Founder Là Gì? Co-Founder Là Gì? So Sánh 2 Khái Niệm Này!

Người sáng lập là người kiểm soát vận mệnh của công ty trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Họ là những người đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình làm việc và hiện thực hóa một ý tưởng kinh doanh. Vậy người sáng lập là gì? Đồng sáng lập là gì? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Vui lòng đọc các bài viết sau Across South Media để hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

Người sáng lập

là gì? Ai là người sáng lập?

Theo từ vựng tiếng Anh, founder có nghĩa là người sáng lập. Đây chính xác là người xây dựng hoặc xây dựng một cái gì đó. Khi thuật ngữ này được sử dụng trong kinh doanh, nó đề cập đến người thành lập công ty, đưa tổ chức tồn tại. Khi một công ty được thành lập, những người sáng lập trở thành doanh nhân.

 • Người sáng lập là chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân, những người chấp nhận rủi ro để xây dựng công ty. Họ là những người đóng góp tích cực trong việc đưa các ý tưởng vào cuộc sống, tìm kiếm các nguồn đầu tư để thành lập công ty và đưa chúng vào hoạt động.
 • Những người sáng lập là những người hiểu rõ nhất về công ty. Họ tin vào ý tưởng của chính họ. Trong giai đoạn khởi nghiệp khó khăn, họ kiên trì và bền bỉ. Họ là những người lãnh đạo tổ chức, trực tiếp tuyển chọn những vị trí quan trọng trong công ty, gây quỹ và xử lý hầu hết các vấn đề.
 • Người sáng lập tổ chức là người đảm nhận một số hoặc tất cả các công việc chuẩn bị cần thiết để thành lập một tổ chức mới, cho dù đó là một doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, cơ quan quản lý, trường học, nhóm nghệ sĩ hay bất kỳ tổ chức nào khác loại hình tổ chức. Nếu có nhiều người sáng lập, mỗi người có thể được gọi là người đồng sáng lập. Nếu tổ chức là một doanh nghiệp, những người sáng lập thường là các doanh nhân. Nếu một tổ chức được thành lập để thực hiện công việc từ thiện, những người sáng lập thường được coi là những nhà từ thiện.

  Trong những năm gần đây, có rất nhiều nhà sáng lập thành công trên thế giới đã thành lập đế chế của riêng mình, một trong số họ là ông michael dell. Anh ấy đã bỏ học đại học để tập trung vào việc thành lập một công ty có tên là Dell Computers. Đó là thời điểm ngành công nghiệp máy tính cá nhân còn sơ khai. Anh lắp ráp máy tính và bán trực tiếp cho khách hàng.

  Doanh thu máy tính Dell là 6 triệu đô la trong năm đầu tiên. vào năm 1992, anh được bầu chọn làgiám đốc điều hànhtrẻ nhất trong danh sáchtài sản hàng đầu.Michael dell đã khéo léo lèo lái công việc kinh doanh theo cách phù hợp và thú vị như một bộ phim. Ngày nay, Dell Computer là một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới.

  Hy vọng vài năm nữa sẽ có thông tin về Trần Thắng – người sáng lập dịch vụ viết nội dung seo trọn gói tốt nhất Việt Nam.

  Những phẩm chất cần thiết của một nhà sáng lập

  Không có tiêu chí nào cho một nhà sáng lập thành công. Đôi khi họ thậm chí có thể bị người khác đánh giá là tiêu cực và lập dị. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp, mọi người không hiểu triết lý và con đường mà những người sáng lập quyết tâm đi theo. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ về điều đó, những người sáng lập này có xu hướng tập trung vào những phẩm chất sau

  Với nhiệt huyết mãnh liệt

  Phẩm chất số một của người sáng lập là đam mê một thứ gì đó. Đây là những gì giúp họ tiếp tục học hỏi và muốn trải nghiệm. Và trong quá trình theo đuổi đam mê, hãy không ngừng trau dồi kiến thức marketing, kiến ​​thức và kỹ năng quản trị kinh doanh. Đó là điều sẽ giúp họ hiện thực hóa ý tưởng của mình, cho dù nó điên rồ và khó thực hiện.

  Ngay cả Steve Jobs, cựu giám đốc điều hành nổi tiếng của Apple, cũng tin vào sức mạnh của niềm đam mê. Ông từng nói rằng “những người đam mê có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”. Hay như Mark Zuckerberg, người sáng lập ra facebook cũng từng nói rằng anh chỉ theo đuổi đam mê chứ không phải vì tiền. Tiền đến sau khi anh ấy thành lập facebook.

