15 Types of Evidence and How to Use Them in Investigations

1. Bằng chứng tương tự

Bằng chứng bằng phép loại suy, như tên cho thấy, so sánh những điều tương tự để làm rõ hoặc giải thích những gì đã xảy ra.

Ví dụ: giả sử trước đây bạn đã đánh giá sự kiện giữa isha và larry. Ngay cả khi bạn không có bằng chứng chắc chắn về hành vi quấy rối, bạn có thể sử dụng các sự kiện trong quá khứ để cho rằng lời phàn nàn của Isha về việc ấu trùng (một lần nữa) quấy rối cô ấy là đúng.

Một ví dụ khác: Một trong những địa điểm ở Omaha, Nebraska của công ty bạn là điểm nóng về hành vi trộm cắp của nhân viên. Bạn dự định mở một địa điểm khác có thành phần nhân viên tương tự (ví dụ: giới tính, chủng tộc, tuổi tác, v.v.) trong cùng một khu phố trong cùng một thành phố. Dựa trên dữ liệu sự kiện tại vị trí đầu tiên, và sự giống nhau giữa hai vị trí, bạn nên thực hiện các biện pháp chống trộm bổ sung.

Mặc dù không có đủ bằng chứng rõ ràng để sử dụng trước tòa, nhưng dữ liệu đó có thể được sử dụng để tăng độ tin cậy khi không có đủ thông tin rõ ràng để chứng minh điều gì đó trong cuộc điều tra tại nơi làm việc.

2. Bằng chứng giai thoại

Bằng chứng giai thoại đến từ việc kể lại các sự kiện của các bên liên quan đến cuộc điều tra.

Trong cuộc khảo sát về nơi làm việc của bạn, các ví dụ có thể bao gồm:

 • Khiếu nại hoặc báo cáo bằng văn bản
 • Báo cáo của các phóng viên, bị cáo và nhân chứng trong các cuộc phỏng vấn
 • Các câu chuyện được chia sẻ giữa nhân viên và người quản lý hoặc đồng nghiệp của họ
 • Loại bằng chứng này có thể được viết bằng email, tin nhắn tức thì hoặc giấy hoặc được chia sẻ thành tiếng trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc cuộc gọi video. Nếu bạn đang thu thập bằng chứng giai thoại, hãy nhớ ghi lại cuộc gọi hoặc cuộc phỏng vấn. Điều này đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ chi tiết nào và có thể giúp bạn nếu bạn đối mặt với những thách thức pháp lý từ nhân viên, chẳng hạn như sa thải sai trái.

  Bằng chứng giai thoại không được sử dụng tại tòa án, nhưng đôi khi có thể hỗ trợ các cuộc điều tra tại nơi làm việc để hiểu rõ hơn vấn đề.

  Vấn đề lớn nhất với loại bằng chứng này là nó thường chỉ cung cấp những giai thoại hỗ trợ cho một kết luận cụ thể. Hãy xem xét nó với sự hoài nghi, kết hợp với những bằng chứng khác, đáng tin cậy hơn.

  Có liên quan: Câu hỏi khảo sát 48 giờ để có thông tin tốt nhất

  3. Bằng chứng về nhân vật

  Bằng chứng về nhân vật là bằng chứng hoặc tài liệu được sử dụng để giúp chứng minh rằng một người cư xử theo một cách cụ thể dựa trên đạo đức, tính cách hoặc xu hướng của người đó.

  Mặc dù điều này không thể được sử dụng để chứng minh rằng hành vi của một người tại một thời điểm cụ thể phù hợp với tính cách của họ, nhưng nó có thể được sử dụng trong một số cuộc khảo sát tại nơi làm việc để chứng minh ý định, động lực hoặc cơ hội.

  Ví dụ: các đồng nghiệp của rakim có mô tả anh ấy là người trầm lặng và dễ gần không? Nếu sau đó bạn nhận được khiếu nại rằng anh ta đã la mắng một nhân viên khác, thì hành vi đó trái với bằng chứng tính cách của bạn chống lại anh ta.

  Hoặc một nhân viên khác cáo buộc Morgan ăn cắp tiền mặt từ thanh toán của cô ấy. Những người khác cho biết cô thường xuyên đi làm muộn, nói xấu công ty và thô lỗ với khách hàng. Bằng chứng nhân vật này cho thấy rằng cô ấy không tận tâm với công việc của mình và có thể không cảm thấy hối hận vì đã ăn cắp của công ty.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button