20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực | VOV.VN

Vào ngày 28 tháng 1 năm 1820, một đoàn thám hiểm của Nga do Thaddeus Bellingshausen và Mikhail Lazarev dẫn đầu đã khám phá ra Nam Cực. Sự tồn tại của nơi này trước đây chỉ là suy đoán.

Dưới đây là 20 sự thật thú vị ít người biết về vùng đất băng giá ở cực nam này.

1. Ở Nam Cực, trước đây chỉ có những người nhổ răng khôn và mổ ruột thừa mới có thể đi làm. Thực tế là các hoạt động này không thể được thực hiện tại các trạm ở Nam Cực. Vì vậy, để làm việc ở đây, các thành viên của nhóm nghiên cứu cần phải cắt bỏ răng khôn và ruột thừa ngay cả khi họ hoàn toàn khỏe mạnh, đề phòng có sự cố xảy ra ngoài khả năng của họ.

2. Nam Cực là nơi khô hạn nhất trên Trái đất. Hay đúng hơn, Thung lũng McMurdo khô hạn nằm ở đây, và một số khu vực đã không có mưa hay tuyết trong 2 triệu năm qua.

3. Giống như nhiều quốc gia, Nam Cực có tên miền aq riêng trên internet.

4. Cách đây 53 triệu năm, Nam Cực rất ấm áp, với những cây cọ mọc ven biển và nhiệt độ vượt quá 20 độ C.

5. Vào tháng 12 năm 2013, Metalla đã tổ chức một buổi hòa nhạc ở Nam Cực, trở thành ban nhạc đầu tiên trên thế giới biểu diễn ở tất cả các lục địa. Để không làm phiền động vật địa phương, buổi hòa nhạc được tổ chức dưới mái vòm được bảo vệ đặc biệt, và khán giả nghe nhạc qua tai nghe.

6. Từ năm 1960 đến năm 1972, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nam Cực hoạt động tại Trạm McMurdo, trung tâm nghiên cứu và định cư lớn nhất ở Hoa Kỳ.

7. Nam Cực có trạm cứu hỏa riêng. Nó thuộc về Ga McMurdo và sử dụng những nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp nhất.

8. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, 1.150 loài nấm đã được tìm thấy ở Nam Cực. Chúng rất tốt cho nhiệt độ cực thấp và thời gian đông lạnh và rã đông lâu.

9. Về mặt kỹ thuật, tất cả 24 múi giờ đều tồn tại ở Nam Cực vì ranh giới của chúng hội tụ ở hai cực.

10. Không có gấu Bắc Cực ở Nam Cực. Để nhìn thấy chúng, bạn phải đến Bắc Cực hoặc một quốc gia khác như Canada.

11. Có một quán bar ở Nam Cực. Nó được đặt tại nhà ga “akademik vernadsky” của Ukraina.

12. Vào ngày 21 tháng 7 năm 1983, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trên Trái đất tại cực Nam của Trạm Vostok Nga là -89,2 độ C.

13. Nam Cực là lục địa lớn thứ năm trên thế giới. Diện tích đất là 14 triệu km vuông.

14. Khoảng 99% Nam Cực được bao phủ bởi băng. Các tảng băng lớn của lục địa này thường được gọi là các tảng băng.

15. Độ dày băng trung bình ở Nam Cực là 1,6 km. Nam Cực chứa khoảng 70% lượng nước ngọt trên Trái đất.

16. Dãy núi Transantarctic chạy qua lục địa và chia nó thành phía tây và phía đông. Rặng núi này là một trong những ngọn núi dài nhất thế giới – dài 3.500 km.

17. Sự tồn tại của lục địa Nam Cực mãi đến năm 1820 mới được phát hiện. Trước đó, nó được cho là chỉ là một nhóm các hòn đảo.

18. Vào ngày 14 tháng 12 năm 1911, nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen đã trở thành người đầu tiên đến Nam Cực và cắm lá cờ của đất nước mình ở đó. Anh cũng trở thành người đầu tiên đến thăm các cực của Trái đất.

19. Kết quả của các cuộc đàm phán bí mật vào ngày 1 tháng 12 năm 1959, 12 quốc gia đã ký Hiệp ước Nam Cực, trong đó quy định việc phi quân sự hóa khu vực Nam Cực và sử dụng nó cho các mục đích hòa bình. Ngày nay, hơn 50 quốc gia là thành viên của hiệp ước.

20. Ngày 7 tháng 1 năm 1978, công dân Argentina Emilio Marcos Palma trở thành người đầu tiên trong lịch sử sinh ra ở Nam Cực. Vụ việc được cho là một phần trong kế hoạch của chính phủ Argentina nhằm đưa một phụ nữ mang thai đến nhà ga esperanza trước khi đòi quyền đối với các phần lãnh thổ ở Nam Cực. /.

Related Articles

Back to top button