‘Thiên táng’ rùng rợn và các tục chôn cất của người Tây Tạng – VnExpress Du lịch

Đàn kền kền lao tới xác chết. Ảnh: Budgetlife.

Thiên táng là gì?

Thiên táng (chôn chim) là một hình thức chôn cất “rùng rợn” nổi tiếng của người Tây Tạng. Thay vì chôn xác người chết dưới đất, người Tây Tạng đưa xác lên núi để cho kền kền đói ăn.

Có hai hình thức an táng thiên tử: cơ bản và trọng thể. Các hình thức chôn cất cơ bản thường được sử dụng bởi những người du mục và dân làng ở các vùng sâu vùng xa. Những người chết chỉ đơn giản được mang lên đồi để những con kền kền tự tìm đến.

Cách thứ hai phức tạp hơn và mang tính nghi lễ. Các Lạt ma sẽ cầu nguyện cho người chết trong 24 giờ. Hài cốt được cầu nguyện, rửa sạch và bọc trong vải trắng. Cuối cùng, các đốt sống của tử thi được bẻ ra để thuận tiện cho việc vận chuyển đến nghĩa trang. Một người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình sẽ cõng thi thể đó trên lưng.

Cuộc hành trình đến nghĩa trang bắt đầu vào sáng sớm. Các thành viên trong gia đình hát và đọc kinh, chơi nhạc tang lễ, nhưng họ phải giữ một khoảng cách nhất định với người đã khuất. Xác chết được đặt úp xuống bức tường đá, và rogyapa (người xử lý xác chết) hoặc chủ mai táng sẽ đốt cây bách xù để tạo ra mùi hương thu hút kền kền và bắt đầu công việc bằng một con dao sắc bén. Từ tóc đến ruột, tay chân của người quá cố cuối cùng bị mổ xẻ và ném cho những con kền kền đói khát. Rogyapa tiếp tục giã phần xương còn lại, sau đó trộn với bột lúa mạch để chim dễ “ăn”.

Nguồn gốc của “thiên táng”

Tây Tạng có tổng diện tích khoảng 1,2 triệu km vuông, nằm ở đông bắc Ấn Độ, nơi có dãy Himalaya, một khu vực khó tiếp cận. Dân cư Tây Tạng chủ yếu sống ở độ cao khoảng 5.000 mét so với mực nước biển. Ở vùng cao nguyên này, người ta sẽ tìm thấy khí hậu sa mạc núi cao lạnh giá và những cơn gió thoảng qua.

Cao nguyên Tây Tạng là hệ sinh thái cao nhất trên thế giới. Người Tây Tạng không thể bị chôn vùi dưới lớp băng cứng hoặc lạnh, và đất đai thì cực kỳ đắt đỏ. Việc hỏa táng cũng rất khó khăn khi gỗ và nhiên liệu khan hiếm. Nhưng bầy đại bàng hói bay lượn trên bầu trời, và bầy sói lang thang khắp vùng. Các câu hỏi về đám tang ở Tây Tạng đã được giải đáp. Với những đặc điểm này của khu vực, phong tục “thiên táng” là điều hợp lý nhất mà người Tây Tạng có thể làm.

Hầu hết người Tây Tạng tin vào Phật giáo Kim Cương thừa, họ tin rằng linh hồn của người quá cố đã rời khỏi thể xác và thể xác chỉ là một “đứa trẻ”. Đại bàng hói được tôn kính như một linh vật linh thiêng ở đây. Chúng không phải là những kẻ nhặt rác ma quái, mà là những “đại bàng thiêng”. Người Tây Tạng cho rằng việc nuôi kền kền để chôn cất người chết cũng giống như việc Phật hóa thân nuôi hổ mà không làm tổn hại đến chúng sinh trong trần gian. Vì vậy, thi thể của người quá cố bị chim ăn thịt sẽ sớm được lên thiên đàng.

Đây là lời giải thích đầy đủ về phong tục chôn cất có vẻ “lạnh lùng” của người Tây Tạng.

& gt; & gt; Xem Thêm: Các Phong tục chôn cất khác của Tây Tạng

Giống như một cái lọ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button