HTML là gì? Giải thích rõ về ngôn ngữ Markup Hypertext

html là từ viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản . Nó giúp người dùng tạo và cấu trúc các phần tử trong trang web hoặc ứng dụng, phân chia đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn khối và hơn thế nữa.

html không phải là ngôn ngữ lập trình, có nghĩa là nó không thể tạo các hàm “động”. Nó giống như microsoft word để sắp xếp và định dạng các trang web.

Khi làm việc với html, chúng tôi sẽ sử dụng cấu trúc mã đơn giản (thẻ và thuộc tính) để đánh dấu các trang web. Ví dụ: chúng tôi có thể tạo đoạn văn bằng cách đặt văn bản trong các cặp thẻ mở và đóng & lt; p & gt; & lt; / p & gt;

Tổng quan, html là một ngôn ngữ đánh dấu rất dễ hiểu và dễ học. Người mới có thể bắt đầu học nó để xây dựng một trang web. Đây là những gì bạn sẽ học được trong bài viết này:

Lịch sử của html

html Được tạo ra bởi nhà vật lý tim berners-lee tại trung tâm nghiên cứu cern ở Thụy Sĩ. Ông đã đưa ra ý tưởng về một hệ thống siêu văn bản dựa trên Internet.

Siêu văn bản là văn bản chứa các liên kết mà người xem có thể truy cập ngay lập tức. Ông đã phát hành phiên bản html đầu tiên vào năm 1991 với 18 thẻ html. Kể từ đó, mỗi phiên bản html mới đều có thêm các thẻ mới và các thuộc tính mới.

Theo mạng nhà phát triển mozilla: tham chiếu phần tử html, hiện có hơn 140 thẻ html, mặc dù một số thẻ đã ngừng hoạt động (không được các trình duyệt hiện đại hỗ trợ).

Phổ biến nhanh chóng với tỷ lệ chóng mặt, html được coi là tiêu chuẩn bảo mật cho các trang web. Cấu trúc và thiết lập html được vận hành và phát triển bởi World Wide Web Consortium (w3c). Bạn luôn có thể kiểm tra trạng thái mới nhất của ngôn ngữ trên trang web của w3c.

Lần nâng cấp

gần đây nhất là vào năm 2014, khi tiêu chuẩn html5 được phát hành. Nó thêm một số thẻ vào phần đánh dấu để xác định rõ loại nội dung, chẳng hạn như & lt; article & gt; , & lt; header & gt; and > & lt ; Chân trang & gt; .

html hoạt động như thế nào?

tài liệu html là các tệp có đuôi. html hoặc .htm . Bạn có thể xem chúng bằng bất kỳ trình duyệt web nào như google chrome, safari hoặc mozilla firefox. Trình duyệt đọc các tệp html này và đăng nội dung của chúng lên internet để người đọc xem.

Thông thường, một trang web trung bình chứa nhiều trang html, ví dụ: trang chủ, trang giới thiệu, trang liên hệ, tất cả đều cần các trang html riêng biệt.

Mỗi trang html chứa một tập hợp thẻ (còn được gọi là phần tử ), bạn có thể coi đây là khối xây dựng của trang web của mình. Nó tạo thành một cấu trúc cây thư mục, bao gồm các phần, đoạn văn, tiêu đề và các khối nội dung khác.

Hầu hết các phần tử html có thẻ mở và thẻ đóng được cấu trúc như & lt; thẻ & gt; & lt; / tag & gt; .

Sau đây là mã mẫu của cấu trúc trang html:

Phần tử

 • ngoài cùng là bộ thẻ phân chia ( & lt; div & gt; & lt; / div & gt; ), được sử dụng để đánh dấu các khối nội dung lớn.
 • Nó bao gồm thẻ tiêu đề ( & lt; h1 & gt; & lt; / h1 & gt; ), thẻ phụ đề ( & lt; h2 & gt; & lt; / h2 & gt; ), 2 Bước văn bản ( & lt; p & gt; & lt; / p & gt; ) và đồ họa ( & lt; img & gt; ).
 • Đoạn thứ hai chứa thẻ chứa liên kết ( & lt; a & gt; & lt; / a & gt; ) có thuộc tính href chứa URL đích.
 • Thẻ hình ảnh

 • cũng có 2 thuộc tính: src cho hình ảnh và alt cho mô tả hình ảnh.
 • Tổng quan về các thẻ html phổ biến nhất

  Có hai loại thẻ html chính: cấp độ khối thẻ nội tuyến .

