Dạy bảng chữ cái

Nhiều bà mẹ quan tâm đến việc dạy con học bảng chữ cái khi con được 2-3 tuổi với mong muốn con mình phát triển toàn diện về trí tuệ và bắt đầu hành trình học tập trong tương lai càng sớm càng tốt. Có nên cho trẻ học bảng chữ cái ngay từ khi còn nhỏ? Khi nào là thời điểm thích hợp để dạy trẻ bảng chữ cái? Hãy cùng âu yếm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này và học cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nhé!

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách Dạy Bé Về Các Con Vật: Giai Đoạn Nào Đúng?

Bạn đang xem: Dạy bảng chữ cái

Có nên dạy trẻ bảng chữ cái sớm hơn không?

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết có nên dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt trước khi cho con đi học không. Câu trả lời phụ thuộc vào phương pháp dạy con của cha mẹ. Cho trẻ làm quen với các chữ cái trước có thể mang lại nhiều lợi ích nếu được sử dụng đúng cách:

Giúp trẻ em tự tin và thích học đến trường

Trẻ đã làm quen với bảng chữ cái trước đó có thể dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức mới trong giờ học, giúp trẻ tự tin và thích đến trường hơn.

Nếu tốc độ tiếp thu của con bạn chậm hơn mong đợi, đừng vội đánh giá con mình, trước hết hãy xem lại cách dạy của bạn có thực sự phù hợp với con bạn không nhé! Nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ thích hợp, việc học rất dễ trở thành gánh nặng cho trẻ, thậm chí hình thành quan niệm “không thích học” trong tâm trí trẻ. Việc chấp nhận những lời chỉ trích hay la mắng của cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ có thể khiến trẻ mất tự tin và tự nhận mình là “không thông minh”. Thật nguy hiểm phải không? Đừng lo lắng, huggies biết bạn có thể làm được.

Phát triển trí óc của con bạn

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt giúp bé phát triển trí não và tăng khả năng quan sát, nhận thức. Không thúc ép hoặc ép buộc trẻ. Các bậc cha mẹ hãy dùng tình yêu thương, sự quan tâm và sự kiên nhẫn để con mình luôn khỏe mạnh và ham học. Từ đó, trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức mới một cách hiệu quả, học nhanh hơn, tiến bộ hơn.

Tham khảo: Cách Dạy Con Bạn Bảng Chữ Cái

Xem thêm: Học tiếng Trung chủ đề số đếm và số thứ tự – Trung tâm dạy và học Tiếng Trung Toàn Diện

Tự học

Nếu cha mẹ kiên nhẫn dạy con cái họ bảng chữ cái trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày, trẻ sẽ hình thành thói quen học trước khi bắt đầu học. Đây là một thói quen nền tảng rất có ý nghĩa cho con đường tự học sau này của trẻ.

day-be-hoc-1

Giai đoạn thích hợp để dạy trẻ bảng chữ cái

Trẻ 2-3 tuổi có khả năng nhận biết mọi thứ và tính tò mò muốn khám phá, đồng thời có thể bắt đầu học và nhớ các chữ cái. Tuy nhiên, để dạy bé học chữ cái hiệu quả, bạn cần kiên nhẫn và đừng mong bé học thuộc hết một lúc. Các nhóm tuổi khác nhau có các phương pháp dạy học khác nhau. Dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái khác với trẻ 5 tuổi. Trẻ 3 tuổi vẫn còn nhỏ, chỉ cần có thể làm quen với bảng chữ cái, trẻ 5 tuổi cần kỷ luật hơn một chút, nhưng không quá nhiều áp lực. Đối với trẻ 3 tuổi, mẹ chỉ có thể giới thiệu chữ cái cho trẻ thông qua phương pháp vừa học vừa chơi phù hợp.

Tham khảo: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Hướng dẫn dạy chữ cái, số, động vật và tiếng Anh cho trẻ sơ sinh

Dạy trẻ bảng chữ cái

Dạy trẻ học số

Dạy trẻ về động vật

Dạy tiếng Anh cho trẻ em

Dạy trẻ các kỹ năng để học nhanh và ghi nhớ lâu dài

Dạy từng từ một

Không nên dạy rộng rãi vì não bộ của trẻ còn rất non nớt và nếu mẹ cố ép trẻ học nhiều từ cùng một lúc sẽ không thể chịu được áp lực. Quy tắc ngón tay cái đầu tiên để dạy trẻ bảng chữ cái là dạy từng chữ cái một và lặp lại nhiều lần. Mỗi chữ cái là một chủ đề riêng biệt. Mẹ hãy viết và đọc từ đó, để bé bắt chước bạn lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé nhanh thuộc và nhớ lâu hơn so với việc học nhiều chữ cái trong một ngày.

Dạy trẻ em bằng các bài hát

Để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt, cha mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, vui nhộn, giàu trí tưởng tượng như: “o tròn như quả trứng, chờ nón, chờ nón, ơi thời râu” …

Tham khảo: Bảng chữ cái tiếng Anh: Cách phiên âm và Đánh vần (Chuẩn) – Aland English

Hát với con bạn trong bồn tắm, mặc quần áo và chơi đùa, v.v. Lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ dần ghi nhớ những bài hát mẹ dạy và hiểu được trong mỗi câu hát đều có chữ cái.

Tham khảo: Dạy con về động vật

Sử dụng thẻ

Cha mẹ có thể mua thẻ chữ cái tại hiệu sách. Nếu bạn có thời gian, hãy cùng con bạn làm những tấm thiệp thủ công của riêng bạn (cắt một mảnh giấy thủ công nhỏ bằng lòng bàn tay, viết hoa trên mỗi mảnh giấy và khâu các mảnh lại với nhau bằng chỉ hoặc ghim. Bấm, nếu nó là bìa cứng, hãy đục lỗ trên bìa cứng và luồn nó vào).

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

cách dạy bé học chữ nhanh và nhớ lâu

Đọc sách

Nhiều bà mẹ cho rằng trẻ mù chữ không thể đọc cùng con của họ. Điều này có thể không đúng, vì mẹ có thể đọc cho bé nghe, bé có thể không biết mặt chữ nhưng có thể quan sát những bức tranh nhiều màu sắc, cảm nhận hình ảnh của dòng chữ, lâu dần bé sẽ quen và quen. Một cảm giác thân thuộc. Những câu chuyện ngắn đơn giản với đầy đủ hình ảnh minh họa sẽ khơi dậy trí tưởng tượng và hứng thú của trẻ. Phương pháp này có thể giúp trẻ phát triển niềm yêu thích sách ngay từ khi còn nhỏ, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự khám phá và tự học sau này.

Tham khảo: Biểu đồ chiều cao và cân nặng của trẻ

Có rất nhiều cách thú vị để mẹ dạy con của họ bảng chữ cái. Tuy nhiên, những bài viết trên đều là những phương pháp đơn giản mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong chuyên mục nuôi dạy con cái hoặc gửi câu hỏi về góc chuyên gia.

Tham khảo: Cao Nỉ Ma Là Gì – Chửi Bậy Tiếng Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.