Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương | Cổng TTĐT tỉnh Hà Tĩnh

Câu ca dao cảm động này đã đi vào lòng mỗi người Việt Nam từ đời này sang đời khác. Từ hàng nghìn năm nay, là nơi khai sinh ra dân tộc và là nơi khai sinh ra đất nước, Hùng viện đã là biểu tượng của sự tôn kính, tâm linh và gắn bó với người dân Việt Nam.

Theo truyền thuyết, sơn long quan và cô nương được coi là tổ tiên của người Việt và cha mẹ của vị vua anh hùng. Lễ hội Hongmiao còn được gọi là ngày mất của vua Hong.

Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, lễ giỗ của Vua Hồng được tổ chức tại Đền Hồng ở thành phố Nhạc Chi, quận Fushou. Trước đó hàng tuần, lễ hội có nhiều sự kiện văn hóa dân gian và kết thúc bằng lễ diễu hành và dâng hương tại đền Thượng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Từ xa xưa, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Việt Nam. Phương pháp ngọc phả được viết trên thế giới, vào năm 1470, khi vua Lý Khánh Tông và vua Lý Gia Thông lên ngôi, họ đã sao chép và đóng dấu bằng chữ Hongmiao, ghi rằng: “… từ Wanchao, Dingchao, Liwu, Li, nhà trần. của triều đại ta Bây giờ là Hongde Houle, còn hương án ở ngôi đền làng Zhongyi. Đất trước kia làm thuế để tế lễ vẫn như cũ … ”.

Có thể thấy, từ thời Houle đến triều đại cũ, việc quản lý Đền Hồng ở các triều đại kế tiếp đều được giao trực tiếp cho nhân dân địa phương trông coi, tu bổ, tế lễ và hành lễ. Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ tổ. Đổi lại, họ được miễn 500 mu thuế đất, thuế phí và nghĩa vụ quân sự.

Năm thứ 2 triều Nguyễn (1917), hàng loạt nghi lễ được tổ chức tại Phú Thọ Lí Trung Ngọc tuần, và ngày 10 tháng 3 âm lịch được chỉ định là ngày quốc tế (quốc lễ, quốc khánh. dịp kỉ niệm). Tấm bia Hongwang đề cập đến nhà Yuhuan, phủ tỉnh Phú Thọ, được dựng vào năm Baoda thứ mười lăm (1940) và cũng được đặt tại chùa Tống ở Hồng Sơn, xác nhận điều này, xác nhận: “Trước đây là ngày Quốc khánh. Kinh tế được xuất bản vào mùa thu. Vào năm Kaiding thứ hai (năm dương lịch là 1917), Fushou Zhou Lizhongyu chính thức yêu cầu các bộ và ủy ban ấn định ngày 10 tháng 3 hàng năm là ngày quốc tế, là ngày giỗ của Hùng Vương. Cứ đến ngày 18. Người dân địa phương tổ chức lễ giỗ (11/3) ”. Kể từ đó, ngày giỗ của tổ tiên Xiongwang được hợp thức hóa vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), Đảng và nước ta rất quan tâm đến Đền thờ các anh hùng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến viếng. Kế thừa truyền thống cao quý của cha ông, đặc biệt là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sau khi cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh Chủ tịch nước. Tháng 2 năm 1946, cán bộ công chức đã nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức kỷ niệm ngày sinh Vua Hồng – Hướng về Cội nguồn dân tộc.

Kỷ niệm năm Giáp Tuất (1946) – năm đầu tiên thành lập chính phủ mới, Bác Hoàng – Quyền Chủ tịch nước tặng Việt Nam tấm bản đồ quê hương và một thanh gươm để báo tin nước bị xâm lược. với tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho đất nước, nhân dân hòa bình, thế giới hòa bình Đoàn kết đánh thắng giặc ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm Hồng viện hai lần (ngày 19 tháng 9 năm 1954 và ngày 19 tháng 8 năm 1962). Tại đây, Người có câu nói bất hủ: “Bậc đế vương anh hùng, có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau bảo vệ tổ quốc”. Người cũng nhắc nhở: “Phải quan tâm bảo vệ, trồng thêm hoa lá, cây xanh, làm cho Đền thờ Anh hùng ngày càng trang nghiêm, đẹp đẽ, trở thành công viên lịch sử cho thế hệ mai sau đến tham quan”.

Năm 1995, ngày giỗ của Hùng Vương được ghi là ngày lễ quan trọng trong năm trong thông báo của Ban Bí thư. Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lễ hội kéo dài 10 ngày (từ mùng 1 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Tại Nghị định số 82/2001 / nĐ-cp ngày 11 tháng 6 năm 2001 về nghi lễ nhà nước, việc tổ chức ngày giỗ của Hùng Vương được quy định cụ thể như sau:

– “Năm chẵn” là năm kỷ niệm chữ số cuối cùng “0”; Bộ Văn hóa – Thông tin và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội; mời Đảng, Nhà nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Ban Chấp hành Trung ương và Lãnh đạo các đoàn thể đã đến dự lễ dâng hương.

– “Tất niên” là số năm kỷ niệm chữ số cuối cùng “5”; UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội; kính mời các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ban, ngành đoàn thể Trung ương Nhân dân dự lễ dâng hương.

– “Năm lẻ” là năm kỷ niệm giữ lại chữ số cuối cùng. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội, mời lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thông tin dự lễ dâng hương và tổ chức các hoạt động trong lễ hội.

Ngày 2 tháng 4 năm 2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động, cho phép người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày giỗ tổ. hưng vượng (ngày 10 tháng 3 âm lịch). Kể từ đó, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày hội lớn – ngày quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày lễ kỉ niệm ngày sinh của Vua Hồng là ngày lễ chung cho mọi người, trong ngày này, mọi trái tim dù sống và làm việc ở đâu vẫn chung một nhịp đập và mọi ánh mắt đều hướng về một hướng. Vào ngày này, người dân cả nước còn được tham gia các hoạt động văn hóa để tri ân các vị vua anh hùng có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã bảo vệ đất nước cho nhân dân.

Trong hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận “Lễ tế Vua Hồng” là di sản văn hóa thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là lòng thành kính với tổ tiên, trên tinh thần “uống nước mà không”. quên nguồn ”. Con người Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, tín ngưỡng thờ Vua Hồng đáp ứng được một trong năm tiêu chí quan trọng nhất là di sản có giá trị nổi bật toàn cầu, khuyến khích ý thức chung của các dân tộc phát huy giá trị này. Chính vì vậy, ngày 06/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Phú Thọ tín ngưỡng thờ Vua Hùng” là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, với Việt Nam là đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngày lễ tưởng niệm Tổ tiên Hongwang – Lễ hội Hongmiao cũng là dịp để phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân sâu sắc vị vua anh hùng có công dựng nước và các bậc tiền nhân có công đánh giặc ngoại xâm. Đó cũng là cơ hội quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một di sản độc đáo và quý giá đã có từ hàng nghìn năm nay, ăn sâu vào tâm hồn và tình cảm của chúng ta như một tôn giáo. Tôn chỉ truyền thống của đồng bào Việt Nam ta trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài là lời thề của toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta luôn khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vua có công dựng nước, ta phải có. cùng nhau bảo vệ đất nước. ”

bbt (hỗn hợp)

Related Articles

Back to top button