Hệ thống điều hòa VRV và VRF là gì???

mùa hè nắng nóng với nhiệt độ cao dao động từ 38 đến 42 ºC ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và năng suất làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, cao ốc văn phòng,… giải pháp tốt. phần lớn trong những trường hợp này là hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Nói đến hệ thống điều hòa trung tâm thì người ta chia ra 2 loại là vrv và vrf. vậy hệ thống điều hòa trung tâm là gì? vrv là gì? vrf là ​​gì?

hệ thống điều hòa không khí trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống bao gồm một hoặc nhiều máy trung tâm được kết hợp với nhau tạo thành hệ thống phân phối lạnh chung cho tất cả các khu vực trong tòa nhà. hệ thống điều hòa không khí trung tâm sử dụng nước làm tác nhân làm mát thông qua hệ thống ống dẫn nước đến các bộ trao đổi nhiệt để làm mát không khí.

hệ thống điều hòa không khí vrv là gì?

1. định nghĩa

vrv là viết tắt của “thể tích chất làm lạnh thay đổi”. Hệ thống điều hòa trung tâm vrv là loại hệ thống điều hòa cho các tòa nhà cao tầng, công trường có diện tích lớn, hạn chế bố trí dàn nóng riêng biệt.

Daikin là nhà sản xuất máy điều hòa không khí đầu tiên phát minh ra hệ thống điều hòa không khí trung tâm cho đến nay đã hơn 20 năm. Trong hệ thống điều hòa vrv thì điều hòa trung tâm vrv iii là phiên bản cải tiến, được coi là một cuộc cách mạng trong sự phát triển của hệ thống điều hòa vrv cho đến tận ngày nay.

lazy-bg.png

sơ đồ cấu trúc hệ thống điều hòa không khí vrv

2. ưu điểm của điều hòa trung tâm vrv

Máy lạnh trung tâm Verv có thể nói là một trong những đỉnh cao của công nghệ sản xuất máy lạnh. Đây là những ưu điểm mà vrv mang lại:

+ các thành phần gắn kết bền và đáng tin cậy.

Hệ thống điều hòa

+ vrv có khả năng hạn chế tiếng ồn, ngăn bụi cực tốt. nó sẽ được áp dụng khá rộng rãi, ngay cả ở những khu vực cần ít tiếng ồn.

+ quá trình cài đặt khá đơn giản và nhanh chóng. không mất nhiều thời gian.

+ hoạt động trơn tru. Nó có thể tự vận hành hàng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra, nó cũng có thể được kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và bảo trì.

+ giá chính xác.

3. phân loại điều hòa trung tâm vrv

Hệ thống điều hòa không khí vrv được phân thành 4 loại bao gồm:

 • Hệ thống điều hòa trung tâm tích hợp trong lâu đài vrv
 • Hệ thống điều hòa trung tâm tích hợp sẵn vrv có kết nối ống gió
 • Hệ thống điều hòa không khí đặt sàn tập trung vrv
 • hệ thống điều hòa trung tâm vrv treo tường

hệ thống điều hòa không khí vrf

1. định nghĩa

vrf là ​​từ viết tắt của từ tiếng Anh “biến dòng chất làm lạnh”. đây là một dạng điều hòa tương tự như vrv nhưng sử dụng ký hiệu vrf để phân biệt với hệ thống điều hòa trung tâm vrv của daikin.

điều hòa vrv ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của các loại điều hòa như:

 • đường ống dẫn gas
 • chênh lệch độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng
 • giảm khả năng làm lạnh
 • điều hòa trung tâm trung tâm vrf có khả năng điều chỉnh dòng môi chất lạnh tuần hoàn và do đó thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

lazy-bg.png

sơ đồ cấu tạo máy điều hòa không khí vrf

2. ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí vrf

Máy lạnh vrf được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ những ưu điểm sau:

 • tiết kiệm không gian lắp đặt và mang lại tính thẩm mỹ cao
 • dễ dàng lắp đặt và thi công
 • ngăn chặn tiếng ồn và bụi rất tốt
 • tiết kiệm năng lượng:

vrf có sự kết hợp của dàn nóng với 3 máy nén trở lên, một là điều chỉnh công suất lạnh theo chế độ bật-tắt, hai là điều chỉnh nấc theo biến tần nên số nấc điều chỉnh dao động. từ 0-100% bao gồm 21 bước.

  >

 • vrf có thể giải quyết vấn đề thu hồi dầu trong máy nén, do đó dàn nóng vrf có thể đặt cao hơn dàn lạnh đến 50m và mỗi dàn lạnh cách nhau tối đa 15m. , đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh có thể lên đến 100m. Ngoài ra, ở nhánh thứ nhất, ống còn có thể kéo dài thêm 60 m, giúp dễ dàng đặt máy điều hòa trong các tòa nhà cao tầng hoặc văn phòng khách sạn.
 • lưu lượng. gió mạnh cực kỳ thích hợp cho không gian đông người. chẳng hạn như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button