Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? thủ tục mới nhất 2022

Nhận thức được lợi ích của bảo hiểm y tế, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế hiện nay đặc biệt tăng. Tôi có thể đăng ký Bảo hiểm sức khỏe gia đình ở đâu và cần những giấy tờ gì? Được mọi người đặc biệt quan tâm.

Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? thủ tục mới nhất 2022

Đăng ký bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

1. Tôi có thể đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà ở đâu?

Theo quy định tại Điều 31 kèm theo Quyết định số 595 / Qđ-bhxh ngày 14 tháng 4 năm 2017 về thủ tục thu bảo hiểm y tế (được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định số 505 / qđ-bhxh ngày 27 tháng 3 năm 2020) Quy trình ban hành nêu rõ:

“Người tham gia bảo hiểm gia đình: Gửi đơn đến Cơ quan thu hoặc Cơ quan bảo hiểm xã hội”

“Người tham gia Bảo hiểm Nhà được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần: Thanh toán Thông minh cho Cơ quan Thu hoặc Cơ quan Bảo hiểm xã hội theo Đăng ký hoặc qua Ngân hàng hoặc Hệ thống Tiện ích.”

Ngoài ra, theo công văn số 777 / bhxh-bt ngày 12 tháng 3 năm 2015 hướng dẫn nội dung thu một số khoản bảo hiểm quy định từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, tất cả những người trên sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú. phải Thanh toán dựa trên gia đình. Vì vậy, tất cả các thành viên trên sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú phải đồng thời mua bảo hiểm gia đình.

Vì vậy, để đăng ký BHYT theo gia đình, người tham gia mang hồ sơ đến đại lý thu hoặc BHXH quận, huyện, thị xã nơi sinh sống hoặc tạm trú. và các quy định.

2. Thông tin và Thủ tục Đăng ký Bảo hiểm Sức khỏe Gia đình

Mọi người đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà và các tài liệu và thủ tục đăng ký theo hướng dẫn trong lịch trình chính thức của bvhs 3170 / bhxh-bt. Chi tiết như sau:

2.1 Hồ sơ đăng ký hộ khẩu

Hồ sơ liên quan đến gia đình bao gồm:

 • tk1-ts mới nhất:

  Tờ trình về việc tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm và bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số: bvhs 505 / qd-bhxh ngày 27 tháng 3 năm 2020 (mẫu do cơ sở bảo hiểm y tế huyện / cộng đồng / thị trấn cung cấp hoặc đại lý thu tiền);

  • Bản sao sổ tài khoản;

   Năm 2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi do hết hạn sử dụng vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. Năm 2020). Sau đó, người dân sẽ được quản lý thông qua dữ liệu điện tử có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

   Lưu ý: Nếu ai đó trong hộ gia đình đã tham gia bhyt dưới các hình thức khác, người đăng ký sẽ cần cung cấp thông tin đầy đủ trong hồ sơ đăng ký. Hồ sơ bao gồm bản chính hoặc bản sao y giấy của các thành viên khác hộ khẩu, hộ khẩu tạm trú;

   2.2 Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế tại gia đình

   Đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện theo các bước sau:

   Bước 1: khai báo tất cả thông tin trong câu lệnh bhyt

   Người đăng ký điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai đăng ký tham gia bảo hiểm y tế (mẫu tk1-ts) và kê khai tất cả các thành viên trong gia đình.

   Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi cư trú

   Mang theo bản chính CMND và hộ khẩu (sổ đăng ký tạm trú) đến cơ quan BHXH thị xã, quận, huyện, thị xã hoặc cơ quan thu nơi cư trú, tạm trú để xác minh. hình chiếu.

   Bước 3: Thanh toán để tham gia bhyt

   Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký sẽ đóng phí thành viên bhyt theo yêu cầu và nhận giấy hẹn trả kết quả.

   Bước 4: Nhận thẻ bhyt

   Sau khi hoàn thành thủ tục, trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ thông tin theo quy định, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT. Theo ngày trên giấy hẹn, bạn đến cơ quan chi trả BHXH hoặc BHXH bạn đăng ký để lấy thẻ BHYT.

