Directx là gì

directx là một công cụ game thủ tuyệt vời mà Microsoft đã thêm vào hệ điều hành Windows. Bạn có biết directx là gì không? Nó tốt cho cái gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về microsoft directx!

Microsoft DirectX

Microsoft directx

Bạn đang xem: Directx là gì

Tôi. microsoft directx là gì?

microsoft directx là một công cụ dành cho hệ điều hành windows bao gồm một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng (apis) để giúp liên kết các thư viện với các ứng dụng trò chơi, hỗ trợ đồ họa 3d, hình ảnh, âm thanh, đa phương tiện được tối ưu hóa task, … trong đó phổ biến nhất là thư viện direct3d api cho directx, có đồ họa được nhiều game sử dụng. Bạn có thể tải xuống, cài đặt và sử dụng directx miễn phí trên máy tính và laptop windows.

Tên directx là viết tắt của tất cả các apis như directdraw, direct3d, directsound, directmusic, directplay … Khi Microsoft bắt đầu phát triển trò chơi console, tên x được sử dụng làm tên xbox cơ sở biểu thị điều khiển này Trạm này dựa trên công nghệ directx.

Bộ công cụ phát triển phần mềm directx sdk bao gồm thư viện thời gian chạy chạy ở dạng nhị phân, cùng với tài liệu và tiêu đề kèm theo để mã hóa. Ban đầu, directx có sẵn cho windows 95 oem service release 2, windows 98 và windows nt 4.0 và tất cả các phiên bản của windows. Mặc dù thư viện thời gian chạy là phần mềm độc quyền với mã nguồn đóng, nhưng mã nguồn vẫn được cung cấp cho hầu hết các ví dụ sdk. Kể từ khi phát hành bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8, directx sdk đã được tích hợp vào sdk windows.

Microsoft DirectX

Microsoft directx

Bạn đang xem: Directx là gì

Hai. Tại sao cài đặt directx?

directx được Microsoft xây dựng như một tập hợp các API để xử lý đa phương tiện và đồ họa trong trò chơi. Nó cho phép các nhà phát triển game truy cập trực tiếp vào phần cứng của máy tính, giúp bạn dễ dàng tạo game với đồ họa cực nét, xử lý hình ảnh nhanh, âm thanh trung thực và không gặp vấn đề về lập trình cho thiết bị đầu vào.

Tham khảo: Kiểm tra áp suất iPhone để làm gì? Cách test áp suất iPhone bằng phần mềm

Thông thường, công cụ directx tương ứng đã được tích hợp sẵn khi trò chơi được cài đặt trên máy tính. directx là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn dễ dàng can thiệp vào phần cứng chơi game của mình mà không lo trò chơi bị treo. directx chứa một loạt các lệnh và công cụ quan trọng cần thiết để trò chơi hoặc phần mềm giao tiếp với phần cứng. Các game sử dụng directx thường có đồ họa rất cao và âm thanh sống động. directx cũng hỗ trợ các ngôn ngữ cấp thấp, vì vậy các nhà phát triển có thể tận dụng các đơn vị xử lý đồ họa, thẻ âm thanh và phần cứng hỗ trợ 3D.

Vì sao cần cài đặt DirectX?

Tại sao cài đặt directx?

Tuy nhiên, hiện tại, microsoft directx đã được tích hợp trong windows 10, vì vậy bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc tải xuống directx. Các phần mềm và game hiện tại chạy khá mượt trên các phiên bản cũ như directx 9, directx 10, directx 11, do đó sử dụng directx 12 trên windows 10 là quá đủ để chơi game và sử dụng phần mềm. Chưa kể, directx được cài đặt tự động khi bạn tải ứng dụng về máy nên chúng ta không phải lo lắng quá nhé!

