Nhạc jazz là gì? Đặc trưng của dòng nhạc Jazz – Kênh iTV

Nhạc jazz là gì?

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhạc jazz bắt đầu xuất hiện ở New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ. Trong những ngày đầu, nhạc jazz là sự kết hợp của:

 • Nhịp điệu âm nhạc Châu Phi, bắt nguồn từ nhạc blues và ragtime.
 • Những người nô lệ châu Phi đã hát khi họ lao động ở Mỹ.
 • Một cuộc diễu hành, diễu hành, tang lễ điển hình của New Orleans.
 • Một số yếu tố âm nhạc Châu Âu khác.
 • Nhạc jazz có lịch sử lâu đời hơn 100 năm và bắt nguồn từ các bài hát do nô lệ châu Phi hát tại nơi làm việc, vì vậy rất khó để có định nghĩa đầy đủ về nhạc jazz.

  Ngày nay, jazz có thể được hiểu là một thể loại âm nhạc dựa trên sự ngẫu hứng thiên tài, cảm giác gấp gáp nhưng có sự hài hòa nhịp nhàng trong từng giai điệu. Ngẫu hứng là cách các nghệ sĩ nhạc jazz thể hiện bản thân và tạo ra những bản nhạc ngẫu hứng mang cá tính độc đáo của riêng họ.

  Đặc điểm của nhạc jazz là gì?

  Người cải tiến và nghệ sĩ

  Các nhà soạn nhạc jazz có thể ứng biến các chủ đề. Đồng thời, người chơi có thể ngẫu hứng một bài hát theo phong cách riêng của mình dựa trên chủ đề có sẵn để bài hát hoàn thiện và mang màu sắc riêng.

  Sáng tác chủ yếu là về người biểu diễn. Như vậy, nhạc jazz được đặc trưng bởi sự ngẫu hứng ngẫu hứng của các nhạc sĩ.

  Nhạc jazz, giống như nhạc cổ điển, sẽ bắt đầu với chủ đề phù hợp. Sự khác biệt là âm nhạc cổ điển phải tuân theo các quy tắc do các nhạc sĩ đặt ra. Nhưng nhạc jazz là ngẫu hứng của nghệ sĩ nên đôi khi cùng một bài hát nhưng lại được thể hiện khác nhau.

  Giai điệu nhạc jazz độc đáo

  Chủ yếu được xây dựng trên thang âm có “nốt xanh”. Đó là, nốt thứ ba và thứ bảy của thang âm thấp hơn.

  Kỹ thuật chơi nhạc cụ bắt đầu trực tiếp với phong cách hát của người da đen. Các nhạc sĩ sẽ phát minh ra các kỹ thuật để tạo ra các nhạc cụ giống như giọng nói của con người. Đặc biệt là hoa, hóa học, blues, rung và portamento.

  Trong quá trình thưởng thức nhạc jazz, chúng ta luôn cảm nhận được sự mới mẻ và khác biệt về giai điệu, cách hòa âm, tiết tấu và cách thể hiện. Trong nhạc jazz, giai điệu đầy màu sắc và thể hiện sự tự do trong âm nhạc. Mỗi bài hát của mỗi nghệ sĩ sẽ mang một màu sắc và dấu ấn riêng, không bài nào giống bài nào.

  Nhịp điệu Jazz

  Nhịp điệu của nhạc jazz hoàn toàn khác với nhạc cổ điển. Tiết tấu cổ điển là một hình thức chơi ngón không đòi hỏi nhiều phức tạp, dễ nghe và tập trung vào ngón tay. Đặc biệt là các tiết tấu jazz, các đoạn đảo, đảo, lùi được thể hiện rất tập trung. Đây chính là điểm khác biệt giúp nhạc jazz không bị nhầm lẫn với bất kỳ dòng nhạc nào khác.

  Nhịp điệu đặc trưng của nhạc Jazz: Nhịp 2 phách trong bài diễu binh sẽ được thay thế bằng nhịp 4, trong đó nhấn mạnh vào nhịp 2 và 4 trong ô nhịp.

  Hòa âm Jazz

  Hòa mình vào nhạc jazz sẽ tạo ra cấu trúc, giai điệu rõ ràng và âm nhạc mang màu sắc riêng. Hòa âm jazz phức tạp hơn nhiều so với các quy tắc cổ điển.

