Những điều cần biết về liều bổ sung và liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Ghi chú về liều bổ sung và liều tăng cường của vắc xin covid-19

Mặc dù vắc-xin covid-19 có hiệu quả cao, nhưng hiệu quả của chúng giảm dần theo thời gian và những người thuộc nhóm nguy cơ cao có nhiều khả năng mắc bệnh covid-19 nặng hơn. Do đó, khuyến khích những người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là những người có nguy cơ nhận các liều bổ sung của vắc-xin và / hoặc liều tăng cường, để bảo vệ tối đa chống lại đại dịch COVID-19. -19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) báo cáo rằng các kháng thể suy giảm theo thời gian, tính sinh miễn dịch của một số vắc xin cho thấy rằng các kháng thể tồn tại ít nhất 6 tháng. Mặc dù vắc-xin có thể mất khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng sars-cov-2 theo thời gian, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng có thể được duy trì trong thời gian dài. Liều bổ sung và liều tăng cường của vắc-xin covid-19 là bắt buộc, được xác định bởi người như sau:

Liều tiêm nhắc lại vắc xin covid-19: là liều vắc xin dành cho những người đã hoàn thành đủ số mũi tiêm cơ bản theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin (có thể cần một hoặc hai liều vắc xin covid-19 tùy loại vắc xin). Mục tiêu của liều tăng cường này là khôi phục hiệu quả của vắc xin được coi là không đủ khả năng bảo vệ.

Liều bổ sung của vắc-xin covid-19: Có thể yêu cầu các liều vắc-xin bổ sung cho những người có tỷ lệ đáp ứng miễn dịch được coi là không đủ sau khi nhận đủ số liều cơ bản của vắc-xin. Mục tiêu của chất bổ sung này là tối ưu hóa hoặc tăng cường phản ứng miễn dịch để thiết lập mức độ bảo vệ thích hợp chống lại covid-19. Đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch hoặc người cao tuổi thường không đạt được đáp ứng miễn dịch bảo vệ sau khi nhận đủ số lượng vắc xin chính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (cdc) cho biết từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2021, họ đã phê duyệt một loạt khuyến nghị về các liều vắc xin bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin tăng cường Điều này là do sự ra đời của biến thể có khả năng lây nhiễm cao b.1.617.2 (vùng đồng bằng) và sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong ở những người từ 65 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ. Do đó, việc tiêm nhắc lại bổ sung này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do covid-19.

Ngày 13 tháng 8 năm 2021, các chuyên gia cdc Hoa Kỳ khuyến nghị liều bổ sung : Những người đang nhận vắc xin mrna covid-19 (pfizer-biontech hoặc hiện đại) nên nhận một liều bổ sung tương tự ≥ 28 ngày sau khi tiêm chủng. Liều thứ hai .

Từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2021, có các khuyến nghị bổ sung về liều lặp lại . Trong đó, các chuyên gia khuyến cáo tất cả những người từ 18 tuổi trở lên cần tiêm vắc xin tăng cường trong khoảng thời gian khuyến cáo ngắn nhất sau khi hoàn thành tiêm chủng chính:

– Một liều nhắc lại khác từ 6 tháng trở lên sau 2 liều vắc xin pfizer-biontech hoặc moderna.

– Một liều nhắc lại sau 2 tháng hoặc hơn 1 liều vắc xin Janssen.

– Tất cả những người đủ điều kiện đều có thể nhận được một liều tăng cường của một loại vắc-xin khác.

Các khuyến nghị về liều tăng cường và liều tăng cường có thể phụ thuộc vào một số tiêu chí, chẳng hạn như loại vắc xin, thời điểm sử dụng, tuổi và / hoặc tình trạng y tế của người nhận, mức độ rủi ro và sự phổ biến của các biến thể. Ngoài các khía cạnh lâm sàng và dịch tễ, quyết định đề xuất liều bổ sung hoặc liều tăng cường của vắc-xin phụ thuộc vào các khía cạnh như chiến lược, kế hoạch quốc gia và khả năng cung cấp vắc-xin toàn cầu. Trong đó, trọng tâm là phòng chống dịch bệnh chủ yếu. Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế đã có Thông báo chính thức số 10225 / byte-dp về việc tiêm liều cơ bản và tiêm nhắc lại vắc xin covid-19. Điều này khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin cơ bản đủ liều và kê đơn bổ sung, tiêm nhắc lại theo tình hình Việt Nam trên cơ sở tư vấn chuyên môn và kinh nghiệm sử dụng vắc xin. Việc sử dụng vắc xin ở các nước trên thế giới.

Daffodils – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn:

[1] https://www.who.int/news/item/04-10-2021-interim-statement-on-booster-doses-for-covid-19-vaccination

[2] https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/wr/mm7050e2.htm

[3] https://thuvienphapluat.vn/cong-van/the-thao-y-te/cong-van-10225-byt-dp-2021-tiem-vaccine-phong-covid19-lieu-co- ban-van-hac-lai-496228.aspx

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button