  Cấp khối phần tử

  1. sẽ sử dụng toàn bộ không gian trang web và luôn bắt đầu trên một dòng mới trên trang. Các tiêu đề và đoạn văn là những ví dụ chính về thẻ khối.
  2. Các phần tử nội dòng chiếm rất ít không gian trên trang và không bắt đầu trên một dòng mới trên trang. Chúng thường được sử dụng để định dạng nội dung của các phần tử cấp khối. Các liên kết và thẻ nhấn mạnh là các thẻ nội tuyến phổ biến.
  3. Chặn thẻ

   3 thẻ cấp độ khối của mỗi trang html phải có & lt; html & gt; , & lt; head & gt; , & lt; body & gt; .

   Thẻ

   1. & lt; html & gt; & lt; / html & gt; là phần tử hàng đầu đóng gói mỗi trang html.
   2. Thẻ

   3. & lt; head & gt; & lt; / head & gt; chứa thông tin meta như tiêu đề trang và bộ ký tự.
   4. Cuối cùng, thẻ & lt; body & gt; & lt; / body & gt; đóng gói tất cả nội dung sẽ xuất hiện trên trang.
    • Có tất cả 6 cấp độ trong hmtl, từ & lt; h1 & gt; & lt; / h1 & gt; đến & lt; h6 & gt; & lt; / h6 & gt;, h1 là cấp tiêu đề cao nhất, h6 là cấp thấp nhất. Văn bản được đặt trong thẻ & lt; p & gt; & lt; / p & gt; , nhưng dấu ngoặc kép sử dụng & lt; blockquote & gt; & lt; / blockquote & gt; .
     • Phần là những vùng lớn chứa nhiều đoạn văn, hình ảnh, dấu ngoặc kép và các phần tử khác. Chúng tôi có thể sử dụng & lt; div & gt; & lt; / div & gt; để đánh dấu chúng. Một phần tử div cũng có thể chứa các thẻ div khác.
     • Bạn cũng có thể sử dụng thẻ & lt; ol & gt; & lt; / ol & gt; cho danh sách có thứ tự và & lt; ul & gt; & lt; / ul & gt; cho danh sách sách không có thứ tự mạnh >. Danh sách phải được đặt trong thẻ & lt; li & gt; & lt; / li & gt; . Ví dụ: đây là cách một danh sách không có thứ tự trông như thế nào trong html:
     • Thẻ nội tuyến

      Có nhiều thẻ nội dòng để định dạng văn bản. Ví dụ: thẻ & lt; strong & gt; & lt; / strong & gt; sẽ định dạng văn bản bằng in đậm trong khi thẻ & lt; em & gt; & lt; / em & gt; sẽ định dạng văn bản in nghiêng.

      Siêu liên kết cũng là các phần tử yêu cầu thẻ & lt; a & gt; & lt; / a & gt; href để xác định một liên kết cụ thể:

      Hình ảnh cũng là một phần tử nội tuyến. Bạn có thể sử dụng & lt; img & gt; để thêm hình ảnh mà không cần đóng thẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng thuộc tính src để chỉ định nguồn của hình ảnh, ví dụ:

      Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thẻ html, vui lòng xem xét bảng gian lận html của chúng tôi (tệp cheat sheet có thể tải xuống)

      Sự phát triển của

      html. Sự khác biệt giữa html và html5 là gì?

      Từ những ngày đầu tiên, html đã là một phát minh vượt thời gian. w3c liên tục phát hành các bản cập nhật và nâng cấp.

      html4 (còn thường được gọi là “html”) được phát hành vào năm 1999 và phiên bản mới nhất và tốt nhất, html5 , được phát hành vào năm 2014. Phiên bản này đã được phát hành. Nhiều tính năng quan trọng mới.

      Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của html5 là khả năng hỗ trợ âm thanh và video. Giờ đây, chúng tôi có thể sử dụng & lt; audio & gt; & lt; / audio & gt; hoặc & lt; video & gt; & lt; / video & gt; . Nó cũng hỗ trợ các tính năng mặc định như hỗ trợ đồ họa vector có thể mở rộng (svg) và mathml cho các công thức toán học và phương trình khoa học.

      html5 có nhiều cải tiến về ngôn ngữ. Các tab mới được thiết kế để cho các trình duyệt biết mục đích chính của nội dung trang web là gì, điều này tốt cho người đọc và các công cụ tìm kiếm.

      Các thẻ ngữ nghĩa này là & lt; article & gt; & lt; / article & gt; , & lt; section & gt; & lt; / section & gt; , & lt; sang một bên & gt; & lt; / sang một bên & gt; , & lt; header & gt; & lt; / header & gt; & lt; footer & gt; & lt; / footer & gt; . Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt, hãy kiểm tra so sánh chuyên sâu giữa html và html5 của chúng tôi.

      Ưu điểm và nhược điểm của html

      Giống như hầu hết mọi thứ, html có ưu và nhược điểm riêng.

      Ưu điểm:

      • Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi này có nhiều tài nguyên hỗ trợ và cộng đồng người dùng lớn.
      • Hoạt động trơn tru trên hầu hết mọi trình duyệt.
      • Có một quá trình học tập dễ dàng và đơn giản.
      • Mã nguồn mở và miễn phí.
      • Các thẻ

      • gọn gàng và thống nhất.
      • Một tiêu chuẩn web chính do World Wide Web Consortium (w3c) vận hành.
      • Dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ phụ trợ như php, node.js, v.v.
      • Nhược điểm:

       • Chủ yếu được sử dụng cho các trang web tĩnh. Đối với các tính năng động, bạn cần sử dụng ngôn ngữ phụ trợ của bên thứ 3 như javascript hoặc php.
       • Nó có thể thực hiện một số logic cho người dùng. Vì vậy, hầu hết các trang cần được tạo riêng lẻ, ngay cả khi nó sử dụng cùng một phần tử như đầu trang hoặc chân trang.
       • Một số trình duyệt chậm hỗ trợ các tính năng mới.
       • Khó kiểm soát các tình huống thực thi của trình duyệt (ví dụ: trình duyệt cũ không hiển thị tab mới)
       • Mối quan hệ giữa

        html, css, javascript là gì?

        Mặc dù html là một ngôn ngữ mạnh mẽ, nó vẫn không có đủ các tính năng để xây dựng một trang web chuyên nghiệp và đáp ứng đầy đủ. Chúng ta có thể chỉ sử dụng html để thêm các phần tử văn bản và tạo giao diện có cấu trúc cho nội dung.

        Tuy nhiên, html hoàn toàn tương thích với 2 ngôn ngữ giao diện người dùng: css (biểu định kiểu xếp tầng) và javascript. Các ngôn ngữ này có thể được kết hợp với nhau để nâng cao trải nghiệm người dùng và xây dựng các tính năng nâng cao khác:

        • css chịu trách nhiệm thiết kế, thiết lập nền, màu sắc, bố cục, dấu phân cách và hiệu ứng.
        • javascript giúp bạn tạo các tính năng động như thanh trượt, cửa sổ bật lên và thư viện ảnh.
        • Hãy coi html như một con người, cms như quần áo và javascript là hành vi và hành vi của một người.

         Vậy … html là gì?

         html là ngôn ngữ đánh dấu của thế giới web. Ngôn ngữ đánh dấu là ngôn ngữ được sử dụng để thiết kế và sắp xếp nội dung, hình ảnh và tất cả các yếu tố khác trên một trang web. Nó chạy trong bất kỳ trình duyệt nào và được quản lý bởi World Wide Web Consortium.

         Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng nội dung cho trang web hoặc ứng dụng web của mình. Nó là lớp dưới cùng của lớp xử lý front-end, chịu trách nhiệm tạo ra những style cơ bản nhất cho trang web, làm đẹp trang web bằng CSS, bổ sung các chức năng của trang web bằng javascript.

Related Articles

Back to top button