  Các hợp âm phổ biến nhất trong nhạc jazz là thăng, giáng, bảy và hợp âm bổ sung các hợp âm phụ, chẳng hạn như 9, 11 và 13.

  Phần hòa âm của nhạc jazz liên tục chuyển từ ô nhịp này sang ô nhịp khác với một cách hòa âm khác nhau. Vì vậy, mỗi biện pháp được coi là một sự hài hòa.

  Các loại hài âm điển hình cho nhạc jazz là thứ tự ii, v và i. Sự hài hòa truyền thống là iv, v và i. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa hòa âm jazz và hòa âm truyền thống.

  Nhạc jazz là một loại nhạc đầy màu sắc, vì vậy các nghệ sĩ nhạc jazz thêm và bớt các hợp âm, ứng tác với các vòng hòa âm. Chính vì vậy sẽ mang đến cho khán giả cảm giác mới lạ và thú vị. Điều quan trọng nhất là kèn harmonica không đi quá xa chủ đề của bản nhạc.

  Nhạc cụ jazz

  Nhạc cụ jazz mang phong cách châu Âu và phong cách chơi theo phong cách Mỹ. Chúng bao gồm:

  • Trống, bộ gõ.
  • Saxophone, Trumpet, Trombone, Clarinet, Cornet.
  • Các nhạc cụ khác: guitar, piano, double bass, banjo.
  • Cách thể hiện giống nhạc blues của nhạc jazz có nguồn gốc từ các dàn hợp xướng Tin lành và các bài hát tôn giáo.

   Sự phát triển của nhạc jazz trên thế giới và ở Việt Nam

   Nhạc Jazz & Nhạc thế giới

   Jazz được coi là một thể loại âm nhạc đa sắc tộc. Các thể loại âm nhạc giúp xóa bỏ phần nào nạn phân biệt chủng tộc và thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong xã hội.

   Cho đến nay, người da trắng rất yêu thích và chơi nhạc jazz. Nhạc sĩ nhạc jazz da trắng lớn nhất ở Hoa Kỳ là John McLaughlin. Anh hợp tác với Miles Davis, chơi với các ban nhạc Ấn Độ và biểu diễn ở Nhật Bản.

   Jazz trong âm nhạc Việt Nam

   Nhạc Jazz bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ thời Pháp thuộc vào những năm 1950-1960. Đầu tiên, nhạc jazz được chơi bởi các nhạc sĩ từ phía bắc. Nhưng phong trào chơi nhạc jazz vẫn chưa phát triển, và chỉ khi quân đội Hoa Kỳ đưa quân đội Hoa Kỳ vào miền nam nước ta thì nhạc jazz mới được biết đến.

   Kể từ năm 1989, nhiều ban nhạc jazz của Pháp đã đến Việt Nam để giao lưu văn hóa. Họ biểu diễn và tổ chức các buổi hội thảo và lớp học về nhạc jazz. Về đến nhà, họ gửi tài liệu về bản nhạc này cho Nhạc viện Hà Nội (Nhạc viện Quốc gia Việt Nam).

   Đầu những năm 1990, Nhạc viện Hà Nội quyết định đưa vào thử nghiệm đào tạo nhạc jazz.

   Từ năm 1996-2000, trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật quân đội đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của nhạc jazz. Đưa thể loại âm nhạc này đến với một nhóm nghệ sĩ trẻ được đào tạo bài bản dưới sự dạy dỗ của những nghệ sĩ đầu tiên tiếp xúc với nhạc jazz.

   Một số nghệ sĩ hàng đầu trong việc phát triển nhạc jazz ở nước ta bao gồm:

   • Saxophone văn minh
   • Một người chơi saxophone mạnh mẽ
   • Dưới đây là một số câu trả lời về nhạc jazz. Âm nhạc này đầy màu sắc, cảm xúc và đa sắc tộc. Hãy đến với Jazz, cảm nhận sự sáng tạo của người nghệ sĩ, và đắm mình trong những giai điệu đầy sức sống!

    & gt; & gt; Bạn có thể quan tâm: Nhạc phim là gì?

Related Articles

Back to top button