New Zealand là nước nào? Tìm hiểu về cơ hội du học tại đất nước New Zealand 2022 – OSLA

New Zealand là nước nào – New Zealand là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Đất nước này tự hào có nền giáo dục đẳng cấp thế giới, chất lượng cuộc sống, khí hậu trong lành và phong cảnh ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu xem New Zealand là quốc gia nào? Và tại sao bạn nên du học New Zealand! ! !

Bạn muốn đến New Zealand, Canada, Mỹ, Hà Lan, Úc … nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn đi du học nhưng còn lo lắng về vấn đề tài chính? Liên hệ với osla ngay hôm nay để nhận được những lời khuyên hữu ích từ các gia sư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm tư vấn du học và học bổng.

New Zealand là nước nào?

New Zealand là nước nào? New Zealand ở đâu?

Vậy thì New Zealand là nước nào?

Quay lại câu hỏi ban đầu: New Zealand là quốc gia nào? Dưới đây, osla gửi đến bạn thông tin về New Zealand ở đâu? Con người và văn hóa New Zealand … Toàn cảnh về địa lý, khí hậu, cảnh quan và nền giáo dục của New Zealand sẽ giúp bạn hình dung New Zealand là như thế nào. hãy bắt đầu.

1. New Zealand ở đâu?

New Zealand? New Zealand ở đâu?

New Zealand (hay “aotearoa” trong tiếng Maori) là một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương. New Zealand bao gồm hai hòn đảo chính là Đảo Bắc và Đảo Nam. Nước láng giềng gần nhất của nó là Australia, cách đó hơn 1.600 km về phía tây bắc. New Zealand đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động của núi lửa, một số trong số đó vẫn đang hoạt động. Địa hình ở đây rất đa dạng, bao gồm núi, hồ, sông và những bờ biển trải dài và những bãi cát.

New Zealand là nước nào?

New Zealand là nước nào? New Zealanh ở đâu?

Đặc trưng chính:

  • Khu vực: Thái Bình Dương
  • Dân số: 4,8 triệu (2018)
  • Diện tích: 268.000 km vuông
  • Thủ đô: Wellington
  • Gia nhập Khối thịnh vượng chung: 1931, theo Đạo luật Westminster
  • Chỉ số Thanh niên Khối thịnh vượng chung: 3 trong số 49 quốc gia

2. Địa lý Quốc gia New Zealand

New Zealand được tạo thành từ hai hòn đảo chính – Bắc và Nam – và một số đảo nhỏ hơn, một số cách đảo chính hàng trăm dặm. Thủ đô là Wellington, khu đô thị lớn nhất ở Auckland; cả hai đều nằm ở Đảo Bắc. New Zealand quản lý nhóm đảo Tokelau ở Nam Thái Bình Dương và tuyên bố chủ quyền là một phần của lục địa Nam Cực. New Zealand và Quần đảo Cook là các bang tự quản liên kết tự do với New Zealand.

New Zealand là nước nào? Địa lý ở đất nước New Zealand

New Zealand là nước nào? Địa lý ở đất nước New Zealand

New Zealand là một vùng đất của sự tương phản và đa dạng. Núi lửa đang hoạt động, hang động ngoạn mục, hồ băng sâu, thung lũng xanh tươi, vịnh hẹp rực rỡ, bãi cát dài và đỉnh núi tuyết phủ ngoạn mục của Southern Alps / Kā Tiritiri o te Moana trên Đảo Nam – tất cả đều góp phần tạo nên vẻ đẹp phong cảnh của New Zealand.

New Zealand cũng có một loạt các thảm thực vật và động vật độc đáo, hầu hết chúng đều phát triển trong quá trình cô lập lâu dài của đất nước. Ví dụ, đây là quê hương duy nhất của loài kiwi không cánh, dài, một biệt danh phổ biến của New Zealand.

3. New Zealand là quốc gia nào? – Dân số New Zealand

New Zealand đương đại chủ yếu là người châu Âu, với thiểu số người Maori và dân số nhỏ hơn ở các đảo Thái Bình Dương và châu Á. Vào đầu những năm 2000, người Châu Á là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất.

Kể từ những năm 1970, khoảng cách xã hội và văn hóa đã được thu hẹp giữa hai nhóm chính của New Zealand (người Maori bản địa ở Polynesia và những người thuộc địa / những người nhập cư sau này đến Quần đảo Anh và con cháu của họ), mặc dù khoảng cách về giáo dục và kinh tế đã tăng lên. giữa hai nhóm vẫn còn.

