Xét nghiệm PCR là gì và ý nghĩa của xét nghiệm PCR trong y học | Medlatec

Xét nghiệm sinh học phân tử pcr là một xét nghiệm vô cùng quan trọng đối với y học hiện đại, giúp con người phân tích sâu hơn về vật chất di truyền dna. Hiện nay, xét nghiệm PCR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khám chữa bệnh và được thực hiện tại nhiều bệnh viện, trung tâm xét nghiệm. hãy để medlatec tìm hiểu thêm về bài kiểm tra pcr này.

1. kiểm tra pcr là gì?

Xét nghiệm PCR là một xét nghiệm dựa trên kỹ thuật PCR – kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase, được phát minh vào năm 1985 và đã nhận được giải Nobel Hóa học. Nguyên tắc của kỹ thuật PCR là nhân một đoạn DNA đã chọn hàng triệu lần trong thời gian ngắn trong môi trường in vitro như phân chia tế bào.

Xét nghiệm PCR là xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại

Xét nghiệm PCR là một xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại

nhờ kỹ thuật pcr, từ một lượng nhỏ dna có trong mẫu như giọt máu, tóc, tế bào mô, v.v., nó có thể được nhân bản để phân tích, lập bản đồ, nhân bản gen, giải mã trình tự. bước tiến mới của y học khi giải mã gen nói chung vẫn còn nhiều bí ẩn đối với con người.

Kỹ thuật pcr pseudo-dna là một kỹ thuật rất nhạy với các kết quả cụ thể, nhưng nó cũng có những khó khăn do yêu cầu kỹ thuật cao và điều kiện trang thiết bị. Đây cũng là lý do tại sao xét nghiệm PCR đắt hơn các xét nghiệm dựa trên phản ứng khác nhưng kết quả cụ thể và độ chính xác cao lại có giá trị rất lớn đối với y học.

Tại Việt Nam, cũng có nhiều bệnh viện và trung tâm xét nghiệm thực hiện xét nghiệm pcr trong khám và điều trị bệnh. bệnh viện đa khoa medlatec cũng là đơn vị đi đầu về trang thiết bị và thực hiện xét nghiệm pcr được đánh giá cao về độ chính xác.

Xét nghiệm PCR ứng dụng trong chẩn đoán nhiễm virus Covid-19

áp dụng kiểm tra pcr để chẩn đoán nhiễm vi-rút covid-19

2. ứng dụng của xét nghiệm pcr trong y học hiện đại

Với nền y học hiện đại ngày nay, xét nghiệm sinh học phân tử pcr được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị. Ứng dụng nổi bật của PCR trong chẩn đoán các bệnh liên quan đến virus cụ thể là các xét nghiệm truyền thống không thể chẩn đoán hoặc cho kết quả không chính xác.

Ứng dụng mới nhất và được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây là thử nghiệm pcr trong chẩn đoán các bệnh do vi rút covid-19 gây ra. xét nghiệm có độ chính xác cao, thời gian chạy rút ngắn chỉ còn vài giờ, đã và đang góp phần rất lớn của y học trong việc đẩy lùi loại vi rút nguy hiểm này. Cho đến nay, kết quả xét nghiệm PCR là kết quả đáng tin cậy duy nhất được sử dụng để xác minh một người dương tính hay âm tính với COVID-19.

ngoài ra, xét nghiệm pcr còn được ứng dụng trong chẩn đoán chính xác nhiều bệnh như:

phát hiện và chẩn đoán các bệnh do mầm bệnh không thể nuôi cấy thường xuyên gây ra

 • các bệnh do vi rút như: viêm gan c, viêm gan b, hiv, herpes, sốt xuất huyết, hpv, ebv, vi rút h5n1,…

  các bệnh do vi khuẩn như: mycoplasma, legionella, chlamydia, treponema pallidum,…

  Xét nghiệm PCR trong chẩn đoán viêm gan B

  xét nghiệm pcr trong chẩn đoán viêm gan b

  phát hiện và chẩn đoán các bệnh do mầm bệnh khó hoặc không nuôi cấy được

  Khi lượng tác nhân xuất hiện rất ít trong vật phẩm, nguyên nhân là do vật phẩm ít hoặc bệnh đang ở giai đoạn mới và đã điều trị bằng kháng sinh trước đó thì cần xét nghiệm pcr có độ nhạy cao đối với các chẩn đoán như: thất bại trong nuôi cấy tb, viêm màng não mủ, v.v.