  Tự tin

  Những nhà sáng lập thành công biết cách nắm bắt cơ hội. Thành công không phải do rụt rè và thiếu ý chí. Tính quyết đoán sẽ giúp các nhà sáng lập đưa ra những quyết định kịp thời và sáng suốt để vượt qua những giai đoạn khó khăn khi khởi nghiệp.

  George Soros, người sáng lập công ty quản lý tài chính, là minh chứng cho phẩm chất này. Năm 1992, ông đặt cược tài sản của mình vào sự mất giá của đồng bảng Anh. Không chỉ vậy, anh ta còn vay hàng tỷ bảng Anh, số tiền mà anh ta đổi lấy Deutschmarks.

  Nhiều người cho rằng anh quá liều lĩnh. Tuy nhiên, ông đã đúng và đồng bảng giảm mạnh. Quyết tâm đó đã mang lại cho anh ta hàng tỷ đồng chỉ trong một tuần.

  Kiến thức của người sáng lập:

  • KPI trong kinh doanh là gì
  • Những người sáng lập Mua lại phải biết
  • Thích mở rộng các mối quan hệ

   Các mối quan hệ là tài sản quý giá đối với những người sáng lập. Những người sáng lập thường thích kết nối và học hỏi. Trong các cuộc họp này, những ý tưởng mới có thể nảy sinh và những ý tưởng tương tự có thể được tập hợp lại với nhau.

   Những cá nhân có cùng chí hướng có thể trở thành những nhà vô địch hiệu quả trong công việc kinh doanh trong tương lai. Ngoài ra, những mối quan hệ này sẽ giúp các nhà sáng lập dễ dàng thành công trên hành trình khởi nghiệp của mình.

   Tính linh hoạt

   Những nhà sáng lập thành công thường biết cách nhìn vào thực tế và đón nhận những kế hoạch thay đổi khi cần thiết. Họ là những người có khả năng đạt được sự cân bằng giữa tính nhất quán và tính linh hoạt. Điều này là rất cần thiết, nhất là trong thời đại công nghệ số ngày nay. Luôn cần có sự linh hoạt khi mọi thứ thay đổi quá nhanh. Vì thiếu linh hoạt trước những thay đổi của thị trường rất dễ dẫn đến thất bại.

   Và sự sụp đổ của đế chế Nokia vào những năm 2000, khi các ứng dụng di động và trang mạng xã hội bắt đầu thống trị thị trường điện thoại thông minh. Nhưng Nokia vẫn trung thành với mô hình cũ. Chính sự thiếu linh hoạt trong định vị này đã dẫn đến thất bại của Nokia.

   Tự tin

   Sự tự tin và khả năng kiểm soát cảm xúc là chìa khóa thành công của người sáng lập. Môi trường kinh doanh luôn đầy rẫy sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là trong giai đoạn khởi nghiệp. Vì vậy, họ nhất định gặp nhiều khó khăn nhất. Đó là lý do tại sao người sáng lập cần biết cách điều hành doanh nghiệp của mình một cách tự tin.

   Khả năng quan sát

   người sáng lập luôn là người rất tinh ý, nhìn ra được những nhu cầu còn thiếu của xã hội. Từ đó, họ sẽ đưa ra những ý tưởng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường thị trường và tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp. p>

   Hoàn hảo

   Dễ dàng chấp nhận thực tế không phải là dấu hiệu của một nhà sáng lập thành công. Vì họ luôn hướng tới những ý tưởng mới hơn, những cách tốt hơn để cải tiến sản phẩm.

   Một ví dụ điển hình của chủ nghĩa hoàn hảo là Steve Jobs. Trong kinh doanh, Jobs là một người cầu toàn tuyệt đối. Đối với anh, sự hoàn hảo là chìa khóa của thành công. Đó là lý do tại sao Apple có thể tạo ra những sản phẩm làm thay đổi thế giới công nghệ.

   Làm thế nào để trở thành một nhà sáng lập hoàn chỉnh

   Mọi thứ đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, để trở thành một nhà sáng lập hạng nhất phải tập trung rèn luyện từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt. Dưới đây là một số nội dung mà báo chí Việt Nam thấy hữu ích cho các nhà sáng lập tương lai.