New Zealand là nước nào? - Dân cư ở New Zealand

New Zealand là nước nào? – Dân cư ở New Zealand

Việc nhập cư từ các khu vực khác – Châu Á, Châu Phi và Đông Âu – cũng đã tạo nên dấu ấn và văn hóa New Zealand ngày nay phản ánh nhiều ảnh hưởng này. Quyền của người thiểu số và các vấn đề liên quan đến chủng tộc tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị New Zealand.

Xem thêm: Cuộc sống của người Việt Nam tại New Zealand – kế hoạch 2022

4. New Zealand là quốc gia nào? – Ngôn ngữ

New Zealand chủ yếu là một quốc gia nói tiếng Anh, mặc dù tiếng Anh, tiếng Maori và Ngôn ngữ ký hiệu của New Zealand là ngôn ngữ chính thức. Hầu hết tất cả người Maori nói tiếng Anh, và khoảng một phần tư trong số họ cũng nói tiếng Maori. Tiếng Maori (te rang māori) được dạy trong một số trường học. Các ngôn ngữ không phải tiếng Anh được sử dụng rộng rãi khác là tiếng Samoan, tiếng Hindi và tiếng Quan Thoại.

5. New Zealand là quốc gia nào? – Tôn giáo

Trên danh nghĩa, New Zealand là Công giáo, với nhiều giáo phái Anh giáo, Công giáo La mã và Trưởng lão nhất. Các giáo phái Tin lành khác và những người bắt chước Cơ đốc giáo (nhà thờ rātana và ringatū) chiếm phần còn lại của dân số Cơ đốc giáo.

Khoảng một phần ba dân số không tuyên bố bất kỳ đảng phái tôn giáo nào. Số lượng người theo Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh tuy ít nhưng ngày càng tăng. Không có tôn giáo nào được coi là tôn giáo chính thức của đất nước, nhưng Anh giáo thường được sử dụng vào các ngày lễ của quốc gia.

6. New Zealand là quốc gia nào? – Nền kinh tế New Zealand

Nền kinh tế New Zealand đang phát triển nhưng tương đối nhỏ trên thị trường toàn cầu. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mức sống của New Zealand, dựa vào xuất khẩu nông sản, là một trong những mức cao nhất trên thế giới, nhưng sau giữa thế kỷ 20, tốc độ tăng trưởng có xu hướng chậm nhất trên thế giới. các nước phát triển.

Đánh cá cùng là một ngành kinh tế chính ở New Zealand

New Zealand là nước nào? Đánh cá cùng là một ngành kinh tế chính ở New Zealand

Những trở ngại đối với việc mở rộng kinh tế là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Vương quốc Anh (trước đây là điểm đến chính của hàng xuất khẩu của New Zealand) và việc quốc gia này cuối cùng trở thành thành viên của Cộng đồng Châu Âu (sau này là Liên minh Châu Âu) cùng với mức thuế cao áp đặt bởi các quốc gia công nghiệp đối với sản phẩm nông nghiệp từ New Zealand (ví dụ: bơ và thịt).

Kể từ giữa thế kỷ 20, lịch sử kinh tế của New Zealand chủ yếu bao gồm các nỗ lực phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách tìm kiếm thị trường và sản phẩm mới (chẳng hạn như rượu vang và các sản phẩm giấy), mở rộng cơ sở sản xuất và tham gia hoặc hỗ trợ thương mại tự do các thỏa thuận.

7. New Zealand là quốc gia nào? – Môi trường văn hóa New Zealand

Ảnh hưởng văn hóa của New Zealand chủ yếu là người Châu Âu và người Maori. Các nhóm nhập cư nhìn chung có xu hướng đồng hóa cách sống của người châu Âu, mặc dù nhiều người Tongans, Samoa và các dân tộc Thái Bình Dương khác vẫn tuân theo các phong tục truyền thống.

Người Maori ở New Zealand

New Zealand là nước nào? – Người Maori ở New Zealand

Văn hóa Maori bị ảnh hưởng nặng nề trong những năm thuộc địa đến thế kỷ 20, và nhiều người Maori bị giằng co giữa áp lực đồng hóa và mong muốn bảo tồn văn hóa của riêng họ. Tuy nhiên, từ những năm 1950 đã có một sự phục hưng văn hóa, với một nỗ lực quyết tâm để bảo tồn và phục hưng các truyền thống nghệ thuật và xã hội.

