Chuyên mục
Hỏi Đáp

Hoành cây là gì, vanh cây là gì, thoát thân là gì? Kích cây cảnh – Hoa Cảnh Quang Vỹ

Công nghệ trồng và chăm sóc cây cảnh có nhiều khái niệm gây nhầm lẫn cho những người mới làm quen. như cây yết hầu và cụm từ cây vạn tuế có nghĩa là gì, thoát tục. Để biết những vấn đề này, bạn không cần tìm đâu xa, hoacanhquangvy sẽ giải thích chi tiết ngay bây giờ.

đỗ quyên là gì?

khái niệm cây ngang là gì?

Cây từ được sử dụng rộng rãi bởi các nghệ nhân chơi hoặc kinh doanh cây cảnh. Ví dụ, bạn đã từng nghe nói cây mai có 60 thân rễ, 80 thân, 90 thân,… nhưng khi bạn mới vào nghề, đôi khi nó có vẻ xa lạ với bạn và bạn không hiểu ý nghĩa của nó. >

ở đây chúng tôi luôn giải thích, cây ngang được hiểu là chu vi của hình tròn cơ sở. Trong ngôn ngữ Hán tự, từ “ngang” có nhiều nghĩa, trong đó nghĩa lớn, rộng hoặc rộng. chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe và hiểu về toán học với trục dọc và trục ngang. và trục hoành là trục hoành, vuông góc với trục tung.

cách xác định cây ngang

Trong quá trình chăm sóc cây hoặc khi có ý định mua cây cảnh, muốn đo tán cây thì chỉ cần đo chu vi phần gốc. nhưng lưu ý đo cách mặt đất khoảng 5 cm là được. Nếu một cây có rễ trồi lớn, vẫn nên đo gần mép, không bỏ qua các vết nứt vì nó sẽ cho một con số không thực tế. dụng cụ đo lường thường là thước dây.

Cũng có người cho rằng cách tính chiều rộng của thân cây là lấy một điểm ở giữa chiều dài của thân cây làm tâm, kéo thước dây quấn quanh điểm đó (khoanh vào thân cây). , sau đó chiều dài theo chiều ngang sẽ thu được. có lẽ mỗi nơi có một cách tính khác nhau hoặc trong nghệ thuật cây cảnh cách tính chu vi của miếng gỗ đã qua xử lý sẽ khác nhau.

ý nghĩa của hoa đỗ quyên là gì?

Không phải cây có hoành phi lớn mới là cây có giá trị cao, nhưng thực tế nhiều người dùng con số này để định giá cho cây cảnh. vì hoành phi của cây lớn chứng tỏ cây đã già, phát triển tốt, có thể dễ dàng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. sở hữu một cây cảnh lớn giống như một niềm tự hào đối với một nghệ nhân cây cảnh.

Có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng về cây cảnh đồ sộ, rộng 1,4m, cao và rộng khiến ai cũng phải trầm trồ. Giá của những cây này có thể lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng chưa chắc chủ nhân đã muốn bán. để tóm tắt cây:

 • thể hiện quy mô và sự vĩ đại của một cây cảnh riêng lẻ
 • là một trong những yếu tố quyết định giá trị của cây
 • phần lớn liên quan đến việc đoán tuổi cây hoặc quy trình chăm sóc

tuy những cây có hoành phi nhỏ hoặc tương đối nhỏ nhưng đổi lại vẻ đẹp, dáng đẹp, ấn tượng không thua kém gì những người lớn tuổi. nếu chúng được chăm sóc tốt hơn, giá trị của chúng sẽ tăng lên. tuy nhiên khi mua cây cảnh người ta vẫn quan tâm đến thông số này. Ngay cả những người chơi lâu năm khi được hỏi cũng muốn biết cây to cỡ nào.

cây ngang là gì? Nó có liên quan đến cơ hoành không?

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh, bonsai, có những dáng cây phổ biến như thế thẳng đứng, thế diệu, tà, huyền. Ngoài ra còn rất nhiều loại cây được tạo dáng theo nhu cầu của người làm cảnh. nhưng ở đây chúng ta sẽ nói nhiều hơn về cây ngang.

Theo các nghệ nhân chuyên tạo dáng cây và bonsai, thế dáng ngang là một trong những kiểu dáng chỉ có thân cây nằm ngang so với chậu hoặc mặt đất. nó có nghĩa là chỉ sức sống tốt, ngay cả trong tự nhiên với điều kiện sống khó khăn và bất thường, cây vẫn đâm chồi nảy lộc. góc hình thành giữa cây và mặt đất từ ​​70 đến 90 độ.