   Làm việc hoặc thực tập tại một công ty khởi nghiệp

   Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hoạt động rất khác so với các công ty lớn hơn. Học cách các doanh nhân khác đã xử lý những thăng trầm trong giai đoạn này của công việc kinh doanh của họ là vô giá. Bằng cách làm việc với họ, bạn có thể trải nghiệm sự chăm chỉ, cơ hội và công việc của những người sáng lập. Nó cũng mang đến cho bạn cơ hội đảm nhận một số vai trò mà bạn phải chia sẻ với những người sáng lập công ty.

   Nhận thông tin chi tiết từ người hướng dẫn của bạn

   Một lợi thế khác của việc tự lực cánh sinh là nó giúp bạn tiếp xúc tự nhiên với những người cố vấn tiềm năng. Những người cố vấn này là những người sáng lập của các công ty khác, giáo sư về khởi nghiệp trong trường đại học, bạn bè và những người có kinh nghiệm… Hầu hết những người thành công ngày nay đều nhờ vào sự hỗ trợ của những người cố vấn này. Hãy cho họ thấy rằng bạn thông minh, năng động và ham học hỏi và bạn có thể đạt được nhiều thành tựu.

   Tham gia các khóa học kinh doanh trực tuyến và ngoại tuyến

   Điều hành một doanh nghiệp có nghĩa là học cách làm nhiều việc ngoài thế mạnh và sở thích cốt lõi của bạn. Bạn cần có khả năng quản lý các bảng chỉ mục, đánh giá các thị trường tiềm năng và theo dõi tài chính của mình, v.v. – không có cái nào đặc biệt trực quan. Mặc dù các lớp học không thể thay thế cho trải nghiệm trong thế giới thực, nhưng chúng có thể giúp dạy cho bạn một số kỹ năng và quy trình thiết yếu mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên biết.

   Nếu không còn đi học nữa, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí để phát triển kỹ năng của mình.

   Không ngại khó

   <3 thường là mô hình kinh doanh nhỏ hoặc nhận công việc liên quan đến quá trình startup.

   Tham gia các sự kiện khởi nghiệp/kinh doanh

   Khi bạn bắt đầu kinh doanh, việc có một mạng lưới hỗ trợ gồm những người hiểu những thách thức mà bạn gặp phải là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mạng lưới những người có cùng chí hướng. Khi bạn tham dự một sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một số cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham dự khác thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt.

   Tập trung vào tin tức đa kênh

   Bắt kịp xu hướng sẽ cho bạn ý tưởng về những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng giúp bạn xác định xu hướng xung quanh bạn. Bạn có thể tìm thấy cơ hội trong những gì bạn học được từ việc cập nhật tin tức thường xuyên.

   Đồng sáng lập

   là gì?

   Trong tiếng Anh, đồng sáng lập được định nghĩa là “một trong số những người sáng lập”. Cụm từ này chỉ một hoặc nhiều cá nhân trong nhóm sáng lập. Ví dụ: larry page và sergey brin là những người đồng sáng lập google nên họ được gọi là những người đồng sáng lập google.

   đồng sáng lập là một khái niệm thường được nhắc đến trong thế giới khởi nghiệp và kinh doanh. Họ là những người bị thu hút bởi ý tưởng khởi nghiệp. Họ hỗ trợ đắc lực cho nhà sáng lập trong việc hiện thực hóa ý tưởng và điều hành doanh nghiệp.

   Được dẫn dắt bởi một nhóm lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều chất xám hơn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và ổn định hơn.

   Phẩm chất của một người đồng sáng lập lý tưởng

   Để một doanh nghiệp phát triển mạnh, những người sáng lập và đồng sáng lập phải là những người có cùng chí hướng và hợp tác với nhau. Nói chung, người đồng sáng lập nên có những phẩm chất sau

   Những kỹ năng mà người sáng lập còn thiếu

   Điều này sẽ giúp những người đồng sáng lập bổ sung năng lực cho nhau. Ví dụ, người sáng lập phải là một lập trình viên và người đồng sáng lập phải là một chuyên gia tiếp thị. Hoặc người sáng lập là người hướng nội, ít nói, thì người đồng sáng lập phải là người hướng ngoại, có thể thu hút mọi người.

   Cùng mục đích

   Người đồng sáng lập phải là người hiểu được ý tưởng mà người sáng lập đang theo đuổi. Ngoài ra, họ phải có niềm tin mãnh liệt vào dự án. Nếu không, sự khác biệt sẽ dễ dàng phát sinh và sự hợp tác sẽ không kéo dài.

