Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? – GIVASOLAR

có rất nhiều điều thú vị trong ngành năng lượng mặt trời về công nghệ perc. Nếu bạn đã nghe đến thuật ngữ này nhưng không hoàn toàn chắc chắn về ý nghĩa của nó, hãy đọc ngay bài viết này.

perc là viết tắt của công nghệ tế bào phía sau và bộ phát thụ động là viết tắt của bộ phát thụ động và tiếp xúc ngược, còn được gọi là công nghệ hấp thụ năng lượng thụ động.

Mặc dù bản thân công nghệ này đã xuất hiện từ giữa những năm 1980, nhưng gần đây nó mới được đưa vào sử dụng ở mức độ nghiên cứu. ngành năng lượng mặt trời nói chung đã mất nhiều năm để đạt được hiệu quả tương tự.

Giờ đây, công nghệ đã tiên tiến, việc hiểu thêm về nó có thể giúp bạn quyết định xem nó có phù hợp với nhu cầu năng lượng mặt trời của bạn hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về công nghệ perc liên quan đến tấm pin mặt trời

perc trong năng lượng mặt trời là gì?

một nhà khoa học người Úc tên là martin green và nhóm của ông tại trường đại học new south wales đã phát triển công nghệ perc vào những năm 1980. Công nghệ này sử dụng một pin mặt trời truyền thống và thêm một lớp bổ sung vào mặt sau của tế bào. lớp bổ sung này được gọi là lớp thụ động.

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

vậy perc tế bào hoạt động như thế nào? lớp thụ động hoạt động như một tấm gương và phản chiếu ánh sáng đầu tiên đi qua bảng điều khiển. điều này tạo cơ hội thứ hai để pin mặt trời hấp thụ ánh sáng và dẫn đến việc hấp thụ thêm bức xạ mặt trời.

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất pin PV đã tập trung toàn bộ sự chú ý của họ vào mặt trước của pin. công nghệ perc cho phép mặt sau của pin đóng một vai trò tích cực.

lợi ích của pin mặt trời perc là gì?

Công nghệ này có lợi vì một số lý do. lợi ích chính là chúng đạt được tỷ lệ hiệu quả cao hơn so với các tế bào truyền thống. Công nghệ perc cho phép tế bào pin hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và điều này thúc đẩy sản xuất năng lượng hiệu quả. Mặc dù quy trình sản xuất bắt buộc phải thực hiện các bước bổ sung, nhưng kết quả thu được rất xứng đáng.

một ưu điểm khác của pin mặt trời perc là chúng linh hoạt hơn. công nghệ perc hoạt động tốt trong ánh sáng yếu và nhiệt độ cao. Có mật độ công suất trên mỗi mét vuông cao hơn so với mật độ truyền thống, bạn có thể sử dụng PERC để đạt được sản lượng mong muốn với ít tấm nền hơn.

khả năng đạt được cùng một kết quả với ít tấm hơn dẫn đến tiết kiệm chi phí. có thể đạt được mục tiêu năng lượng của bạn với mức ít hơn luôn là mong muốn. Đối với một số dự án, việc tiết kiệm chi phí này đã tạo ra sự khác biệt lớn.

các loại pin mặt trời perc khác nhau là gì?

thoạt nhìn, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt rõ ràng nào giữa tế bào perc và tế bào quang điện điển hình. cấu trúc của cả hai loại tế bào đều giống nhau và cả hai đều sử dụng bức xạ mặt trời tới để tạo ra dòng electron.

Sự khác biệt chính giữa tế bào perc và tế bào quang điện đơn tinh thể là lớp thụ động bổ sung ở mặt sau. lớp này là loại giúp tăng khả năng phát điện của bảng điều khiển bằng cách tăng hiệu suất.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào pin mặt trời perc hoạt động để nâng cao hiệu quả? đây là 3 cách để thụ động bề mặt sau đây giúp tăng hiệu quả:

1. phản xạ ánh sáng trở lại

Lớp thụ động trên bề mặt sau hoạt động như một tấm gương và phản xạ ánh sáng đi qua tế bào quang điện mà không bị hấp thụ trước. điều này tạo cho tế bào cơ hội thứ hai để hấp thụ ánh sáng, có nghĩa là sẽ có nhiều bức xạ mặt trời chiếu thẳng vào tế bào hơn. cùng một tế bào có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn, dẫn đến hiệu suất cao hơn.

2. giảm hấp thụ nhiệt

một lợi ích khác của lớp thụ động trên perc pin mặt trời là nó phản xạ các bước sóng ánh sáng nhất định. tấm silicon của tế bào không thể hấp thụ ánh sáng có bước sóng lớn hơn 1180 nanomet.