   3. Thanh toán, đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến

   Sau khi đăng ký thẻ bhyt gia đình, người tham gia có thể thanh toán hoặc gia hạn thẻ bhyt trực tuyến trong chu kỳ thanh toán sau. Phương thức thanh toán này rất tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức của các tổ chức và người tham gia.

   3.1 Cập nhật bhyt trực tuyến bằng ứng dụng của ngân hàng liên kết

   Người tham gia có thể truy cập trực tiếp các ứng dụng ngân hàng như: ứng dụng vcb digibank của vietcombank, ngân hàng thông minh bidv của bidv hoặc ngân hàng mb của mb theo trình tự các bước sau:

   p>

   Bước 1: Đăng nhập ứng dụng trên điện thoại và chọn mục an sinh xã hội, tùy ứng dụng của ngân hàng sẽ có điều hướng để bạn chọn cập nhật thẻ bhyt.

   Bước 2: Bấm vào phần cập nhật thẻ bảo hiểm y tế, nhập mã số thẻ bhyt và chọn thời gian cập nhật thẻ bhyt.

   Bước 3: Nhấp OK để xác minh mã otp do ngân hàng gửi và hoàn tất giao dịch.

   3.2 Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng

   Dưới đây là bộ ảnh hướng dẫn cách đăng ký BHYT trực tuyến theo hộ gia đình trên ứng dụng Smart Banking của một số ngân hàng – (Nguồn ảnh qua Báo Thư viện Pháp luật).

   Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? thủ tục mới nhất 2022

   Gia hạn thẻ bhyt thông qua ngân hàng bidv.

   Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? thủ tục mới nhất 2022

   Gia hạn thẻ bhyt qua ngân hàng mb.

   Do đó, hình thức đăng ký BHYT trực tuyến nêu trên mang lại rất nhiều thuận tiện cho người tham gia BHYT, tiết kiệm thời gian, công sức, thủ tục quản lý rườm rà.

   3.4 Đăng ký bhyt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

   Ngoài việc cập nhật thẻ BHYT trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng, người tham gia còn có thể nộp và cập nhật thẻ BHYT trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Sau đó, người tham gia thực hiện 3 bước sau theo trình tự:

   1. Trên trang chủ, hãy chọn “Thanh toán trực tuyến”, sau đó chọn “Bảo hiểm xã hội và gia đình tự nguyện”

    Mở giao diện mới, chọn “Cập nhật thẻ bhyt theo tài khoản”, hộp thoại đăng nhập tài khoản cá nhân sẽ hiện ra. Người dùng đăng nhập theo điều hướng của hệ thống.

    Người dùng điền thông tin cập nhật thẻ và tiến hành qua liên kết tới

    Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? thủ tục mới nhất 2022

    Cập nhật thẻ bhyt theo hộ gia đình thông qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

    3.5 Những lưu ý khi đăng ký bảo hiểm y tế trực tuyến

    Hiện tại, mức phí bảo hiểm trên mỗi hộ gia đình không được khấu trừ khi người tham gia bảo hiểm y tế gia đình gia hạn thẻ bhyt trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng hoặc cổng dịch vụ công quốc gia. Để được giảm trừ khoản đóng góp, người tham gia cần nộp trực tiếp tại đại lý thu bảo hiểm, trụ sở đăng ký hoặc bưu điện.

    Dưới đây là những giải đáp về việc đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà ở đâu, cần những giấy tờ gì và hướng dẫn thanh toán trực tuyến để cập nhật thẻ bhyt. Nếu chưa rõ thủ tục hoặc chưa nộp phí trực tuyến, người dùng có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH hoặc cơ quan thu, ủy ban nhân dân thị xã để được hướng dẫn và đăng ký.

    Ngày nay, để tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và tự nguyện cập nhật thông tin và theo dõi việc tham gia, người tham gia bảo hiểm y tế có thể hỏi thông tin bảo hiểm y tế theo 4 cách khác nhau.

    Thông tin chi tiết các bạn tham gia bhyt có thể tham khảo tại bài viết: “Tìm 4 Cách Tìm Kiếm Bảo Hiểm Y Tế 2022 Phổ Biến Nhất” – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao- hiem-y-te.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button