   Trung thành và minh bạch

   Co-Founders sẽ là những người trực tiếp tham gia vào quá trình thực hiện ý tưởng hoặc sản xuất sản phẩm. Họ là những người nắm rõ chiến lược phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, những người đồng sáng lập phải tuyệt đối trung thành và minh bạch. Ngoài ra, họ phải trung thực với nhau, dám bày tỏ quan điểm, đưa ra những lời khuyên, đề xuất để khởi nghiệp thành công.

   Kiến thức về người đồng sáng lập

   • Các trang đích và vai trò của chúng trong tiếp thị
   • Tiếp thị kỹ thuật số là gì
   • Phân biệt giữa người sáng lập và người đồng sáng lập

    Về mặt khái niệm, người sáng lập là người định hình ý tưởng và xây dựng doanh nghiệp. Và một người đồng sáng lập là một người đồng sáng lập. Họ không phải là những người nghĩ ra ý tưởng chủ đạo, họ chỉ giúp đỡ những người sáng lập theo cách riêng của họ.

    • Người sáng lập có trách nhiệm lớn hơn trong việc điều hành doanh nghiệp. Họ là những người quyết định ý tưởng nào hiệu quả và cách thực hiện chúng. Họ sẽ chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp nên tập trung quảng bá. Ngoài ra, họ sẽ đề xuất mô hình kinh doanh và kêu gọi đầu tư vào doanh nghiệp.
    • Nếu người sáng lập có quyền quyết định thì người đồng sáng lập là người cố vấn và đưa ra ý tưởng. Họ sẽ vận dụng tất cả chuyên môn và năng lực của mình để xây dựng một kế hoạch phát triển có lợi cho doanh nghiệp.
    • Việc có nhiều người tư vấn cho các quyết định của mình sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt sai sót. Ngoài ra, những người đồng sáng lập cũng có thể đóng góp vào hoạt động của doanh nghiệp dưới sự thỏa thuận của những người đồng sáng lập. Sau đó, tất nhiên, nếu công ty tạo ra doanh thu, họ sẽ chia sẻ lợi nhuận.

     Xem ngay:

     • Dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín
     • Dịch vụ quản lý trang web
     • Dịch vụ liên kết ngược giá rẻ
     • Tìm kiếm những người đồng sáng lập phù hợp để khởi nghiệp

      Những người sáng lập gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người đồng sáng lập phù hợp. Nhưng không vì thế mà bạn tìm “bạn tình” bừa bãi. Khởi nghiệp là một con đường gian nan, mạo hiểm và những người đồng sáng lập phải có những tiêu chí nhất định để bạn lựa chọn.

      Người đồng sáng lập và người sáng lập có những kỹ năng bổ sung cho nhau

      Tìm người đồng sáng lập không phải là tìm một “bản sao” của chính bạn, mà là tìm một người có thể lấp đầy những “lỗ hổng” mà bạn đang thiếu.

      • Nếu bạn là một lập trình viên, bạn nên chọn một chuyên gia tiếp thị.
      • Nếu bạn là người hướng nội, hướng ngoại là lựa chọn bạn cần.
      • Nếu bạn trầm tính hơn, hãy chọn một người đồng sáng lập năng động và hấp dẫn.
      • Những người sáng lập là duy nhất, nhưng những người đồng sáng lập có thể là một nhóm. Theo các chuyên gia, mô hình lý tưởng để tìm kiếm người đồng sáng lập là quy tắc “một lần xây dựng, một lần bán”. Hiểu đơn giản là người sản xuất và người tiêu dùng. Những người sáng lập chịu trách nhiệm xây dựng ý tưởng kinh doanh và sản xuất sản phẩm, trong khi việc quảng bá và phân phối là nhiệm vụ của những người đồng sáng lập.

       cùng tầm nhìn về mục đích

       Các công ty khởi nghiệp có thể khó xác định được những người trên thị trường đang “cùng hội cùng thuyền” với mình. Tuy nhiên, chúng tôi phải đảm bảo rằng những người đồng sáng lập mà chúng tôi làm việc cùng là những người cùng hội cùng thuyền với chúng tôi. Các đồng sáng lập, nhà sáng lập và CEO chỉ có thể hợp tác bền vững nếu họ có cùng tầm nhìn và mục tiêu phát triển doanh nghiệp.

