FTP là gì? Những điều bạn chưa biết về giao thức FTP – TOTOLINK Việt Nam

ftp là gì? Giao thức ftp là gì? Những điều bạn nên biết về giao thức ftp. Ngày nay, việc chia sẻ dữ liệu đang trở nên phổ biến hơn đối với các cá nhân, công ty hoặc trường học. Đặc biệt đối với những công ty hay tổ chức có nhiều chi nhánh thì việc tạo máy chủ ftp để đồng bộ dữ liệu công việc sẽ tạo điều kiện rất lớn cho sự phát triển của công ty. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về giao thức ftp và những điều bạn chưa từng biết về giao thức ftp này!

Giao thức ftp là gì?

ftp – Giao thức truyền tệp được sử dụng để trao đổi dữ liệu qua mạng thông qua giao thức tcp / ip, thường chạy trên các cổng 20 và 21. Thông qua giao thức này, các máy khách trong mạng có thể truy cập vào máy chủ ftp để gửi hoặc lấy dữ liệu. Điểm nổi bật là người dùng có thể truy cập máy chủ ftp để truyền và nhận dữ liệu ngay cả khi ở xa.

chế độ làm việc của giao thức ftp

Giao thức ftp hoạt động trên mô hình truyền và nhận dữ liệu cơ bản từ máy khách đến máy chủ. Quá trình gửi và nhận dữ liệu giữa client và server gồm 2 tiến trình logic tcp là kết nối điều khiển và kết nối dữ liệu.

 • Kết nối điều khiển: Đây là phiên tcp logic đầu tiên được tạo khi bắt đầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình này chỉ kiểm soát thông tin điều khiển đi qua nó, chẳng hạn như các tập lệnh. Quá trình này sẽ tồn tại trong suốt thời gian của phiên.

 • Kết nối dữ liệu: Không giống như quy trình kết nối điều khiển, kết nối dữ liệu là kết nối dữ liệu tcp được tạo cho mục đích cụ thể là truyền dữ liệu giữa máy khách và máy chủ. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền dữ liệu hoàn tất.

  Phương thức truyền dữ liệu trong giao thức ftp

  Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được chuyển từ máy khách đến máy chủ và ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu này, ftp có 3 chế độ truyền dữ liệu: chế độ dòng, chế độ khối và chế độ nén.

  • Chế độ Truyền trực tuyến: Phương pháp này phù hợp với độ tin cậy của việc truyền dữ liệu qua giao thức tcp. Dữ liệu sẽ được truyền dưới dạng các byte có cấu trúc không liền nhau. Thiết bị gửi chỉ đẩy luồng dữ liệu đến máy thu qua kết nối tcp mà không có các trường tiêu đề cụ thể.

  • Chế độ khối: Đây là một phương pháp truyền dữ liệu tương đối chuẩn. Sử dụng phương pháp này, dữ liệu được chia thành nhiều phần nhỏ và được đóng gói thành các phần ftp. Mỗi đoạn sẽ chứa thông tin về đoạn dữ liệu được gửi.

  • Chế độ nén: Một phương pháp truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản được gọi là “mã hóa độ dài chạy”. Sử dụng thuật toán này, các phân đoạn dữ liệu trùng lặp được phát hiện và loại bỏ khi chúng được gửi đi để giảm độ dài của thông điệp tổng thể.

   Cách tạo một máy chủ ftp đơn giản

   Trước đây, việc xây dựng một máy chủ ftp khá phức tạp và tốn kém đối với mọi người. Đặc biệt là những doanh nghiệp chưa có phòng máy chủ riêng và những gia đình có nhu cầu sử dụng nhưng ngại sử dụng vì giá thành cao. Nhưng giờ đây, việc xây dựng một máy chủ ftp trong bộ định tuyến để truyền và nhận dữ liệu hoàn toàn dễ dàng.

   Doanh nghiệp hoặc gia đình chỉ cần có thiết bị bộ định tuyến có chức năng ftp tích hợp. Sau đó, hãy đầu tư thêm bộ nhớ ngoài, chẳng hạn như usb hoặc ổ cứng có dung lượng đủ để sử dụng. Kết nối bộ nhớ với bộ định tuyến và thiết lập các thông số cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một máy chủ ftp như vậy được xây dựng thành công.

   Cách cài đặt dịch vụ ftp trên router wifi bạn có thể tham khảo bài viết: “Cách sử dụng dịch vụ url qua router wifi?”.

   Một số thiết bị bộ định tuyến wifi hỗ trợ dịch vụ ftp

   • totolink a3000ru
   • totolink a3002ru – v1
   • totolink a3002ru – v2
   • totolink a6004ns
   • totolink a8000ru
   • totolink hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp người dùng hiểu và sử dụng máy chủ ftp tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của mình.

Related Articles

Back to top button