Drop Shipping là gì? Lợi ích và hạn chế của Drop shipping – Blog của Mr. Logistics Việt Nam

Vận chuyển thả là gì? Drop shipping (hay dropship) là một thuật ngữ tiếng Anh, theo từ điển, có nghĩa là giao hàng bằng phương thức vận chuyển. Thật đơn giản, bạn không cần phải mua và lưu trữ hàng hóa như đại lý, việc vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng là do đối tác thực hiện. Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Ví dụ, hãng máy tính nổi tiếng Dell cũng có một lộ trình mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu thông qua hình thức vận chuyển hàng thả. Đăng ký làm đại lý ship hàng bỏ sỉ bạn chỉ cần làm marketing online để tìm kiếm khách hàng, khi họ đặt mua sản phẩm thì bạn chuyển đơn hàng đó để Dell giao hàng và lấy hoa hồng cho bạn. Do đó, những người bán này sẽ không bao giờ nhìn thấy hoặc giao dịch với sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất giữa vận chuyển thả và các mô hình bán lẻ khác là người bán bán hết hàng hoặc hết hàng. Thay vào đó, những người bán này mua khoảng không quảng cáo từ bên thứ ba (thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất) nếu cần để thực hiện đơn đặt hàng của họ.

Mô hình này có một số ưu điểm và hạn chế như sau:

Lợi ích

Không yêu cầu vốn : Có lẽ lợi thế lớn nhất của vận chuyển theo phương thức thả là bạn không cần đầu tư nhiều tiền vào hàng tồn kho để bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Nếu bạn đang kinh doanh theo hình thức truyền thống, bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư không nhỏ vào hàng tồn kho.

Với mô hình giao hàng giảm, bạn không cần mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán hàng và khách hàng đã thanh toán. Nếu không phải đầu tư vào hàng tồn kho, bạn có thể bắt đầu kinh doanh dropshipping thành công với số vốn rất ít.

Dễ dàng bắt đầu: Bắt đầu kinh doanh bán hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn khi bạn không phải xử lý các mặt hàng thực. Với phí vận chuyển, bạn không phải lo lắng:

 • Quản lý hoặc thanh toán cho hàng tồn kho
 • Đơn hàng Đóng gói và Giao hàng
 • Theo dõi khoảng không quảng cáo sách
 • Xử lý các tờ khai hải quan và các lô hàng nội địa
 • Liên tục đặt hàng sản phẩm và quản lý mức tồn kho
 • Chi phí thấp: Vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng tồn kho và quản lý hàng tồn kho, chi phí quản lý của bạn sẽ rất thấp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vận chuyển hàng thả thành công đã thiết lập văn phòng tại nhà và chỉ cần một chiếc máy tính xách tay với giá dưới 100 đô la một tháng. Những chi phí này có thể tăng lên khi bạn phát triển, nhưng vẫn thấp hơn so với kinh doanh truyền thống.

  Vị trí linh hoạt: Doanh nghiệp vận chuyển hàng lẻ có thể đi bất cứ đâu với thiết bị được kết nối internet. Miễn là bạn có thể dễ dàng giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng, bạn có thể bắt đầu và quản lý doanh nghiệp của mình.

  Chọn danh mục sản phẩm: Bởi vì bạn không phải chi tiền cho những gì bạn bán, bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng nhiều loại sản phẩm. Nếu nhà cung cấp của bạn cung cấp một danh mục, bạn có thể liệt kê tất cả các mặt hàng trên trang web của mình miễn phí.

  Dễ mở rộng quy mô : Đối với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn tăng gấp 3 lần doanh số của mình, điều đó có nghĩa là bạn phải đầu tư gấp 3 lần thời gian và công sức. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hầu hết các quá trình xử lý đơn hàng bổ sung sẽ do các nhà cung cấp này xử lý, cho phép bạn mở rộng doanh số bán hàng của mình với nỗ lực tối thiểu. Nó nhiều hơn về việc tăng doanh số bán hàng. Tăng trưởng doanh thu sẽ luôn dẫn đến nhiều việc làm hơn – đặc biệt là trong dịch vụ khách hàng – nhưng việc giảm vận chuyển có liên quan nhiều hơn so với kinh doanh trực tuyến truyền thống.

  Tất cả những ưu điểm trên khiến bán hàng trực tiếp trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn cho cả người bán mới và người bán đã thành lập. Thật không may, vận chuyển thả không chỉ là hoa hồng và cầu vồng, và tất cả sự thuận tiện và linh hoạt này đều có giá cả.

  Nhược điểm

  Drop Shipping là gì? Lợi ích và hạn chế của Drop shipping

  Tỷ suất lợi nhuận thấp: Tỷ suất lợi nhuận thấp là yếu tố tiêu cực lớn nhất trong môi trường kinh doanh vận chuyển giảm cạnh tranh cao. Vì dễ bắt đầu, chi phí đầu tư và vận hành thấp nên nhiều người buôn bán sẽ mở cửa hàng và bán hàng giá rẻ để tăng doanh thu. Họ đầu tư rất ít vào các công ty khởi nghiệp nên khả năng hoạt động với doanh thu thấp.

  Có, người bán thường sử dụng các trang web chất lượng thấp để phục vụ khách hàng của họ, nhưng điều đó không ngăn họ so sánh giá của các sản phẩm bạn bán. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng phá hủy những lợi nhuận phù hợp. May mắn thay, có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu vấn đề này bằng cách chọn hình thức phù hợp cho chế độ vận chuyển thả của bạn.

  <3 Nhiều kho hàng khác nhau, lại còn đặt hàng của nhiều thương gia khác, bạn sẽ khó theo dõi được hàng hóa của mình đang ở đâu. Mặc dù có một số cách để đồng bộ hóa hàng tồn kho với nhà cung cấp tốt hơn, nhưng không phải lúc nào các giải pháp này cũng khả thi và không phải nhà cung cấp nào cũng hỗ trợ công nghệ của bạn.

  Vận chuyển phức tạp: Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp, các sản phẩm trên trang web của bạn sẽ đến từ các nhà cung cấp khác nhau – điều này có thể khiến việc vận chuyển của bạn trở nên phức tạp hơn.

  Nếu khách hàng đặt 3 sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải chịu 3 phí vận chuyển cho mỗi sản phẩm được gửi đến khách hàng, nhưng bạn có thể khó yêu cầu khách hàng trả tiền vận chuyển cho 3 sản phẩm này vì khách hàng thường lấy được cấp rằng bạn trang trải chi phí vận chuyển. Ngay cả khi bạn muốn tính phí vận chuyển theo sản phẩm, rất khó để tự động hóa các tính toán này.

  Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ dropshipping tốt nhất cũng mắc lỗi khi thực hiện đơn hàng – họ sẽ chịu trách nhiệm và xin lỗi về điều đó. Các nhà cung cấp tầm thường và kém chất lượng có thể gây ra sự thất vọng vô tận về việc bao bì bị mất, hư hỏng và kém chất lượng có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn.

  Mô hình này có đáng để làm không?

  Như chúng tôi đã cảnh báo ở phần đầu, dropshipping không phải là một mô hình hoàn hảo hoặc một cách miễn phí để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Mô hình này có những ưu điểm nhất định, nhưng nó cũng mang đến một số vấn đề phức tạp mà bạn cần giải quyết.

  Tin tốt là với thiết kế cẩn thận và lập kế hoạch cẩn thận, hầu hết các vấn đề có thể được giải quyết và không phải là trở ngại để xây dựng một doanh nghiệp vận chuyển hàng lẻ thành công.

  Theo shipchung, shopify.com.

Related Articles

Back to top button