Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là gì? – AnonyViet

Trạm vũ trụ quốc tế (iss) là một vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo thấp của Trái đất, của NASA (Mỹ), Roscosmos (Nga), Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (Nhật Bản), Cơ quan vũ trụ Canada (Canada) và Cơ quan vũ trụ châu Âu Các phi hành gia của Cơ quan (Châu Âu) làm việc ở đó. Đó là một nỗ lực hợp tác giữa năm quốc gia bắt đầu khi thành phần đầu tiên của nó đi vào không gian vào năm 1998. Kể từ đó, nhiều chuyến du hành bằng tàu vũ trụ đã thường xuyên chuyển các thiết bị đến ISS.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là gì?

Trạm vũ trụ quốc tế là nơi con người hiện diện liên tục lâu nhất trong không gian, hơn 21 năm và còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nó không phải là trạm vũ trụ có người lái đầu tiên như salyut, almaz, mir và skylab.

Ngoài ra, Trạm vũ trụ quốc tế được chia thành hai khu vực, phần quỹ đạo của Nga (ros) và phần quỹ đạo của Mỹ (usos). ros là nơi các phi hành gia người Nga làm việc và usos là nơi các phi hành gia từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada và Châu Âu cùng làm việc.

quy trình xây dựng iss

Vào những năm 80, nasa đã lên kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ để cạnh tranh với các trạm vũ trụ hiện có của Nga là salyut và mir. Trong những năm qua, dự án mang tên Freedom đã chứng kiến ​​các cơ quan vũ trụ khác như ESA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản tham gia với tư cách là đối tác. Cuối cùng, Nga cũng tham gia dự án và đặt tên là Trạm Vũ trụ Quốc tế.

nasa, esa, roscosmos và jaxa đều sản xuất các mô-đun riêng cho trạm vũ trụ. Ban đầu, mô-đun iss đầu tiên đến từ roscosmos với tên gọi zarya vào tháng 11 năm 1998. Với việc bổ sung mô-đun zvezda vào tháng 7 năm 2000, trạm vũ trụ trở nên phù hợp hơn để con người tiếp tục sinh sống.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là gì? 2

Ngay sau đó, bộ ba phi hành gia đã đáp xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế với tư cách là những cư dân đầu tiên vào tháng 11 năm 2000 trong khuôn khổ Chuyến thám hiểm 1. Kể từ đó, hơn 240 phi hành gia từ 19 quốc gia đã đến thăm trạm vũ trụ.

Mọi thứ diễn ra trên iss

iss có nhiều mục đích sử dụng, bao gồm nghiên cứu khoa học, chương trình giáo dục và thử nghiệm tàu ​​vũ trụ trước các sứ mệnh giữa các vì sao.

Trong khoa học, công việc trong các lĩnh vực từ thiên văn học đến y học đều được thực hiện trên trạm vũ trụ. Cho dù nghiên cứu hành vi của vi khuẩn trong không gian hay cố gắng phát hiện vật chất tối trong vũ trụ, cư dân của Trạm vũ trụ quốc tế đều tiến hành nhiều công việc nghiên cứu.

Các phi hành đoàn cũng đóng góp cho giáo dục bằng cách trình diễn các cuộc biểu tình trong không gian, tiến hành các thí nghiệm của sinh viên trong môi trường không trọng lực, v.v. Đôi khi, video âm nhạc đầu tiên được phát trong không gian.

Cuối cùng, phần lớn công việc được thực hiện trên ISS là bảo trì nhà ga. Đây là sứ mệnh quan trọng nhất giúp các nhà khoa học tiếp tục các công việc quan trọng khác trên quỹ đạo.

Related Articles

Back to top button