Học bảng chữ cái lớp 1

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Lớp 1 là kiến ​​thức cơ bản nhất mà các em cần học khi đến trường. Tuy nhiên, chỉ học trong trường thôi là chưa đủ. Các bậc phụ huynh có thể truyền đạt kiến ​​thức này cho con em mình ngay tại nhà. Điều này sẽ giúp trẻ củng cố lại những gì đã học để có thể nhớ lâu hơn.

Vậy làm cách nào để dạy con bạn đúng cách? Làm thế nào để dạy trẻ muốn học? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Học bảng chữ cái lớp 1

Để xem tiếng Việt 1 là chuẩn nào, người ta phải nghiên cứu bảng chữ cái do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Các bậc phụ huynh có con chuẩn bị đi học hãy cùng khỉ tìm hiểu những thông tin sau, hiểu đúng và dạy con nhé.

Những điều cha mẹ cần biết trước khi dạy con tiếng Việt

Sau nhiều lần phổ cập giáo dục để thích ứng với sự phát triển của xã hội, các bộ môn của Việt Nam cũng đã có nhiều thay đổi. Bảng chữ cái ngày nay cũng sẽ rất khác so với bảng chữ cái mà cha mẹ đã học cách đây 20, 30 năm.

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn là gì

Theo thông báo của Bộ Giáo dục, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 có cả viết thường và viết hoa. Cả hai dạng đều có 29 chữ cái, bao gồm 17 âm đơn, 12 phụ âm ghép và 5 thanh điệu.

Bảng chữ cái viết thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về bảng chữ cái

Trước khi dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về bảng chữ cái. Muốn con cái có nền tảng tốt để sau này học giỏi thì bản thân cha mẹ cũng cần nắm vững kiến ​​thức để dạy con. Những bước đầu tiên đối với bảng chữ cái là rất quan trọng đối với em bé của bạn.

Các bước dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

Để dạy tiếng Việt cho trẻ em, cần phải có một trình tự nhất định. Dưới đây là các bước cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1, các bậc phụ huynh hãy tham khảo và làm theo, đừng vội đốt cháy các giai đoạn này nhé.

Bước 1: Ghi nhớ phía chữ thường

Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần đặt mục tiêu cho con học từ 2-5 từ. Lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi con bạn đã ghi nhớ 29 chữ cái trên bảng. Thời gian bao lâu tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của từng bé.

Bước 2: Học chữ hoa

Về cơ bản, khi bạn biết các chữ cái viết thường, bạn có thể dễ dàng học các chữ cái viết hoa. Cha mẹ chỉ cần giúp con hiểu rằng cách phát âm của hai từ giống nhau, nhưng cách viết khác nhau.

Xem thêm: Quả Cóc Tiếng Trung Là Gì – Từ Vựng Tiếng Trung Về Các Loại Trái Cây

Bảng chữ cái viết hoa. (Ảnh: Sưu tầm Internet )

Bước 3: Tìm hiểu các thanh

Sau khi ghi nhớ hoàn toàn cả hai chữ cái. Cha mẹ có thể cho con học các âm trong câu bằng cách sử dụng các phép nối đơn giản. Ví dụ, từ qua khi kết hợp với biểu tượng thanh trở thành qua, trái cây, quà tặng … Điều tương tự cũng áp dụng cho các phép liên kết khác.

Bước 4: Thường xuyên cho trẻ làm quen với chữ cái tiếng Việt

Đây là bước cuối cùng để giúp con bạn nhớ các chữ cái đã học và biến chúng thành một phần của phản ứng tự nhiên của con bạn. Cha mẹ cũng biết rằng khi học ‘vẹt’ (tức là học mà không biết, hoặc học mà không sử dụng), não bộ rất dễ quên ngay kiến ​​thức sau khi vượt qua bài kiểm tra của thầy, cô. Vì vậy, để bảng chữ cái tiếng Việt trở thành một phần của con bạn, bạn phải đảm bảo trẻ thể hiện bản thân, suy nghĩ độc lập và xây dựng niềm yêu thích với bảng chữ cái.

Giải pháp tốt nhất là cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái thông qua các đồ vật, hiện tượng và chữ cái. Tất cả các trò chơi vui nhộn. vmonkey được xây dựng dựa trên nhu cầu của trẻ em, trẻ em đương nhiên sẽ được tiếp xúc với những câu chuyện thú vị trong phần mềm. Sau mỗi buổi học, trẻ tự xây dựng khu vườn hoặc “cung điện” của mình bằng cách tích quà là những chú khỉ con.

vmonkey được nhiều bậc cha mẹ thông thái tin dùng, bằng chứng là hàng triệu lượt tải xuống của ch play & amp; Được tải xuống hàng chục nghìn lần trong cửa hàng ứng dụng. Kể từ đó, nó là một minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi của nhóm phát triển khỉ, với kết quả tuyệt vời. Ngoài ra, đại gia đình khỉ còn có những người anh em khác như: Monkey junior (tiếng anh 0-10 tuổi), m onkey story (tiếng anh mầm non) ; Monkey Math (kết hợp với Kids English Math), ….

VMonkey - Phần mềm học tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Bạn cần dạy con học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1?