Cây có dáng ngang toát lên vẻ đẹp lạ mắt, những cành vươn ngang ngoạn mục. sự mềm mại, uyển chuyển nhưng không kém phần khỏe khoắn ấy đã làm nên sức hấp dẫn của cây cảnh đầy nghệ thuật. người ta áp dụng thế ngang cho nhiều loại cây cảnh khác nhau như hoa giấy, bồ công anh, giáng sinh,…

Như chúng ta đã đọc, hình dạng hoành phi cây hoành phi không liên quan gì đến nhau. một bên là số đo tính trên thân cây, một bên là thế đứng của cây, thuộc về thẩm mỹ và kỹ thuật trồng. tuy nhiên, chúng cũng xuất phát từ nghĩa của từ ngang, tức là nằm ngang hoặc nằm ngang.

cây là gì?

đôi khi bạn nghe từ cây vanh, từ này ít thông dụng hơn nên không phải ai cũng hiểu. thực ra cây vông cũng là một cách nói khác của cây hoành phi. hay còn gọi là cây mép. vì vậy ngọn cây là chu vi của gốc cây, đơn giản như vậy.

đai cây, hoặc pergola, được sử dụng để tính toán đường kính hoặc m3 của cây. có thể tham khảo công thức sau:

 • tính m3: (thân cây) 2 x 0,796 x chiều dài thân cây = m3
 • cách tính đường kính thân cây: chia cho 3 = đường kính

cái gì đang thoát?

Đường ra của cây là phần được đo từ gốc cây đến gốc của thân cây, tức là nơi cây bắt đầu phân nhánh. chiều cao thoát càng lớn thì giá trị của cây càng cao. tiêu chí thoát cho mỗi loại cây không hoàn toàn giống nhau. Ví dụ, đối với hoa hồng, phần chân bắt buộc phải dài, tức là phần thoát ra từ 60 cm trở lên.

Có những cây cảnh là cây thân gỗ, có thân cao tới 4-5m và tất nhiên giá của chúng rất cao. cây có thân cao trông mạnh mẽ, độc đáo và hấp dẫn. do đó, những mẫu vật này rất được những người trồng cây cảnh hoặc làm vườn ưa chuộng.

Tuy nhiên, đối với cây ăn quả, sản lượng lớn không phải là một lợi thế. Thông thường, khoảng cách từ gốc đến vị trí phân cành của cây cần vừa phải để cành tươi tốt, cho năng suất cao. hơn nữa, nếu thân quá dài, cây sẽ yếu ớt và không thích hợp để mang nhiều quả.

biện pháp kích thích ra hoa, đẻ nhánh và ra rễ dài

kích thích cây ra nhiều nhánh

<3

 • cắt ngọt ngay dưới chồi ngủ, chỉ canh chừng thân cho đến khi gỗ tốt, miệng vết cắt nhỏ để vết cắt nhanh lành

kích thích ra hoa sớm và nhiều

Dưới đây là một số mẹo để cây ra hoa sớm và nhiều mà chúng ta có thể tham khảo. linh hoạt trong cách thực hiện để phù hợp với tình huống của bạn.

 • hun trùng: tiến hành vào tháng 11, đầu tháng 12 hoặc tháng 1 là hiệu quả nhất
 • hạn chế tưới kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa để kích thích ra hoa. hoa phát triển nhanh
 • tỉa bớt rễ để giảm kích thước tán và thúc đẩy ra hoa hàng loạt

kích thích ra rễ nhanh chóng

nhiều cây cảnh có điểm nhấn ấn tượng nhờ bộ rễ trồi lên khỏi mặt đất hoặc chủ nhân muốn cây có bộ rễ dài vươn sâu để bám chắc. đó là một số lý do tại sao bạn cần biết bí quyết để ra rễ nhanh.

 • dùng hành tím xay nhuyễn lấy nước, lọc dung dịch, sau đó phun hoặc tưới cây
 • sử dụng hormone auxin hoặc cytokinin để kích thích nhanh ra rễ phụ và rễ bên để kéo cành
 • Sử dụng thuốc kích thích ra rễ cây pha loãng theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất và phun cho cây. lưu ý rằng chỉ sử dụng các loại thuốc được nông nghiệp phê duyệt.
 • tưới bằng vitamin b1 hoặc các chế phẩm sinh học tương tự để kích thích ra rễ, đặc biệt là hoa hoặc cây cảnh

  đôi khi sự phát triển của rễ quá nhiều sẽ hạn chế sự phân nhánh hoặc đâm chồi, ra hoa. do đó, bạn phải tìm hiểu kỹ trong từng tình huống để không gặp phải những vấn đề không đáng có.

  Trong suốt bài viết, chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm hoành phi là gì, sự phù phiếm và trốn tránh là gì. Ngoài ra, các phương pháp trồng cây cảnh đơn giản mà hiệu quả đã được chúng tôi chia sẻ. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, người trồng sẽ linh hoạt áp dụng các mẹo này để đạt được kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.