       Quan trọng nhất, những người đồng sáng lập phải là người truyền lại những bài học và thành công “xương máu”. Khi làm việc nhóm, những người đồng sáng lập mới thực sự thấu hiểu và “thần giao cách cảm” trong từng đường đi nước bước.

       Năng lượng chiến đấu bĐộ bền

       Thị trường khởi nghiệp khốc liệt không dành cho những người yếu tim. Cần cù là yếu tố cần thiết để tinh thần khởi nghiệp không “chết sớm”. Do đó, điều bạn cần là tìm được một người đồng sáng lập tràn đầy năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần để vượt qua mọi thử thách, thậm chí “quay lại vạch xuất phát”.

       ei – Trí tuệ cảm xúc

       Chỉ số ei là viết tắt của trí tuệ cảm xúc: khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc của một người. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có tiềm năng trở thành giám đốc điều hành hoặc nhà quản lý tuyệt vời trong môi trường áp lực cao như kinh doanh.

       Trong quá trình khởi nghiệp, không thể tránh khỏi những thăng trầm. Điều này có thể khiến bất cứ ai bị căng thẳng, mất kiểm soát và trở nên tức giận. Vì vậy, những người đồng sáng lập cần phải có ý chí để duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc, để “con thuyền” khởi nghiệp được xuôi chèo mát mái.

       Tính linh hoạt, khả năng đáp ứng

       Người đồng sáng lập phải là người nắm bắt linh hoạt, nhạy bén những biến động của thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Một người đồng sáng lập quá cứng nhắc và bảo thủ sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với một thị trường thay đổi nhanh chóng. Với một người như vậy, bạn có đủ tin tưởng để hợp tác với doanh nghiệp – “tinh thể não bộ” mà bạn tâm huyết.

       trung thành tuyệt đối

       Công ty khởi nghiệp là “đứa con” của bạn, người đã bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc và thậm chí cả sức lực vào đó. Vì vậy, “người anh em” chung hội cùng thuyền với bạn phải là người trung thành tuyệt đối. Chỉ cần một rò rỉ nhỏ thôi cũng có thể khiến các bí mật thương mại của bạn có nguy cơ bị phá sản.

       Kinh nghiệm khởi nghiệp của người đồng sáng lập

       Đối với những người đồng sáng lập, việc phân chia cổ phần, quyền lợi hoặc nghĩa vụ là điều quan trọng cần cân nhắc khi thành lập công ty khởi nghiệp.

       Dựa trên kinh nghiệm khởi nghiệp của nhiều nhà đồng sáng lập, những con số dưới đây được cho là hợp lý và đủ để giúp doanh nghiệp tồn tại lâu dài khi nhiều nhà đồng sáng lập khởi nghiệp.

       • 10% là số tiền tối thiểu mà người đồng sáng lập được hưởng
       • 4 là con số cao nhất đối với những người đồng sáng lập khởi nghiệp. Nếu một công ty có từ 6 đồng sáng lập trở lên, bạn nên xem lại vai trò của từng người và giảm số lượng đó xuống.
       • Mỗi người đồng sáng lập nên được trao quyền trong ít nhất 4 năm. Điều này sẽ giúp giải quyết rất nhiều nếu có xung đột giữa những người đồng sáng lập trong tương lai.
       • Nhóm sáng lập bao gồm người sáng lập và một số người đồng sáng lập có các kỹ năng bổ sung cần thiết để hỗ trợ người sáng lập. Đây là đội ngũ lý tưởng để xây dựng một công ty tuyệt vời.
       • Nên tìm kiếm những người đồng sáng lập có cùng triết lý và quan điểm kinh doanh để tránh những tranh chấp và rủi ro không đáng có trong điều hành và công việc.
       • Kết luận

        Hy vọng bài viết trên của chuyenviet media đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ Founder là gì?”. và phân biệt, so sánh sự khác nhau giữa Founder và Co-founder. Thông thường, những người sáng lập là những người khác biệt và phải trải qua rất nhiều thử thách để thành công. Những người đồng sáng lập sẽ là người hỗ trợ họ.

        Tóm lại, dù trách nhiệm có khác nhau nhưng các nhà sáng lập và đồng sáng lập phải là những người có chung lý tưởng, cùng hướng đến giải pháp và hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn khởi nghiệp.

Related Articles

Back to top button