Flavonoid là gì? Tác dụng của Flavonoid đối với sức khỏe

Flavonoid là một trong những chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng chính xác là nó? Lợi ích sức khỏe của Flavonoid là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Flavonoid là hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại trái cây và rau củ. Chúng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm từ thực vật như rượu vang, trà và sô cô la. Có sáu loại flavonoid khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm, mỗi loại được phân hủy khác nhau trong cơ thể.

1 flavonoid là gì?

Flavonoid hay còn gọi là vitamin P

Flavonoid, còn được gọi là bioflavonoid, là hợp chất thực vật polyphenolic với sáu phân lớp. Có hơn 6.000 flavonoid đã biết. Khi các nhà khoa học lần đầu tiên chiết xuất chúng từ cam vào năm 1930, chúng được coi là một loại vitamin mới, do đó có tên là vitamin p. Tên này không còn được sử dụng vì flavonoid không phải là vitamin.

Một số đặc tính đã biết của flavonoid như sau:

– Flavonoid được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh và việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa flavonoid trong chế độ ăn uống của bạn là tốt cho sức khỏe của bạn và có thể giảm cân theo cách tốt có nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

– Flavonoid giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào và chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa. Nói tóm lại, chúng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và căng thẳng hàng ngày.

– Viêm là một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Các chất gây dị ứng, vi khuẩn, chất độc và các chất kích thích khác có thể gây viêm, dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Flavonoid có thể giúp cơ thể loại bỏ phản ứng viêm để giảm các triệu chứng này.

Dưới đây là một số loại flavonoid chính:

Flavonol bao gồm kaempferol, quercetin, myricetin và fisetin, là những nguồn flavonoid phong phú nhất và rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống.

flavanol vàflavan-3-ols: Thực phẩm chứa nhiều flavanol và giàu chất dinh dưỡng này như ca cao, táo, nho… thuộc nhóm này. Bao gồm các catechin như epicatechin và epigallocatechin. Những loại flavonoid này được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Chúng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim mạch.

Flavanone bao gồm hesperetin, naringenin và eriodictyol, được biết đến với đặc tính chống viêm. Họ cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và cholesterol.

Flavonoid là sắc tố trong thực vật có hoa màu xanh và trắng. Chúng hoạt động như thuốc trừ sâu tự nhiên, bảo vệ lá khỏi côn trùng gây hại. Flavonoid cũng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Isoflavone có thể giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Isoflavone chủ yếu được tìm thấy trong đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại đậu khác, chẳng hạn như đậu fava. Được biết đến nhiều nhất trong nhóm này là genistin và daidzein.

Anthocyanin là các sắc tố tự nhiên mang lại cho hoa màu đỏ, tím và xanh dương. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong vỏ quả mọng và các sản phẩm từ quả mọng. Các hợp chất như anthocyanins, delphinidins và paeoniflorins được tìm thấy trong quả nam việt quất, dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, nho và rượu vang đỏ.

Tác dụng đối với sức khỏe của 2 flavonoid

Tác dụng của flavonoid với sức khỏe chủ yếu dựa vào đặc tính chống oxy hóa

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của flavonoid, chủ yếu liên quan đến hoạt động chống oxy hóa của chúng.

Sức khỏe não bộ: Nghiên cứu ý thức của con người về flavonoid ca cao cho thấy flavonoid có thể bảo vệ tế bào não và tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách tương tác với các đường dẫn tín hiệu của tế bào liên quan đến sự sống của tế bào một cách mạnh mẽ> và bộ nhớ [1].

Bệnh tiểu đường: Nghiên cứu về lượng flavonoid tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid cụ thể có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Cứ 300 mg flavonoid tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 5% [2].

Bệnh tim: Các nghiên cứu về lượng flavonoid và nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã chỉ ra rằng lượng flavonoid, cụ thể là flavonoid, anthocyanin, proanthocyanidin, flavonoid, Alkanone và flavan-3s-ol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch[3].

Mặc dù phát hiện từ một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng flavonoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ cách flavonoid ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

3 Liều lượng và cách sử dụng flavonoid

Không có lượng flavonoid được khuyến nghị hàng ngày

Hiện tại, không có lượng tham khảo chế độ ăn uống (dri) cho flavonoid vì flavonoid không được coi là chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không cần chúng để tăng trưởng hoặc phát triển. Nhưng ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Một chế độ ăn giàu thực phẩm lành mạnh có chứa flavonoid tự nhiên, góp phần mang lại sức khỏe tốt. Do đó, việc bổ sung flavonoid là không cần thiết, nhưng chúng vẫn tồn tại. Một số chất bổ sung flavonoid phổ biến nhất bao gồm quercetin, phức hợp flavonoid và rutin.

Các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù không có nguy cơ nhiễm độc đối với lượng flavonoid thường được hấp thụ qua thực phẩm, nhưng liều cao chất bổ sung có thể có. Nghiên cứu về các nguồn flavonoid đã chỉ ra rằng flavonoid liều cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp, tương tác với thuốc và ảnh hưởng đến mức độ của các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể [4].

4 loại thực phẩm chứa flavonoid

Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều chứa flavonoid

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều chứa flavonoid và thực phẩm nhiều màu sắc chứa nhiều loại flavonoid khác nhau. Các loại thực phẩm giàu flavonoid mà bạn có thể sử dụng để chế biến bữa ăn hàng ngày cho gia đình như:Cà chua, Hành tây, Cải xoăn, Táo, Đào, Lê, Dâu tây, Lúa mì, Trà,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu thêm về flavonoid và tác dụng của chúng đối với sức khỏe cũng như những thực phẩm giàu flavonoid giúp bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. TÔI.

Nguồn:Healthline

Có thể bạn quan tâm:

Related Articles

Back to top button