FCA Là Gì? Trong Điều kiện Incoterms Xuất Nhập Khẩu

Fca là gì? fca thuộc nhóm f trong 11 Điều khoản Thương mại Quốc tế incterms 2010. Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đều phải lưu ý các vấn đề liên quan đến fca. Vậy fca là gì? Trách nhiệm của người bán và người mua được xác định như thế nào về fca? Câu trả lời sẽ sớm ra mắt!

1. Fca là gì?

fca chủ yếu là một thuật ngữ của incterms , là viết tắt của Free Carrier – Giao hàng cho Nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, người xuất khẩu có trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp chúng lên người chuyên chở tại một địa điểm chỉ định, chẳng hạn như cảng hoặc nhà xe. Trong thương mại quốc tế, fca được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các phương tiện giao thông đường sắt, đường biển, đường hàng không hay nhiều hình thức vận chuyển khác nhau.

2. Nội dung của fca có điều kiện

fca đã nói rõ rằng người bán có trách nhiệm giao hàng hóa đã được thông quan cho người mua tại địa điểm được chỉ định. Trách nhiệm tìm người vận chuyển để vận chuyển hàng hóa thuộc về người mua. Do đó, địa điểm giao hàng có thể là cơ sở của người bán hoặc kho ngoại quan, cảng, sân bay… Người bán giao hàng và rủi ro chuyển cho người vận chuyển đầu tiên. & gt; & gt; Xem thêm: Danh sách các công ty vận chuyển nội địa tại Việt Nam

3. Trách nhiệm của người mua và người bán trong hợp đồng fca

Theo các điều khoản của hợp đồng fca, người bán phải trả tiền sản xuất, kiểm tra chất lượng hàng hóa, đóng gói hàng hóa theo tiêu chuẩn và dán nhãn hàng hóa. Ngoài ra, người bán cũng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức vận chuyển hàng hóa đến cảng hoặc địa điểm do người mua chỉ định, xếp hàng hóa lên tàu và chuẩn bị vận chuyển.

Như vậy, nhà xuất khẩu sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan và thông quan lô hàng. Khi đó, người nhập khẩu sẽ có trách nhiệm tìm kiếm và giao kết hợp đồng vận chuyển với người gửi hàng để hoàn trả hàng hóa.

4. Khi nào trách nhiệm giao hàng của người bán kết thúc

Khi nào chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Trách nhiệm giao hàng của người bán sẽ kết thúc vào:

4.1 Khi hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt

Hàng hóa phải được xếp lên xe và người bán sẽ chịu trách nhiệm xếp và dỡ container lên xe. Vì vậy, khi hàng hóa được cán bộ đường sắt tiếp quản, trách nhiệm của người bán chấm dứt. Nếu hàng hóa không được đóng gói trong container, trách nhiệm của người bán sẽ kết thúc khi hàng hóa được nhận bởi người nhận hàng hoặc đơn vị được ủy quyền.

4.2 Khi hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ

Nếu địa điểm bốc hàng là tại cơ sở của Người bán, trách nhiệm của Người bán sẽ chấm dứt khi hàng hóa được chất lên xe của Người mua.

4.3 Khi vận chuyển hàng hóa trong vùng nước nội địa

Trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa được xếp tại cảng trên tàu do người mua chỉ định.

4.4 Vận chuyển

Nếu đầy, công-te-nơ phải được vận chuyển và dỡ xuống khu vực bến tàu của cảng đi. Trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa được đưa vào cảng và được thông quan.

& gt; & gt; Xem thêm: Danh sách?

5. Ưu nhược điểm của fca

Ưu nhược điểm của FCA

fca cung cấp các lợi ích sau :

 • Nhà xuất khẩu sẽ có thể tăng giá bán hàng hoá thông qua chi phí thực hiện trách nhiệm của họ.
 • Người mua sẽ biết chi phí vận chuyển và bốc hàng thực tế. Chi phí của người bán kênh sẽ không quá cao.
 • Trách nhiệm thông quan thuộc về nhà xuất khẩu, và người mua không cần phải lo lắng.
 • Những nhược điểm của fca có thể được mô tả là :

  • Người bán chịu thêm rủi ro đáng kể.
  • Người mua phải mua bảo hiểm cho hàng hoá và chịu rủi ro sau khi hàng hoá được giao và thông quan thành công.
  • Người mua phải cung cấp cho Người bán địa điểm giao hàng chính xác. Ngoài ra, người mua phải sắp xếp việc vận chuyển hàng hóa.
  • 6. So sánh các điều kiện fca và fob

   Điều khoản FOB yêu cầu người bán giao hàng trên boong. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết hàng hóa đóng trong container phải được xếp dỡ tại các nhà ga hoặc kho hàng lẻ. Tranh chấp giữa người mua và người bán có thể phát sinh nếu hàng hóa được giao đến bến hoặc kho lẻ và xảy ra tổn thất không mong muốn. Do đó, người bán cần xác định rõ khi nào và ở đâu rủi ro sẽ được chuyển sang người mua.

   Cũng theo điều kiện fca, cả hai bên đồng ý rằng người mua chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa trên phương tiện vận tải do người bán cung cấp. Điều này giảm thiểu rủi ro hàng hóa được chuyển giao giữa các bên.

   Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về điều kiện fca xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp hotline hoặc truy cập trang web chính thức của Trường Logistics ! Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

   Di động: 0981 636 575/0908 702 303

   Trang web: truongphatlogistics.com.

Related Articles

Back to top button