Làm theo các bước ở trên, chúng tôi có thể trình bày chi tiết một số cách để dạy bé bảng chữ cái. Từ khi bé biết a, b, c đến khi học hết chữ x, y, bé cần một thời gian để ghi nhớ. Đây là lúc trẻ cần bố mẹ ở bên cạnh để hướng dẫn và khuyến khích việc học.

Học nhóm

Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 có 17 nguyên âm và 12 phụ âm. Hãy nhóm các từ có âm thanh và đánh vần giống nhau để trẻ có thể học. Ví dụ:

 • Nhóm 1: a, ă, â, o, ơ, ơ, …
 • Nhóm 2: b, h, k, l, …
 • Nhóm 3: n, m, r, t, …
 • Sau đó, cha mẹ nên giải thích cho con cái họ về các chữ cái, cách phát âm chúng và những điểm chung của chúng. Từ đó bé có thể học bảng chữ cái nhanh hơn.

  Viết bảng chữ cái

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, luyện viết là cách ghi nhớ nhanh nhất. Mỗi ngày cho bé tập viết 2-3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ 5 lần. Các bà mẹ nên cho trẻ tập viết các chữ cái thường. Viết thường xuyên giúp trẻ học cách ghi nhớ trong thời gian dài. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp trẻ hình thành thói quen viết tốt ngay từ khi còn nhỏ.

  Tham khảo: Cảm ơn tiếng Trung | Cách nói & Mẫu câu đáp lại Đơn Giản

  Vừa tập viết vừa đọc sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet )

  Luyện phát âm đúng

  Điều này đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi khi con học bảng chữ cái tiếng Việt ở lớp một, thông thường ở độ tuổi này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện.

  Nhưng đừng để điều đó có nghĩa là cha mẹ la mắng và ép buộc con cái của họ. Trẻ em sợ học. Thay vào đó, cha mẹ nên chú ý và thường xuyên lặp lại mẫu câu này mỗi khi con phát âm sai. Việc chỉnh sửa thường xuyên trong thời gian dài sẽ giúp trẻ cải thiện dần khả năng phát âm.

  Các công cụ giúp việc học trở nên thú vị hơn

  Các mẹ đừng ngại sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp bé học tốt hơn. Chẳng hạn như những chữ cái nhiều màu sắc, những bức tranh, những cuốn truyện tranh có hình dạng chữ cái ngộ nghĩnh… tất cả sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Niềm vui của trẻ cũng sẽ được kích thích trong quá trình học tập.

  Bé thường bị thu hút bởi những thứ ngộ nghĩnh, đáng yêu. (Ảnh : Sưu tầm Internet )

  Cạnh tranh với các đồng nghiệp

  Thỉnh thoảng, phụ huynh có thể liên hệ với các phụ huynh khác để tổ chức các cuộc thi cho con em mình. Trong thời gian này, trẻ có thể vừa học thêm về bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 vừa có thể chơi những trò chơi yêu thích cùng bạn bè. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để trẻ năng động, hoạt bát và vui vẻ hơn.

  Để trẻ hình thành thói quen học tập thường xuyên

  Trẻ em trong độ tuổi này có xu hướng nghịch ngợm và không tập trung vào việc học. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho con mình hứng thú học tập. Do đó tạo ra một khung thời gian cố định cho các em. Lúc đầu, em bé của bạn có thể vẫn còn ham chơi. Nhưng khi quen dần, bé sẽ hình thành thói quen giờ giấc học tập tốt. Từ đó, việc học của con bạn sẽ rất hiệu quả.

  Xem thêm: Tại sao nên dạy trẻ 4 tuổi bảng chữ cái và nên dạy như thế nào cho đúng?

  Một số lỗi phụ huynh thường mắc phải khi dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

  Ngoài những mẹo dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt trên đây, cha mẹ cũng cần lưu ý và khắc phục những lỗi dễ mắc phải sau đây:

  • Dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt quá sớm: Tuy mỗi đứa trẻ bắt đầu vào một thời điểm khác nhau nhưng điều đó còn tùy thuộc vào môi trường sống và cách giáo dục. Tuy nhiên, đừng dạy trẻ bảng chữ cái quá sớm (thường từ 2-3 tuổi), hãy để trẻ cảm nhận hết vẻ đẹp của tiếng Việt qua các câu chuyện, sách báo, … Điều này sẽ giúp trẻ hình thành hứng thú và chủ động học tiếng Việt vì nó cũng Hiệu quả hơn.
  • Ép trẻ học, học mà chơi : Quan điểm này đã lỗi thời và lạc hậu. Cũng như việc kết hợp giữa chơi và học để khơi gợi trí tò mò, hứng thú của trẻ đã được nhiều chuyên gia giáo dục nghiên cứu và áp dụng. Không chỉ kết quả học tập của các em được cải thiện mà đời sống tinh thần của các em dường như cũng được cải thiện đáng kể.
  • Tạo cho bé thói quen đến giờ cố định tập trung học bài (Ảnh: Sưu tầm Internet)

   Giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nghiên cứu, chú ý để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con mình. Hi vọng rằng từ những thông tin hôm nay khỉ mang lại. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình những phương pháp học tập tốt hơn. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn nhé!

   Xem thêm: Thốn là gì? Giải nghĩa thốn trên facebook, trong game, y học và độ dài | Tin123.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.