Những nơi trú ngụ không ngờ của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

Hơn một tuần nay, người dân miền Bắc phải đối mặt với bệnh sốt xuất huyết. Có ngày, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Bệnh viện Bãi Mai) tiếp nhận 500 bệnh nhân sốt xuất huyết chỉ trong một buổi sáng. Nhiều bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết, nhiều bệnh nhân đã tử vong. Tuy nhiên, đáng lo ngại là nhiều người vẫn thờ ơ với những mầm bệnh xung quanh môi trường sống của mình.

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti gây ra, truyền vi rút Dengue từ người nhiễm bệnh sang người lành. Bản thân Aedes aegypti không mang vi rút sốt xuất huyết. Chúng chỉ nhiễm vi-rút sốt xuất huyết khi cắn người bị bệnh.

Vi-rút sốt xuất huyết lây nhiễm tế bào muỗi khi nó cắn người bị bệnh. Trong thời gian ủ bệnh từ 8 – 10 ngày, vi rút SXH sinh sôi trong cơ thể muỗi, khi đạt đủ số lượng vi rút có khả năng lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng qua vết đốt. ) họ. Sau đó, virus Dengue sẽ từ muỗi truyền qua tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị muỗi đốt.

Không giống như một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, chẳng hạn như tủ quần áo, chăn màn. Nó thích đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước sạch và ở những nơi có nước đọng trong lốp xe, chậu cây và chất độn chuồng xung quanh nhà. Chúng thường chích vào sáng sớm và chiều tối.

Một tuyên truyền viên phòng chống sốt xuất huyết ở phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhiều người dân hiện nay chưa hiểu đúng về phòng chống sốt xuất huyết, cụ thể: họ hiểu sai về môi trường sinh sản của muỗi sốt xuất huyết. Trong thời gian tuyên truyền, khi họ đến thăm những người dân sống gần kênh thoát nước ở huyện Dingkang, nhiều người nói rằng họ sống gần con sông ô nhiễm này thì làm sao có thể đuổi được muỗi. Họ ít biết rằng muỗi không thể sinh sản trong nước bẩn. Có rất nhiều muỗi ở Heihe, nhưng chỉ là muỗi khác, không phải muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia, muỗi thực sự sống ở những nơi mà nhiều người không ngờ tới như chậu hoa, xô chậu lau, khay đựng bình nóng lạnh, khay đựng nước nhỏ phía sau tủ lạnh, lốp xe, chậu thành phẩm, chai nhựa, bát vỡ, đồ gốm. mảnh vỡ, gáo dừa trong mưa …

Trong môi trường phát triển tốt, muỗi chỉ mất khoảng 10-15 ngày để phát triển từ trứng muỗi vằn thành bọ gậy, loăng quăng, bọ gậy và trở thành con trưởng thành. Sau khi nở ra từ trứng, chỉ sau khoảng 5-8 ngày, muỗi cái đã trở thành muỗi trưởng thành có thể hút máu (cắn) và tìm nơi đẻ trứng trong thùng nước. Sau 1-3 ngày, trứng nở thành ấu trùng, và mất khoảng 5-8 ngày từ ấu trùng quăng. Sau khoảng 2-3 ngày, bọ gậy sẽ trở thành bọ gậy, tiếp tục phát triển thành muỗi trưởng thành theo chu kỳ, đẻ trứng, trứng phát triển thành bọ gậy, loăng quăng, muỗi trưởng thành.

Theo pgs.ts tran dac phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thực tế người dân vẫn chưa biết mầm bệnh gây bệnh sốt xuất huyết sống ở đâu. Nhiều người nghĩ muỗi vằn sống và đẻ trứng ở những nơi có bụi rậm, ao tù, nước đọng… Vì vậy, nhiều người phòng, chống bệnh sốt xuất huyết bằng cách phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường xung quanh. Đây là một sai lầm rất cơ bản. Muỗi chỉ có thể sống và sinh sản trong môi trường nước sạch, không sinh sôi trong các ao tù, nước bẩn.

Có thể thấy, thời gian qua, ủy ban nhân dân, phòng giáo dục các cấp đã cử cán bộ đến từng hộ gia đình để đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là để người dân nâng cao ý thức loại trừ vi khuẩn gây bệnh tại gia đình và cộng đồng. .

Theo gdxh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button