Động thổ là gi? Sắm lễ cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?

Lễ khởi công được coi là một bước vô cùng quan trọng nhằm công bố chính thức hoạt động xây dựng trên khu đất. Dưới đây sabo home hướng dẫn gia chủ quy trình động thổ xây dựng nhà.

Động thổ là gì?

Khởi công là nghi thức cúng tế thần linh, đất đai, tổ tiên. Trong xây dựng, việc khởi công xây dựng được coi là một bước vô cùng quan trọng nhằm công bố chính thức hoạt động xây dựng trên đất. Vì vậy, lễ động thổ được tiến hành rất nghiêm ngặt và đầy đủ ý nghĩa nghi lễ nhằm đảm bảo sự hoàn hảo và mang lại may mắn, thuận lợi cho cuộc sống tương lai của gia chủ.

Lễ động thổ có ý nghĩa gì?

Là một nghi lễ vô cùng cần thiết trong xây dựng nói chung, đặc biệt là làm nhà. LễLễ nhập trạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Gia đình:

Lễ khởi công nhắc nhở thế hệ mai sau

Lễ động thổ là một nghi thức, nghi lễ và là nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Mục đích của việc mở cõi là để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đồng thời nhắc nhở các thế hệ mai sau phải kính trọng, biết ơn các vị thần linh đã luôn phù hộ độ trì cho mỗi chúng ta, để cuộc sống được bình yên. .

Từ xa xưa, dân gian ta đã tưởng tượng và tin rằng người trần gian là những vị thần bảo vệ vùng đất của chủ nhân nên bị kẻ xấu bỏ thuốc độc giết hại. Vì vậy, lễ động thổ cũng là nghi lễ nhắc nhở thế hệ mai sau về công đức của vị thổ vương.

lễ động thổ xây dựng nhà ở

Lễ khởi công tạo cảm giác yên tâm thi công

Lễ động thổ không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, văn hóa và tâm linh, nó là một nghi lễ tạo nên sợi dây gắn kết vô hình giữa những người cùng làm một công trình, mang đến sự yên tâm trong quá trình thi công và xây dựng. Nhờ đó, hiệu quả, năng suất làm việc tốt hơn, mọi người phấn khởi, phấn khởi hơn.

Tuy nhiên, không thể “tin” vào lễ nghi mà coi thường các nguyên tắc an toàn, đảm bảo an toàn lao động để tự bảo vệ mình.

Xem thêm: Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển 12x9m2-bt2105

Các thủ tục khi động thổ nhà ở

Làm lễ khởi công cần chuẩn bị những gì?

Trước khi làm lễ động thổ, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng động thổ như sau:

Set ba con bao gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 miếng tôm luộc, 1 miếng trứng vịt luộc.

1 con gà.

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng.

1 đĩa muối, thuốc, trà.

Một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng.

1 bộ lễ phục: mũ, toàn mũ đỏ, kiếm trắng.

1 móng hoa, tặng 5 chỉ vàng.

5 lá cờ đỏ. 5 lá trầu không, 5 quả cau.

Một đĩa năm loại trái cây.

3 lọ nhỏ muối – gạo – nước.

9 bông hồng đỏ.

Những lễ vật này thể hiện lòng thành kính, kính yêu của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong thần linh phù hộ, mang lại may mắn mãi mãi.

mâm cúng thổ địa

Chọn thời gian, địa điểm động thổ theo phong thủy

Lễ nhập trạch không chỉ là lễ cúng thần linh mà còn cần chú ý đến các yếu tố như ngày giờ, giờ giấc. Yếu tố thời gian cần được lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng, thường được xem theo tử vi và tuổi của gia chủ. Giờ phải làngày hoàng đạo, ngày phải là ngày hoàng đạo, ngày bản mệnh, ngày ngọ, ngày hoang vu,..Không nên chọn những ngày xấu như hắc đạo, sát tinh, thổ thổ, tang lễ. , Phục hồi,…

Những người có kinh nghiệm chia sẻ rằng cũng nên tránh các năm Phạm Kim Long, Hoàng Vũ, Tấn Tài khi làm nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia chủ có thể mượn tuổi hợp tuổi của người xây nhà. Tuy nhiên, cần tránh xa người trong lễ khởi công và giữ khoảng cách ít nhất 50m. Xông tuổi được coi là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch.

Lễ khởi công và những lưu ý

Trước giờ tốt bắt tay vào làm, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật và bày trên một chiếc đĩa nhỏ coi như lễ vật đầu năm. Chuẩn bị một cái bàn, đặt nó ở giữa khu vực cơ sở và đặt Khay Sáng tạo lên trên.

Chủ nhà sẽ cần chọn trang phục phù hợp, thắp nến và cúi đầu, đồng thời đọc Bản cam kết của Quỹ. Sau khi cúng xong, nhang gần hết, gia chủ có thể chuyển tiền vàng, đốt giấy, rắc muối gạo. Sau đó dùng cuốc thủ công đào đất vài lần để chuẩn bị phần móng rồi cho công nhân tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Một lưu ý nữa mà gia chủ cần biết đó là 3 hũ muối- gạo- nước cần được cất cẩn thận để khi vào nhà cúng Táo quân thì cất vào bếp. Đến lúc đổ mái, thêm tầng thì phải sắm lễ vật.

Vì vậy, sabo home hướng dẫn gia chủ các bước cần làm khi tiến hành lễ động thổ. Động thổ làm nhà là một nghi lễ vô cùng quan trọng nên mọi công đoạn đều cần được gia chủ thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận để quá trình làm nhà diễn ra suôn sẻ.

Related Articles

Back to top button