Núi Voi hùng vĩ uy nghi

Tương Sơn được phát hiện là cái nôi của người tiền sử và tiền sử. Đây là một trong những di tích lịch sử sớm nhất ở Hải Phòng được nhà nước đưa vào danh sách.

Vị trí

Núi Voi thuộc huyện An Lão, cách trung tâm thành phố 20 km. Tương Sơn – Xuanshan là một quần thể núi đá khá cao, đan xen, nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận 3 xã lớn An Tiến và An Tang thuộc huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. .

Hang động của Núi Voi

Có rất nhiều hang động đẹp ở Tương Sơn: Động Xianghu, Hang Gong, Hang Liyu, Hang Tank … Động Nantao ở phía nam và hang Beidou ở phía bắc. Trong hang có nhiều nhũ đá, có những măng đá hình thù kỳ dị như rồng, hổ, đầu voi.

Phong cảnh Núi Voi

Núi Voi không chỉ kỳ thú với vẻ đẹp ngoạn mục của cảnh sắc thiên nhiên mà còn khơi dậy trí tò mò của những ai ưa khám phá bởi đây là cái nôi của loài người thời tiền sử và sơ sử. Núi Voi đã được các nhà khảo cổ học người Pháp xác nhận là di tích khảo cổ học, có nhiều di vật có niên đại khoảng 3000 năm như rìu đá, khối đá, cân đá, bàn mài đá, vũ khí bằng đồng như giáo đồng, dao găm đồng.

Trang web Xiangshan

Ngoài ra, các danh lam thắng cảnh của Xiangshan còn nổi tiếng với các công trình kiến ​​trúc và văn hóa cổ xưa như Ding Zhilai. Ngôi đền thờ ở trung tâm của vị vua (vị vua thứ 18 của Anh) Vua Núi.

Lịch sử của Tương Sơn

Từ ngày 12 đến 14 tháng Hai, Lễ hội Xiangshan truyền thống tại huyện An Đảo, thành phố Hải Phòng, mang đậm màu sắc văn hóa của người dân miền biển đã trở thành phong tục. Đây là cơ hội để du khách tìm hiểu về vùng đất cổ kính lịch sử và tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc. Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Tương Sơn đã trở thành huyền thoại với hình ảnh “cô dân quân treo mình trên vách núi nhìn máy bay rơi”.

Địa hình hiểm trở, có nhiều hang động lớn, được bao bọc bởi hai con sông lớn là sông mâm và sông ngòi, giao thông đường bộ thuận lợi, núi Voi được nhiều nhân vật lịch sử chọn làm nơi hoạt động. Nữ tướng kéo chân đã chọn Tương Sơn làm nơi chiêu binh, che mắt quân thù và lập căn cứ đánh giặc. Tại đây các pháp sư xây dựng pháo đài, huấn luyện binh lính, đào chiến hào và xây tường thành.

Ngày nay, ở Tương Sơn vẫn còn dấu tích của các lãnh chúa lớn, các lãnh chúa và việc đào sông. Những cái tên như hang thành, hang hải quân, hang chan (nơi chứa lương thực), hang hương cổ gợi lên những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ gian khổ nhưng hào hùng. Đặc biệt trong kháng chiến chống Pháp, Tương Sơn là chiến dịch phòng không quan trọng bảo vệ đèo Tây Bắc Hải Phòng.

Núi Voi là một di tích lịch sử và là điểm du lịch hấp dẫn của du khách khi đến Hải Phòng.

Related Articles

Back to top button