Văn hóa pākehā (người Maori gốc Châu Âu) kết hợp nhiều khía cạnh của văn hóa Maori. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972, lễ hội te matatini hai năm một lần tôn vinh văn hóa Māori, đặc biệt là các buổi biểu diễn ca múa và hát truyền thống được gọi là kapa haka. Lễ hội sẽ kéo dài trong vài ngày, mỗi lần ở một phần khác nhau của New Zealand, và đỉnh cao là Giải vô địch Capahaka Quốc gia.

Xem thêm: Cuộc sống du học sinh tại New Zealand có gì đặc biệt? Du học vào năm 2022

Giáo dục ở New Zealand

Giáo dục ở New Zealand miễn phí từ 5 đến 19 tuổi; 6-16 tuổi là bắt buộc, trên thực tế, hầu hết tất cả trẻ em vào trường tiểu học khi 5 tuổi, mặc dù nhiều trẻ đã bắt đầu đi học mẫu giáo, những điều này được nhà nước trợ cấp. . Giáo dục được quản lý bởi Bộ Giáo dục. Một hội đồng quản lý được bầu ra kiểm soát tất cả các trường tiểu học và trung học trong tiểu bang.

Ngoài ra còn có hơn 100 trường tiểu học và trung học tư thục, hầu hết trong số đó được điều hành bởi Nhà thờ Công giáo La Mã hoặc các nhóm tôn giáo khác. Họ có thể nộp đơn xin học bổng của tiểu bang và phải đáp ứng các tiêu chuẩn giảng dạy và chỗ ở nhất định. Các trường tiểu học công lập là các trường trung học phổ thông, nhưng vẫn còn nhiều trường trung học phổ thông đơn tính. Hầu hết các trường trung học tư thục đều dành cho nam giới.

Đại học Waikato ở New Zealand

New Zealand là nước nào? – Đại học Waikato ở New Zealand

Các trường đại học, trường bách khoa và các cơ sở đào tạo tư nhân tạo nên khu vực giáo dục đại học. Có tám trường đại học — bao gồm Đại học Otago, Dunedin (1869), Đại học Canterbury (1873), Đại học Auckland (1883), và Đại học Victoria của Wellington (1899). Có khoảng hai chục học viện bách khoa, trong số đó có Open Polytechnic, cung cấp giáo dục cấp chứng chỉ và cấp bằng thông qua hình thức đào tạo từ xa trên khắp New Zealand và ở các quốc gia khác.

Sinh viên trả một phần học phí, nhưng có thể vay tiền để trang trải học phí này từ chính phủ, chính phủ cũng hỗ trợ học phí thông qua các khoản tài trợ trực tiếp cho các trường bách khoa và đại học. Học phí mà các cơ sở giáo dục có thể thu đối với sinh viên bị giới hạn bởi chính phủ. Tuyển sinh đại học theo truyền thống là rộng rãi, và đối với học sinh trưởng thành, tuyển sinh dựa trên bằng cấp tại thời điểm tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, chi phí giáo dục đại học tăng cao, cùng với học phí và các hạn chế của chính phủ đối với số lượng sinh viên được tài trợ, đã dẫn đến các yêu cầu đầu vào nghiêm ngặt. Khắt khe hơn, đặc biệt là đối với các chương trình cấp bằng.

Giáo dục đã được đánh giá cao kể từ những ngày đầu của thuộc địa, với gần như toàn bộ dân số đều biết chữ. Các trường phổ thông liên cấp phục vụ học sinh tiểu học và trung học cơ sở sống ở các vùng sâu vùng xa, và các trung tâm giáo dục thường xuyên và người lớn khác nhau cung cấp các cơ hội giáo dục suốt đời.

Đại học Otago ở New Zealand

New Zealand là nước nào? – Đại học Otago ở New Zealand

Xem thêm: CHI PHÍ DU HỌC TẠI NEW ZEALAND NĂM 2021

Kết thúc

Vậy, hãy xem New Zealand là quốc gia nào? New Zealand ở đâu? và tìm hiểu về những điều ở New Zealand. Để biết thêm thông tin chi tiết về học bổng, và những lời khuyên có thể giúp ích cho việc du học các bạn vui lòng liên hệ với osla theo link bên dưới nhé!

Email: myosla.info@gmail.com | van.nguyen@myosla.com Hotline: 093 513 2929 (hcm – ms văn) | 091 474 4389 (dan – ms page) | 0986 246 163 (hn – ms dương ) Nhóm hồ sơ danh dự gồm những người cố vấn osla và osla ivy xem tại đây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button