Ba. Ưu điểm và nhược điểm

1. Lợi thế

 • Khả năng tương thích: Các phiên bản directx trước đây sẽ tương thích với các phiên bản cũ hơn. Ví dụ: directx 12 sẽ tương thích với directx 11, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải thay đổi cạc đồ họa của mình để tận hưởng toàn bộ chức năng của phiên bản mới.
 • Hỗ trợ cho máy tính xách tay và máy tính nhỏ: có nghĩa là cả máy tính xách tay và máy tính bảng hiện sẽ hỗ trợ công cụ directx mà không phải lo lắng về độ trễ hoặc bị treo.
 • Hỗ trợ phần cứng tối đa: directx cung cấp cho các ứng dụng khả năng quản lý trực tiếp tài nguyên và thực hiện đồng bộ hóa cần thiết. Nó cho phép các nhà phát triển phân chia hiệu quả hơn các tác vụ xử lý giữa GPU chính và CPU đồ họa tích hợp.
 • DirectX - Cứu tinh của các linh kiện gaming cũ

  directx – vị cứu tinh của các thành phần trò chơi cũ

  2. Nhược điểm

  • Khả năng tương thích đa nền tảng hạn chế: Đối với các nền tảng khác như playstation và macos, họ sẽ phải chuyển sang một bộ apis khác. Ngoài ra, số lượng phần cứng hỗ trợ directx không dồi dào.
  • Chưa phổ biến : Vì đây là một công cụ khá mới nên nhà phát hành không đầu tư vào khâu truyền thông cho game thủ, nhiều game thủ vẫn ngại sử dụng directx vì sợ gây lỗi hệ thống.
  • Đảm bảo kiểm tra phiên bản cạc đồ họa của bạn thường xuyên: Nâng cấp kịp thời vì mỗi phiên bản directx chỉ tương thích với một số cạc đồ họa.
  • DirectX đôi khi yêu cầu đồ họa cao

   directx đôi khi yêu cầu cạc đồ họa cao

   Cấu trúc của en.directx

   Tham khảo: Hàng hải là gì? Những kiến thức khi theo học ngành hàng hải

   directx được chia thành ba lớp: lớp cơ sở, lớp phương tiện và lớp thành phần.

   1. Lớp cơ sở

   là cốt lõi của directx, tập hợp các API cơ bản để xây dựng nền tảng vững chắc cho các tác vụ đa phương tiện như âm thanh, hình ảnh, video và nội dung tương tác khác. Các API sau có thể bị ảnh hưởng thông qua lớp nền tảng:

   • directdraw: Quản lý bề mặt đồ họa.
   • direct3d: Cung cấp chức năng 3d cấp thấp.
   • Nhập trực tiếp: Hỗ trợ các thiết bị đầu vào, bao gồm cả các cần điều khiển thế hệ tiếp theo.
   • âm thanh trực tiếp: Cung cấp hiệu ứng âm thanh và bộ trộn âm.
   • 3D directsound: Giúp tạo ra âm thanh 3D từ các loa 2d truyền thống.
   • cài đặt trực tiếp: Giúp tự động cài đặt phần mềm và trình điều khiển.
   • 11

    Lớp nền tảng

    2. Lớp phương tiện

    là một tập hợp các API cấp ứng dụng tận dụng các khả năng của lớp nền tảng và không có thiết bị. Bao gồm:

    • direct3d: Cung cấp một tập hợp các chức năng kết xuất 3d.
    • chơi trực tiếp: hỗ trợ các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến.
    • trình chiếu trực tiếp: Quản lý trình chiếu.
    • directanimation: Cung cấp khả năng hoạt ảnh.
    • mô hình trực tiếp: Cung cấp khả năng mô phỏng 3D.
    • Lớp phương tiện

     Phương tiện

     3. Lớp thành phần

     là lớp trên cùng của directx, nó có thể tận dụng các tính năng của lớp nền tảng và lớp phương tiện. Bao gồm:

     • Cuộc họp trên web: Hỗ trợ làm việc theo nhóm trong mạng máy tính.
     • activemovie: Một bộ công cụ để quản lý và phát phim mpeg, hỗ trợ phát lại các tệp âm thanh và phim.
     • netshow: Hỗ trợ phát trực tuyến nội dung đa phương tiện qua Internet.
     • Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về microsoft directx. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, nếu có thắc mắc hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

      Xem thêm: CMNM là gì? Ý nghĩa từ viết tắt CMNM trên mạng xã hội năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.