Chuyên mục
Hỏi Đáp

Kosher là gì? Mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm Kosher!!

1. tìm hiểu kosher là gì?

là một thuật ngữ chuyên ngành dành cho sự hiếu khách : các nhà hàng, đặc biệt là trong nhà bếp, được sử dụng để mô tả thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn kiêng khem trong luật truyền thống của người Do Thái. Đối với nhiều người Do Thái, kosher không chỉ là vấn đề sức khỏe hay an toàn thực phẩm, mà còn là vấn đề tôn kính và tuân thủ các truyền thống tôn giáo. Điều đó nói lên rằng, không phải tất cả các cộng đồng Do Thái đều tuân thủ tất cả các nguyên tắc nghiêm ngặt, một số người có thể chọn chỉ tuân theo một số quy tắc nhất định hoặc không tuân theo chúng.

Vậy kosher là gì? Kosher là một từ tiếng Anh bắt nguồn từ gốc tiếng Do Thái “kasher”, có nghĩa là tinh khiết, chính xác hoặc phù hợp để sử dụng. Các luật tạo cơ sở cho một chế độ ăn kiêng được gọi chung là Kashrut và được tìm thấy trong Torah, Kinh thánh được người Do Thái coi là thánh văn. hầu hết các hướng dẫn của luật này được truyền miệng. do đó, đối với những người theo học ngành quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống quản lý khách sạn thì đây là một trong những yếu tố cần phải lưu ý khi theo học đối với những vị khách đang theo chế độ ăn kiêng này. mẫu.

Luật chế độ ăn kiêng Kosher phải cung cấp một khuôn khổ toàn diện về các quy tắc “cứng nhắc”, không chỉ phác thảo và vạch ra những thực phẩm nào được phép và thực phẩm nào không, mà còn quy định cách thực phẩm được sản xuất, chế biến hoặc giết mổ trước khi tiêu thụ. và đây cũng là một trong những chủ đề nghiên cứu thú vị dành cho những người tìm hiểu về dinh dưỡng .

tìm việc

2. nguồn gốc của thức ăn kiêng

vì vậy, sau khi tìm hiểu chúng, bạn kết luận kosher là gì? là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại thực phẩm tuân thủ các nguyên tắc chế độ ăn uống được thiết lập bởi luật truyền thống của người Do Thái. Những luật này xác định những loại thực phẩm có thể được tiêu thụ và cách chúng phải được sản xuất, chế biến và chuẩn bị trước khi tiêu thụ. đầu bếp trong nhà hàng và khách sạn với tư cách là đầu bếp sous , đầu bếp de partie , demi chef , patissier strong>, đầu bếp chung , … cũng cần lưu ý khi chế biến món ăn cho những người theo chế độ ăn kiêng này.

Những “độc giả” gần gũi hơn với torah có thể nhận thấy rằng theo sách sáng thế, một chế độ ăn chay do thần thánh sắc phong là chế độ ăn lý tưởng. tuy nhiên, trong quá trình truyền bá các câu chuyện trong Kinh thánh, điều này đã thay đổi và được thêm vào nhiều loại động vật khác nhau. Theo Torah, chỉ một số loại động vật được coi là kosher vốn có. đối với động vật trên cạn, bất kỳ sinh vật nào nhai và búng móng đều là kosher. đối với sinh vật biển, bất kỳ loài cá nào có vây và vảy đều được chấp nhận, còn đối với chim, chỉ những loài chim được torah chấp thuận. hơn nữa, nó được nhắc lại trong kinh torah rằng không được phép nấu một con dê bằng sữa mẹ của chính nó.

các giáo sĩ trong talmud đã phát triển thêm các nguyên tắc này thành kashrut. để tiêu thụ động vật và chim trên đất kosher, cần phải giết mổ chúng theo quy định, theo cách được mô tả là nhân đạo hơn là phương pháp thương mại. Ngoài ra, việc cấm nấu ăn cho trẻ bằng sữa mẹ là cơ sở cho việc tách biệt hoàn toàn tất cả các sản phẩm từ sữa và thịt. đây là những yếu tố cơ bản của kashrut.

