Rất cần hỗ trợ giảm tác hại cho người sử dụng ma túy dạng kích thích | Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

phong (bút danh) từ quê hương Qianjiang đến Longan để sống tự lập. Anh ấy không thích đọc sách, bỏ học cấp hai năm 14 tuổi và bắt đầu làm việc trong các nhà hàng ven đường. Dần dà, Phong nhận ra cô bị đàn ông thu hút. Kể từ khi dịch covid-19 bùng phát vào năm 2020, phong, người mất việc làm, đã chuyển sang buôn bán tình dục và sử dụng mạng xã hội để tìm khách, tiếp khách suốt ngày đêm.

Có thời điểm, phòng gặp khách hàng để phục vụ trực tiếp. Nhưng khi đến nơi, Feng bất ngờ nhìn thấy 4 người bạn khác của khách hàng xuất hiện trong phòng. Phong định bỏ đi thì bị Phong túm cổ áo dọa đánh. Nhóm nam thanh niên đó đã sử dụng thuốc kích thích để giảm hưng phấn và tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục. Bệnh phong đã buộc họ phải chia sẻ bằng đường hô hấp. Trước đó, anh không biết gì về doping cho tình dục.

chemsex (còn được gọi là high-fun) là hành vi quan hệ tình dục có chủ ý trong khi chịu ảnh hưởng của thuốc hướng thần. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng ở nhóm đồng tính nam và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới khác và có thể dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình cùng một lúc. Vì những lý do này, chemsex có liên quan đến việc tăng tỷ lệ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), bao gồm cả HIV và viêm gan siêu vi.

Người hành nghề mại dâm, dù là nam, nữ hay chuyển giới, đều có thể bị ép dùng chất kích thích với khách hàng, điều này làm tăng nguy cơ xảy ra tình dục không an toàn và bạo lực tình dục.

Do tác động của chất kích thích, Phong không biết nhóm khách có sử dụng bao cao su hay không, nếu có thì sử dụng đúng cách trước khi quan hệ. Trong kiểu quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bảo vệ này, người cùi là người ở vị trí nhận (bot/bottom). Sử dụng chất kích thích có thể dẫn đến tình dục thâm nhập lâu hơn và tình dục mãnh liệt hơn. Đời sống tình dục kéo dài và mãnh liệt khiến bệnh nhân phong đau đớn và chảy nhiều máu.

“Muốn vui thì không sao, nhưng dù có nguy hiểm, rủi ro thì mình cũng muốn tránh vui. Những ai muốn quan hệ tình dục bằng ma túy thì nên được thông báo về những rủi ro đi kèm”. Phong nói: “Nói thật nhé , tôi vô cùng sợ hãi và không biết làm thế nào để bảo vệ mình trong tình huống này”.

Bối rối và lo lắng về tác dụng phụ của chất kích thích, Phong đã lấy hết can đảm để tìm kiếm lời khuyên từ Nhóm tự lực hỗ trợ gái mại dâm thành phố Tân An. Hậu môn của Feng bị thương nặng. Phòng cũng báo cáo tình trạng nôn nao, đau đầu và mệt mỏi sau khi hút “đá” (ma túy tổng hợp methamphetamine). Sau 10 ngày điều trị và hồi phục, bệnh phong cuối cùng cũng được chữa khỏi và anh trở lại cuộc sống bình thường.

Kể từ đó, phong quyết định tránh xa rượu và ma túy khi quan hệ tình dục. Để bào chữa, Phong chọn địa điểm ân ái thay vì đến địa điểm do khách gợi ý. Anh ấy cũng sử dụng prep (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) để bảo vệ bản thân khỏi HIV ngay cả khi khách hàng từ chối sử dụng bao cao su.

Việc sử dụng bao cao su không thường xuyên của người sử dụng chất kích thích đã được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), bao gồm cả HIV, chủ yếu là do sử dụng chất kích thích đồng thời và quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc theo nhóm thường xuyên tham gia vào hoạt động tình dục kéo dài .

Nhận thức về an toàn hóa chất trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vẫn còn thấp. Người sử dụng chất hoạt tính tình dục nên được tiếp cận với các dịch vụ và thông tin về sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kế hoạch hóa gia đình, sàng lọc và điều trị cổ tử cung và/hoặc trực tràng. Các khái niệm về chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác rất quan trọng để giúp tránh tình trạng bạo lực tình dục và tình dục không an toàn.

Vớ vẩn. Bà Maria Elena Filio Borromeo, Giám đốc Quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (unaids) tại Việt Nam cho biết: “Cộng đồng có thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử và trừng phạt đối với người sử dụng ma túy. .Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin không mang tính phán xét trước và sau khi sử dụng chemsex là chìa khóa để giảm rủi ro sức khỏe liên quan đến chemsex.”

Nếu bạn quan tâm đến danh sách các can thiệp dự phòng HIV và giảm tác hại cho người sử dụng chất kích thích, hãy xem sổ tay kỹ thuật của unodc (trang 55-58).

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin bằng tiếng Việt về giảm tác hại của người sử dụng doping, bạn có thể truy cập trang facebook “highfun safe”

Tài liệu tham khảo

Diễn đàn Chemsex Châu Âu (2018). Lời kêu gọi hành động để giải quyết hiệu quả các vấn đề về chemsex. Trình bày của ban tổ chức và những người tham gia Diễn đàn Chemsex châu Âu lần thứ 2, Berlin, 22-24 tháng 3 năm 2018. Xem: https://www.ilga-europe.org/sites/default/files/final%20position%20paper.pdf

UNAIDS (2019). Sức khỏe, quyền về ma túy và giảm thiểu tác hại, phi tội phạm hóa và không phân biệt đối xử với người sử dụng ma túy. Có tại: https://www.unaids.org/sites/default/files/media_asset/jc2954_unaids_drugs_report_2019_en.pdf

UNAIDS, UNODC Ai (2019). Dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ người sử dụng chất kích thích – hướng dẫn kỹ thuật. Có tại: https://www.unodc.org/documents/hiv-aids/publications/people_who_use_drugs/19-04568_hiv_prevention_guide_ebook.pdf

Related Articles

Back to top button