Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Theo gia phả của dòng họ Ruan (ở Tiandian), Ruan Dou đã được phong tặng danh hiệu “lòng trung thành có kỷ luật” trong giới vệ sĩ từ năm 3 tuổi, và anh đã ghi âm nhạc từ năm 3 tuổi. Với danh hiệu này, ông được phép đứng trong hàng ngũ học giả-quan chức của Nhạc Phủ. Wufentu (1783), Ruan Dou học tại Khoa Thơ của trường Shannan và thi đậu ba trường, được đào tạo bài bản. Chức danh Thủ lĩnh gọi về một đội quân hùng hậu của cha nuôi – họ ha (Hamo), quê ở Thái Nguyên. Tuy ông đã thi đỗ và từng làm quan nhưng các thế hệ sau đánh giá cao ông qua sự nghiệp văn chương. Các tác phẩm để lại là: thanh hiền thi tập, nam tập trung ngâm, bắc hanh tạp lục (chữ Hán); văn tế cúng mười chúng sinh, nhị nữ trường văn; dùng chữ của thanh niên phường nón, doan truong tan thanh (danh muc).

Sau khi ông mất tại Huế năm 1824, con cháu đã đưa thi hài Nguyễn Dou về quê an táng và xây dựng nhà thờ.

Khu tưởng niệm Ruan Du hiện có tổng diện tích khoảng 28.562 mét vuông, tọa lạc tại làng Honglin, thị trấn Tiantian, quận Yixuan. Nó chủ yếu bao gồm các dự án sau:

Tác giả: Được xây dựng vào năm 1785 bởi Quận công Nguyên Nguyễn trong vườn của tổ tiên ông Nguyễn, được trùng tu vào năm Deutsches 3 (1850) và Deutsches Thirteen (1860). Ban đầu, đây là nơi tập trung phê bình thơ và văn của các học giả trong vùng.

Nhà thờ Nữ Du: Được xây dựng vào năm 1820 tại Khu Vườn Gia Đình Ruan Du, thuộc Long Long Thôn Thiên.

Tượng đài tế Nguyễn Thành: Do Nguyễn Nguyễn và anh trai Nguyễn Trọng làm năm 1762 để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ ông.

Nhà Mẫu : n ăm 1965, kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Đoài, xã Đức Nhân, huyện Đức Hộ, được xây dựng vào cuối năm thế kỷ 18, đã được di chuyển đến khu lưu niệm, trưng bày một số hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Dou và dòng họ Nguyễn (ở Qiandian). Hiện ở đây trưng bày gần 1.000 tài liệu, di vật văn hóa như bút nghiên của Nhiếp Du, bản chữ Hán ở nước ngoài in năm 1866, sách thư pháp với các phong cách độc đáo, thư pháp. Truyện kiều dài nhất Việt Nam (duy nhất phiên bản), tuyển tập truyện kiều được xuất bản các thứ tiếng, tuyển tập truyện nguyễn du …

Lăng Văn Thù : Nằm trên bờ sông Lin, tiếp giáp với Làng Năng lượng Donglong. Đây là lăng mộ đời thứ ba của dòng họ Nguyễn ở Càn Điện. Đây cũng là nơi chôn cất Hoàng đế Nguyễn Huệ, con trai cả thứ sáu của gia đình và là anh cùng cha khác mẹ với Nguyễn Đóa.

Lăng mộ của Đại thi hào Ruan Dou : Tang Ở phía đông, giáp với Qian (xã Tiandian), hướng về phía tây, > Tổng diện tích là khoảng 3219 mét vuông. Ban đầu chỉ là một ngôi mộ đất đơn sơ, sau này bà Đăng thai mai đã dựng tấm bia ghi dòng chữ “Tiền điện nguyên thần”. phần mộ. “

Đền Chun và Nghĩa trang Ruan Nguyen : In Baola Village (Làng Mingguang thuộc xã Dian ngày nay) với tổng diện tích khoảng 682 mét vuông. Có một phong cách kiến ​​trúc thứ hai, đó là của thời kỳ hậu Lý.

Đền và Lăng Nuan Trong : Ở làng Shunmei, xã Tiandian. nguyễn trong (1709 – 1789), con trai thứ ba của cụ Nguyễn Du, bác của cụ Nguyễn Quynh. Ngôi đền quay mặt về hướng Nam, với tổng diện tích khoảng 998 mét vuông. Ngôi mộ này ban đầu được chôn cất ở Tongdong, làng Mingguang, xã Tiandian.

Khu vườn cũ của nhà thơ vĩ đại Ruan Dou : Thuộc khu vực biên giới, làng Longliang và làng Tiandian là nơi Ruan Dou đã sống và nghỉ ngơi. Trang Chủ. Sau khi Ruan Dou qua đời, ngôi nhà trong vườn được chuyển thành nhà thờ của ông.

Ngoài ra, trong khu di tích văn hóa còn có hệ thống di vật văn hóa và cổ vật liên quan đến một số nhân vật của dòng họ Ruan (ở Tiandian) như Fairy Stele, Changning Stele và Shiqing Stele do Ruan Yi tạo ra. Lập hồ sơ về việc trùng tu ngôi đền …

Khu di tích Trạng nguyên Nguyễn Dou là quần thể công trình kiến ​​trúc thờ tự, tưởng nhớ Nguyễn Dou và các bậc hiền tài xuất chúng của dòng tộc Nguyễn là Thiên Diẫn như Nguyễn Huệ, tước Quận công Xuân Quận công. cong nguyen nghiem, lam khe hau nguyen trong, dich hien cong nguyen dieu, que hien cong nguyen ne … Di sản văn hóa trong khu di tích vẫn có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học. Tìm hiểu …, giúp chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình hình thành, quá trình phát triển, truyền thống văn hóa, học thuật … và những quan điểm về cuộc đời, sự nghiệp của Thiên tiên nguyên soái, đại thi hào Nguyễn Đạc và đóng góp của dòng họ Thiên tiên nguyên đối với nền văn học Việt Nam. Đây cũng là nguồn tư liệu đáng tin cậy để tìm hiểu về tín ngưỡng, phong tục, văn hóa và đời sống tâm linh của Làng Tiandian, đặc biệt là quá trình phát triển lịch sử của văn hóa làng Việt. Quốc tịch.

Để tưởng nhớ những giá trị văn hóa mà đại thi hào Nguyễn Đóa và dòng họ Nguyễn Thiện Dị để lại cho đất mẹ, dân tộc và văn hóa thế giới, nhiều sự kiện được tổ chức hàng năm tại khu di tích này. , chẳng hạn như: kỷ niệm ngày sinh của các nhà thơ lớn; tổ chức các cuộc bình thơ, đánh giá ở nước ngoài và biểu diễn ở nước ngoài; các buổi thuyết trình văn học; trao đổi các câu chuyện kinh điển ở nước ngoài; đặc biệt vào tháng 12 năm 1964, Ủy ban Hòa bình Thế giới đề nghị chọn năm 1965 là ngày sinh thứ 200 của Ruan Du ở thế giới Kỷ niệm (cùng với 8 danh nhân khác có đóng góp đáng kể cho nền văn hóa nhân loại). Nhân kỷ niệm 240 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2005), Chính phủ đã đồng ý lập và thực hiện đồ án quy hoạch tổng thể Khu du lịch văn hóa Nguyễn Du, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ Quyết định chuyển xã Đại Thiện thuộc huyện Nguyên Xuân, tỉnh Hà Tĩnh về Khu di tích Thiều Nguyễn Du được xếp vào danh sách di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia (Quyết định số 1419 / Qđ.-ttg).

Related Articles

Back to top button