Điều này có nghĩa là trong một tế bào truyền thống, các sóng ánh sáng có bước sóng dài hơn sẽ bị hấp thụ bởi lớp sau của pin mặt trời. sự hấp thụ ánh sáng ở đây làm tăng nhiệt và, như một sản phẩm phụ, làm giảm hiệu quả.

ngược lại, lớp thụ động trên bề mặt sau của pin mặt trời perc được thiết kế để phản xạ các sóng ánh sáng có bước sóng dài hơn này để chúng không bị hấp thụ. Bằng cách này, nhiệt năng trong tế bào quang điện được giảm xuống và do đó hiệu suất được tăng lên.

3. sự tái kết hợp điện tử bị giảm

Cách thứ ba mà sự thụ động bề mặt trở lại làm tăng hiệu quả là nó làm giảm “sự tái kết hợp điện tử”. các điện tử có xu hướng tái kết hợp, và khi chúng xảy ra, chúng chặn dòng các điện tử tự do, làm giảm hiệu suất. Lớp thụ động được thêm vào trong pin mặt trời perc làm giảm sự tái kết hợp của các electron và sự giảm này làm tăng hiệu suất.

năng lượng mặt trời monoperc là gì?

công nghệ monoperc hiệu quả nhất hiện có. Khi so sánh các tấm pin mặt trời đơn tinh thể với các tấm pin mặt trời đa tinh thể, các tấm pin đơn tinh thể có xếp hạng hiệu quả cao hơn. Bằng cách thêm công nghệ perc vào các tấm pin, có thể tạo ra năng lượng nhiều hơn 6-12% trong tấm perc mono so với các tấm thông thường.

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

một điều cần lưu ý là các tấm một mặt không giống như các tấm hai mặt. tấm hai mặt được tạo thành từ các ô hai mặt có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời trên cả hai mặt của tấm.

perc của pin mặt trời được tạo ra như thế nào?

Các nhà sản xuất tạo ra ô PERC bằng cách thêm hai bước bổ sung vào quy trình sản xuất của họ. cả hai bước đều xảy ra trong trường bề mặt sau (bsf) của ô

Bước đầu tiên là áp dụng một màng thụ động bề mặt, sau đó là một lớp thụ động điện môi. Sau khi được áp dụng, màng thụ động bề mặt sau được khắc bằng hóa học hoặc laze để mở các túi nhỏ trong lớp. Những chiếc túi này là thứ cho phép bảng điều khiển hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.

Cùng một thiết bị được sử dụng cho các tế bào truyền thống có thể được sử dụng để sản xuất tế bào perc, có nghĩa là dây chuyền sản xuất không cần đầu tư vào thiết bị mới. điều này cho phép các nhà sản xuất tạo ra một sản phẩm cao cấp mà không làm tăng đáng kể chi phí sản xuất.

Một pin mặt trời thông thường hoặc truyền thống bao gồm các phần sau từ trước ra sau:

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

Từ trước ra sau, perc của pin mặt trời bao gồm:

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

perc hiện được nhiều nhà sản xuất bảng điều khiển hàng đầu thế giới sử dụng rộng rãi.

q-cells là những nhà sản xuất đầu tiên kết hợp công nghệ perc vào các tế bào đa tinh thể, nhưng sử dụng tên q.antum cho phạm vi mô-đun perc của chúng. jinko Solar gần đây đã phá kỷ lục về hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời với 22,04% được ghi lại từ một tế bào silicon loại p.

Tế bào monoperc hiện là loại tế bào hiệu quả và phổ biến nhất với hầu hết các nhà sản xuất bao gồm jinkosolar, q-cell, longi solar và ja solar … tất cả đều sử dụng cấu trúc perc cell.

Công nghệ năng lượng mặt trời tiếp tục phát triển và cải tiến mỗi năm. công nghệ perc là một ví dụ tuyệt vời về việc một thay đổi nhỏ đối với thiết kế bảng điều khiển năng lượng mặt trời hiện tại có thể có tác động lớn như thế nào.

ô loại n so với ô loại p:

Một tiến bộ khác trong công nghệ pin mặt trời là sự ra đời của tế bào loại n. So với công nghệ loại p truyền thống, các tấm pin mặt trời với các tế bào loại n mới hơn ít bị xuống cấp hơn trong suốt tuổi thọ của tấm.

pin mặt trời loại n là gì?

Tế bào loại n được pha tạp chất với phốt pho, có nhiều electron hơn silicon, khiến tế bào mang điện tích âm.

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

Tế bào loại n miễn dịch với các khuyết tật boron-oxy và do đó, không bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái do ánh sáng gây ra (nắp). không có gì ngạc nhiên khi chúng được định vị là một tùy chọn cao cấp vì chúng ít xuống cấp hơn trong suốt thời gian sử dụng của bảng điều khiển.

ô loại p là gì?

các tế bào loại p thường được làm từ tấm silicon pha tạp chất boron. vì boron có ít electron hơn silicon nên nó tạo ra một tế bào tích điện dương.

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì? - GIVASOLAR

các tế bào loại p bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm do ánh sáng gây ra, làm giảm năng suất ban đầu khi tiếp xúc với ánh sáng. đây là phương pháp điều trị tế bào quang điện phổ biến nhất trong lịch sử.

Related Articles

Back to top button