điều 5, Điểm d Thông báo số 95/2016 / tt-btc, cung cấp mã số thuế:

   Điều 8 Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế phải tuân theo quy định tại Điều 24 của Luật quản lý và thu thuế, như sau: 5. Người nộp thuế thu nhập cá nhân , người nộp thuế là cá nhân Để đăng ký thuế do người phụ thuộc trực tiếp nộp không thông qua tổ chức chi trả thu nhập, phải nộp hồ sơ đăng ký thuế tại địa điểm tương ứng với từng trường hợp sau: hỗ trợ mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT tại Việt Nam hoặc không viện trợ nước ngoài có hoàn lại. Viện trợ, viện trợ nhân đạo. b) Đối với cá nhân cư trú nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa khấu trừ thuế tại chi cục thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân làm việc. c) Cơ quan thuế làm việc tại Việt Nam, cá nhân cư trú nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức, cá nhân nước ngoài trả (nếu cá nhân đó không làm việc tại Việt Nam). d) Đăng ký tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú (đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

   Như vậy, theo quy định trên, bạn đang đăng ký mã số thuế cá nhân cho chính mình, không phải thông qua cơ quan chi trả thu nhập và bạn đang tự mình nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan thuế. Nếu bạn đang đăng ký số thuế cá nhân của mình, thì cơ quan đăng ký là Văn phòng thu nhập nội địa nơi bạn hiện đang sống hoặc được đăng ký là thường trú nhân . tức là bạn có thể đăng ký tại nơi tạm trú (Hà Nội) hoặc nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

   Nếu bạn đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội mà cơ quan thuế từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn là vi phạm pháp luật, nếu bạn chưa đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì bạn phải đến cơ quan thuế nơi. nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bạn (quê quán) để làm thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân.

   2. Lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?

   – Luật thuế cá nhân áp dụng đối với cá nhân có thu nhập hàng tháng cố định từ 10 triệu đồng trở lên. Những cá nhân đăng ký số ID thuế cá nhân sẽ nhận được một số ID thuế duy nhất mà họ sử dụng để báo cáo tất cả thu nhập.

   – Chỉ khấu trừ 10% thuế TNCN đối với cá nhân đã đăng ký mã số thuế cá nhân (nếu chưa đăng ký mã số thuế thì khấu trừ 20%).

   – Cá nhân không đăng ký theo luật thuế, khi nhận thu nhập “vãng lai” (có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên) do làm dịch vụ mà không có hợp đồng lao động thì phải trích ngân sách nhà nước 20%, cá nhân với số hồ sơ thuế chỉ được yêu cầu khấu trừ 10%. Nếu bạn có bằng chứng khấu trừ thuế và bằng chứng thu nhập, bạn cũng sẽ được xem xét quyết toán thuế và hoàn thuế.

   3. Làm thế nào để đăng ký mã số thuế cá nhân?

   3.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

   Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm:

   • Căn cước quốc gia hoặc Căn cước công dân (bản sao)
   • Tờ khai thuế số 05-dk-tct (Kèm theo Thông báo số 95/2016 / tt-btc)
   • Số lượng tệp cần chuẩn bị 1 (bộ).
   • 3.2. Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân

    • Nộp tại cơ quan thuế nơi bạn đăng ký tạm trú, thường trú.
    • Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân phải được nộp dưới dạng bản giấy, sau khi nộp hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi cho bạn Phiếu ghi ngày nhận (theo yêu cầu là 03 ngày).
    • Ngoài ra, nếu bạn không thể đến cơ quan thuế để đăng ký trực tiếp, bạn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc qua đường điện tử.
    • Đây là những nhận xét của chúng tôi và một số hướng dẫn về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc hoặc nội dung chưa rõ bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp trực tiếp Luật sư tư vấn các dịch vụ pháp lý có liên quan.

     Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều phản hồi và đóng góp từ bạn để chúng tôi ngày càng tiếp thu, ghi nhận và hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và tin tưởng!

     Xin chào. /.

Related Articles

Back to top button