việc làm thực phẩm và đồ uống tại Hà Nội

3. Các quy định về thực phẩm ăn kiêng của người Do Thái

3.1. thực phẩm bị cấm trong kosher

Một số hướng dẫn chính về chế độ ăn kiêng của người kosher cấm một số loại thực phẩm, đặc biệt là thịt và sữa. Vậy thực phẩm bị cấm trong kosher là gì? Có 3 loại thức ăn kiêng chính bị cấm như sau:

 • thịt: từ động vật có vú hoặc chim, cũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng, kể cả xương hoặc nước dùng.
 • sữa: sữa, pho mát, bơ và sữa chua.
 • pareve: Bất kỳ thực phẩm nào không phải là thịt hoặc sữa, bao gồm cả cá, trứng và thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Theo truyền thống của người Do Thái về luật ăn kiêng kiêng khem, không một loại thực phẩm nào được phân loại là thịt có thể được phục vụ hoặc ăn cùng với các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, tất cả các dụng cụ và thiết bị dùng để sơ chế và làm sạch thịt và sữa phải được để riêng biệt, thậm chí phải để riêng xuống bồn rửa. Sau khi ăn thịt, bạn nên đợi một khoảng thời gian cụ thể trước khi tiêu thụ bất kỳ sản phẩm sữa hoặc sữa nào. Thời gian cụ thể khác nhau giữa các phong tục Do Thái khác nhau, nhưng thường dao động từ 1 đến 6 giờ.

các loại thực phẩm bình thường được coi là trung tính và có thể được ăn cùng với thịt hoặc sữa. tuy nhiên, nếu thực phẩm parve được chế biến hoặc làm bằng bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để chế biến thịt hoặc các sản phẩm từ sữa, nó có thể được phân loại lại thành thịt, bơ sữa hoặc không chế biến thịt. Tóm lại, các hướng dẫn đầu tiên trong kosher là gì? Nghiêm cấm ghép bất kỳ loại thịt và sản phẩm sữa nào. điều này cũng có nghĩa là tất cả các dụng cụ hoặc thiết bị được sử dụng để chế biến thịt và sữa phải luôn được giữ riêng biệt.

& gt; & gt; xem thêm: bữa tối ngon là gì

3.2. thực phẩm được phép trong kosher

Một phần lớn các quy tắc của người kosher đề cập đến thực phẩm có nguồn gốc động vật và cách chúng được giết mổ hoặc chế biến. Sữa được coi là một thực thể riêng biệt và không bao giờ được tiêu thụ hoặc chế biến cùng với thịt hoặc các sản phẩm từ thịt. cá và trứng được coi là vật nuôi và cũng có bộ quy tắc riêng.

3.2.1. bữa ăn thịt (fleishig)

thực phẩm thịt trong ngữ cảnh kosher thường đề cập đến thịt ăn được của một số loại động vật có vú và chim, cũng như bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ chúng, chẳng hạn như nước dùng, nước thịt và xương. Luật Do Thái quy định rằng để thịt được coi là kosher, thịt phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • phải được lấy từ động vật nhai lại có móng guốc chia đôi như bò, cừu, dê, hươu …
 • chỉ những phần thịt được phép đến từ những loài nhai lại kosher khác.
 • một số gia cầm trong nước có thể bị ăn thịt, chẳng hạn như gà, ngỗng, chim cút, chim bồ câu và gà tây.
 • động vật phải được giết mổ bằng rựa: người được đào tạo và có chứng chỉ giết mổ động vật . theo nghi thức và luật pháp của người Do Thái.
 • thịt nên được ngâm để loại bỏ vết máu trước khi nấu.
 • Mọi dụng cụ dùng để giết mổ hoặc chế biến thịt kosher chỉ có thể được sử dụng cho thịt và các sản phẩm từ thịt.

– các loại thịt và sản phẩm thịt sau đây không được coi là đồ ăn kiêng:

 • thịt lợn, thỏ, sóc, lạc đà, chuột túi hoặc thịt ngựa.
 • chim săn mồi hoặc ăn xác thối, chẳng hạn như đại bàng, cú, mòng biển và diều hâu.
 • cắt thịt bò từ lưng động vật, chẳng hạn như xương sườn, thăn lưng, thăn lưng và thân.