  phát hiện ra tế bào mầm liên quan đến ung thư

  ung thư có liên quan đến các bất thường di truyền di truyền, một số trong số đó đã được các nhà khoa học tìm thấy và xác nhận. Xét nghiệm PCR Mã di truyền cũng giúp phát hiện sớm các mã di truyền liên quan đến ung thư, chẳng hạn như:

  • gen tpmt trong bệnh bạch cầu ở trẻ em.

   gen apc trong ung thư ruột kết.

   hpv trong ung thư cổ tử cung.

   brca1 – gen brca2 trong ung thư vú.

   gen rb-105 trong u nguyên bào võng mạc.

   gen lgh và tcry trong ung thư hạch bạch huyết không hodgkin.

   gen nf-1,2 trong bệnh u sợi thần kinh.

   phát hiện ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc

   các chủng kháng thuốc gây nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị, xét nghiệm pcr dùng để chẩn đoán như: vi khuẩn sinh esbl, vi khuẩn kháng mrsa, …

   xác định độc tố vi khuẩn

   thường là độc tố ruột chịu nhiệt từ Escherichia coli.

   một ứng dụng khác trong giải mã gen

   Thử nghiệm pcr có tầm quan trọng lớn trong công nghệ sinh học, nó được sử dụng để lập bản đồ gen, giải trình tự gen, nhân bản gen, phát hiện gen, v.v. nhằm giúp mọi người tìm hiểu sâu về gen: những yếu tố sơ khai cơ bản nhất cấu tạo nên sự sống.

    Kỹ thuật PCR giúp giải mã gen từ các mẫu vật phẩm ít vật chất di truyền

   kỹ thuật pcr giúp giải mã gen từ các mẫu vật liệu di truyền thấp

   như có thể thấy, xét nghiệm pcr có nhiều ứng dụng với tầm quan trọng lớn trong y học và sinh học phân tử. Do đó, các kỹ thuật và xét nghiệm PCR ngày càng trở nên phổ biến, giúp mọi người hiểu rõ hơn về gen và bệnh tật.

   3. một số nhược điểm của kiểm tra pcr

   pcr test có thể nói là một bước tiến mới trong lĩnh vực y học phân tử, tuy đã được cải tiến để tăng tính ứng dụng và phổ biến của xét nghiệm nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm như như:

   3.1. kiểm tra pcr có chi phí cao

   Các xét nghiệm PCR đắt hơn nhiều so với các xét nghiệm chẩn đoán thông thường do yêu cầu kỹ thuật cao, thiết bị hiện đại và người vận hành chính xác.

   3.2. bài kiểm tra pcr rất khó thực hiện

   Để đảm bảo độ chính xác, các xét nghiệm PCR phải được thực hiện theo cách tiêu chuẩn bởi các phòng thí nghiệm lâm sàng đủ điều kiện.

   3.3. yêu cầu về trình độ đối với kỹ thuật viên và bác sĩ

   Các kỹ thuật viên và bác sĩ thực hiện xét nghiệm pcr phải có trình độ chuyên môn tốt để cho kết quả chính xác.

   Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có dịch vụ xét nghiệm PCR uy tín với hệ thống máy móc hiện đại

   bệnh viện đa khoa medlatec có dịch vụ xét nghiệm pcr được công nhận với máy móc hiện đại

   bệnh viện đa khoa medlatec là một trong những đơn vị xét nghiệm hàng đầu cả nước và thực hiện nhiều xét nghiệm khó với độ chính xác cao như xét nghiệm pcr. Trung tâm xét nghiệm phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012 tiếp tục nhận nhiều mẫu PCR hàng ngày để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán của cá nhân và các bệnh viện khác.

   nếu bạn cần tư vấn hoặc làm xét nghiệm này, hãy liên hệ với medlatec qua đường dây trực tiếp 1900 56 56 56.

Related Articles

Back to top button