Đấu trường La Mã của Italia – Kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng thời gian

Đấu trường La Mã ở Ý là một công trình kiến ​​trúc thực sự nặng ký, thường được coi là một trong bảy kỳ quan “hiện đại” của thế giới. Cho đến ngày nay, nó vẫn gây kinh ngạc cho bất kỳ ai đã từng chiêm ngưỡng tòa nhà tráng lệ này của Đế chế La Mã.

Đấu trường La Mã – một kiệt tác kiến ​​trúc vượt thời gian. Ban đầu được gọi là amphitheatrum flavium trong tiếng Latinh hoặc anfiteatro flavio trong tiếng Ý và sau này là colosseum hoặc colosseo, nó là một đấu trường lớn ở thành phố Rome.

Lịch sử huy hoàng của Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã của Ý được xây dựng vào năm 70 và 72 sau Công nguyên. Đây là đấu trường lớn nhất ở Rome và từng có sức chứa tới 50.000 khán giả. Ngày nay, mặc dù chỉ còn lại chưa đầy một phần ba công trình ban đầu, nhưng nó vẫn được coi là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những kiệt tác đã chống chọi lại sự thử thách của thời gian.

Vào thời cổ đại, nó được ví như con đường dẫn đến địa ngục. Đấu trường được sử dụng bởi các đấu sĩ và nô lệ có nguồn gốc bột. Người ta ước tính rằng hơn nửa triệu người và hơn một triệu động vật đã giải trí cho con người trong những trò chơi sinh tử đẫm máu tại Đấu trường La Mã trong quá trình xây dựng.

Đấu trường La Mã đã tồn tại đến nay hơn 2000 năm

Đấu trường La Mã đã tồn tại đến nay hơn 2000 năm

Đấu trường đã có những sự thay đổi lớn trong thời kì Trung Cổ. Một nhà thờ nhỏ được xây dựng ở bên trong của đấu trường vào cuối thế kỉ 6, và sân đấu thì trở thành một nghĩa trang. Nhiều khoảng không bên dưới những bậc thang được sử dụng làm chỗ ở hoặc xưởng thủ công, và người ta tiếp tục thuê nhà ở đó cho tới tận thế kỉ 12. Năm 1349, một trận động đất lớn đã làm sụp đổ toàn bộ phần tường bên ngoài của mặt phía nam.

Trong 2000 năm qua, bao thăng trầm của lịch sử đã ít nhiều tạo ra những thay đổi, hình thành nên Đấu trường La Mã như ngày nay. Nó xứng đáng với danh hiệu “chứng nhân của lịch sử”.

Kiến trúc độc đáo của Đấu trường La Mã

Địa điểm được chọn để xây dựng là một địa điểm bằng phẳng trên đáy thung lũng giữa các ngọn đồi caeli và các ngọn đồi esquiline và palatine. Đấu trường La Mã cao 48m, dài 189m và rộng 156m. Chu vi ước tính của bức tường ngoài là 545m, cần 300 tấn kẹp sắt để giữ 100.000m3 đá granit lại với nhau.

Ở trung tâm của Đấu trường La Mã là tầng hầm, một phần của mạng lưới ngầm bên trên là tầng của đấu trường. Thiết kế bên trong hoàn hảo đến mức người ta có thể nhanh chóng rời khỏi tòa nhà chỉ trong vài phút. Đó là nhờ 4 hàng cửa vòm có cột đá vuông, cao 48m chia làm 3 tầng. Mỗi dãy cửa vòm có 80 cửa để khán giả ra vào nhà thi đấu.

Đấu trường La Mã có sức chứa hơn 50.000 người

Đấu trường La Mã có sức chứa hơn 50.000 người

Các chỗ ngồi trên khán đài được sắp xếp theo nguồn gốc và chức tước của người xem. Hàng ghế đầu tiên gần sân khấu nhất làm bằng đá hoa cương để dành cho hoàng đế và các vị senators. Kế tiếp là 14 hàng ghế làm bằng đá sa thạch dành cho các kỵ sĩ. Các hàng tiếp theo được chia làm ba khu. Khu dưới dành cho những người giàu có, khu trên cùng dành cho những người nghèo khó. Hạng bét nhất trong Colosseo là các hàng ghế gỗ dành cho phụ nữ ở trên cao và xa sân khấu nhất.

Ngoài ra, du khách có thể tham quan mạng lưới đường hầm rộng lớn dưới lòng đất – nơi các đấu sĩ rèn luyện trước khi đối mặt với đám đông. Nơi này đã mở cửa cho khách du lịch từ mùa hè năm 2010.

Có một mạng lưới đường hầm bên dưới đấu trường

Có một mạng lưới đường hầm bên dưới đấu trường

Đấu trường La Mã hiện là một điểm du lịch chính ở Rome với hàng ngàn du khách mỗi năm. Nó mở cử hàng ngày từ 8h30 đến trước khi mặt trời lặn một giờ. Từ năm 2012, vé tham quan đấu trường được bán kết hợp với vé vào quảng trường La Mã và đồi Palatine với giá 12 euro (khoảng 335.000 đồng). Trẻ em dưới 18 tuổi và người già trên 65 tuổi được miễn phí vé tham quan các địa điểm này.

Đấu trường La Mã – Đấu trường La Mã là một kiệt tác về kiến ​​trúc và mỹ thuật và là nơi bạn không thể không ghé thăm khi ở Rome. Vì vậy, hãy đến đây để ngắm nhìn những công trình kiến ​​trúc lịch sử vĩ đại của nhân loại từ xa xưa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button