3.2.2. thực phẩm từ sữa (milchig)

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát, bơ và sữa chua, được cho phép, mặc dù chúng phải tuân theo các quy tắc cụ thể để được coi là kosher:

 • phải có nguồn gốc từ động vật kosher.
 • không bao giờ được trộn với bất kỳ dẫn xuất thịt nào, chẳng hạn như gelatin hoặc rennet (một loại enzym) có nguồn gốc động vật), như trường hợp thường xảy ra với cứng pho mát hoặc các sản phẩm pho mát chế biến khác.
 • Chúng cũng nên được chuẩn bị bằng cách sử dụng các dụng cụ và thiết bị kosher chưa từng được sử dụng để chế biến các sản phẩm thịt.

3.2.3. thức ăn cho cá và trứng (pareve)

Mặc dù mọi người đều có quy tắc riêng của mình, nhưng cá và trứng được phân loại là loại ngang hoặc trung tính, nghĩa là chúng không chứa sữa hoặc thịt. Cá chỉ được coi là kosher nếu nó đến từ động vật có vây hoặc vảy, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi, cá bơn hoặc cá thu. Các động vật thủy sinh không có các đặc điểm cơ thể này như tôm, cua, sò điệp, tôm hùm, … các loài động vật có vỏ khác đều bị cấm. Không giống như thịt kosher, cá không cần dụng cụ đặc biệt để chế biến và có thể ăn cùng với thịt hoặc các sản phẩm từ sữa.

Trứng được lấy từ cá kosher hoặc cá được phép miễn là chúng không có vết máu. quy định này có nghĩa là từng quả trứng phải được kiểm tra riêng lẻ. Cũng giống như cá, trứng có thể được ăn với thịt hoặc sữa.

3.3. thực phẩm có nguồn gốc thực vật kosher

Giống như cá và trứng, thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là pareve, hoặc trung tính, nghĩa là chúng không chứa thịt hoặc sữa và có thể được ăn cùng với một trong các nhóm thực phẩm đó. Mặc dù hạn chế hơn một chút so với thịt và sữa, những thực phẩm này cũng có bộ nguyên tắc dành cho người ăn kiêng riêng, đặc biệt là về cách chúng được chế biến.

3.3.1. ngũ cốc và bánh mì

Ở dạng tinh khiết nhất, ngũ cốc và thực phẩm làm từ ngũ cốc được coi là kosher. tuy nhiên, một số phương pháp xử lý có thể được coi là không kosher. Các loại ngũ cốc đã chế biến, chẳng hạn như bánh mì, có thể không ngon do thiết bị chế biến chúng hoặc các thành phần được sử dụng trong bánh mì. nếu bơ động vật được sử dụng, bánh mì có thể không được coi là kosher.

Hơn nữa, nếu vỉ nướng hoặc các thiết bị khác được bôi mỡ động vật hoặc được sử dụng để nấu bất kỳ thứ gì có chứa thịt và sữa trước đó, sản phẩm cuối cùng sẽ không còn là sản phẩm thật nữa. Bởi vì các loại phương pháp chế biến này thường không được mô tả trên nhãn thành phần hoặc trong thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn, bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc phải được chứng nhận kosher để đảm bảo rằng thực phẩm đã đáp ứng các hướng dẫn liên quan.

3.3.2. trái cây và rau quả

Giống như ngũ cốc, trái cây và rau quả là kosher ở dạng chưa qua chế biến. tuy nhiên, vì côn trùng không được bao gồm trong thực phẩm ăn kiêng, trái cây tươi và rau quả phải được kiểm tra sự hiện diện của côn trùng hoặc ấu trùng trước khi chúng được bán hoặc đưa đi tiêu thụ. Ngoài ra, các sản phẩm trái cây và rau quả được sản xuất bằng thiết bị không tuân theo hướng dẫn của kosher, chẳng hạn như bất cứ thứ gì được sử dụng để chế biến sữa và thịt, những loại trái cây và rau đó cũng được coi là không phải kosher.

3.3.3. trái cây, hạt và dầu

Nhìn chung, trái cây, hạt và dầu có nguồn gốc từ chúng là kosher. tuy nhiên, quá trình chế biến phức tạp của những thực phẩm này thường làm cho chúng không phải là kosher, do lây nhiễm chéo từ các thiết bị cũng được sử dụng để chế biến thịt hoặc các sản phẩm từ sữa. nhiều loại dầu thực vật và hạt phải trải qua một số bước phức tạp trước khi chúng được coi là có thể ăn được. mỗi bước này phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kosher. vì vậy để chắc chắn loại dầu bạn đang sử dụng là dầu kosher, tốt nhất bạn nên kiểm tra nhãn để được chứng nhận kosher.

3.3.4. đồ uống có cồn

Giống như thực phẩm, rượu vang phải được sản xuất bằng thiết bị và nguyên liệu kosher để được coi là kosher. điều này bao gồm bất kỳ công cụ nào được sử dụng để thu hoạch và chuẩn bị lên men nho. tuy nhiên, vì rượu rất quan trọng đối với các ngày lễ tôn giáo của người Do Thái, nên các quy tắc nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng đối với họ. trên thực tế, toàn bộ quá trình làm rượu kosher phải được thực hiện và giám sát theo tập quán của người Do Thái. mặt khác, rượu vang thông thường, không phải rượu vang, không thể được coi là rượu kosher.

Vì vậy, kết luận lại, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật kosher là gì? Đối với hầu hết các phần, thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là kosher. tuy nhiên, chúng có thể mất trạng thái kosher nếu chúng được xử lý hoặc chuẩn bị bằng thiết bị không phải kosher.

công việc kỹ sư thực phẩm

& gt; & gt; xem thêm: phục vụ ăn uống là

4. Chứng nhận kosher là gì?

bằng cách tìm hiểu kosher là gì? chúng tôi cũng khá tò mò và đặt câu hỏi chứng chỉ kosher là gì? Như Hà Linh đã nói ở nội dung trên, do tập quán sản xuất thực phẩm hiện đại vô cùng phức tạp và công phu. do đó, rất khó để chắc chắn rằng những thực phẩm mà bạn đang ăn là thực phẩm ăn kiêng hay không. đó là lý do tại sao tồn tại các hệ thống để chứng nhận các sản phẩm thực phẩm kosher cụ thể.

Thực phẩm ăn kiêng được chứng nhận có nhãn trên bao bì cho biết rằng chúng đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết. có hàng chục nhãn kosher khác nhau, nhiều nhãn đến từ các tổ chức chứng nhận khác nhau. Nếu thực phẩm được chứng nhận cho Lễ Vượt Qua, điều này sẽ được ghi trên một nhãn riêng. Nhãn cũng có thể cho biết một loại thực phẩm là sữa, thịt hay bột ngọt.

một thống kê cho thấy hiện có gần 30 triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới sử dụng chứng nhận kosher, hầu hết nhóm đối tượng là những người theo tôn giáo như đạo Hồi, đạo Thiên chúa, đạo Do Thái, … nếu bạn đang cố gắng tuân theo các nguyên tắc về chế độ ăn uống thì tốt nhất chỉ nên chọn thực phẩm có nhãn này để tránh vô tình ăn phải thứ không phải là kosher.

kosher đề cập đến khuôn khổ chế độ ăn uống của người Do Thái để chuẩn bị, chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm. Mặc dù các biến thể tồn tại, hầu hết các hướng dẫn đều cấm kết hợp thịt và sữa và chỉ cho phép ăn một số động vật nhất định. thực phẩm không được coi là thịt hoặc sữa thường được chấp nhận, miễn là chúng được sản xuất bằng thiết bị và phương pháp kosher. các quy tắc bổ sung có thể được áp dụng trong các ngày lễ tôn giáo. Với sự phức tạp của sản xuất thực phẩm hiện đại, có thể khó để biết liệu nhiều loại thực phẩm chế biến có tuân theo các hướng dẫn của kosher hay không. Để tránh sai lầm, hãy luôn tìm nhãn chứng nhận kosher trên sản phẩm. Giờ thì bạn đã hiểu kosher đúng là gì!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.